nồng độ mol

D

diephoang98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm nồng độ mol ban đầu của dung dịch H2SO4 và NaOH biết:
-nếu đổ 3l dung dịch NaOH vào 2l dung dịch H2SO4 thì sau phản ứng dung dịch có tính kiềm với nồng độ 0,1 M
-nếu đổ 2l dung dịch NaOH vào 3l dung dịch H2SO4 thì sau phản ứng dung dịch cò tính axit với nồng nồng độ 0,2M
 
T

thupham22011998

Gọi $C_M H_2SO_4=x M; C_M NaOH=y M$

Phần 1:

Ta có: $n NaOH=3y mol , n H_2SO_4=2x mol$

Vì sau phản ứng dung dịch có tính kiềm với nồng độ 0,1 M

$->n NaOH pu=2.n H_2SO_4=4x mol$

Ta có pt: $3y-4x=0,1.5$(*)

Phần 2:

Ta có: $n NaOH=2y mol ; n H_2SO_4=3x mol$

Vì sau phản ứng dung dịch có tính axit với nồng nồng độ 0,2M

$--> n H_2SO_4 pu=1/2 . n NaOH=y mol$

Ta có pt: $3x-y=0,2.5$(**)

Giải hệ (*) và (**) $-->x=0,7 ; y=1,1M$

$--> C_M H_2SO_4=0,7 M ; C_M NaOH=1,1M$
 
Top Bottom