Hóa 11 nồng độ mol ion

Phuong Vi

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tám 2017
980
444
101
Bình Phước
Bình phước

Thiên Thuận

Cựu Mod Anh |GOLDEN Challenge’s first runner-up
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
24 Tháng ba 2017
3,800
13,157
1,029
Vĩnh Long
Đại học Đồng Tháp - Ngành Sư phạm Tiếng Anh
Đối với dung dịch axit yếu CH3COOH 0,01M nếu bỏ qua sự điện li của nước thì đánh giá nào về nồng độ mol đúng
Đáp án là [H+]= 0,01M.
Giải thích giúp mình nha
Đáp án có nhầm không bạn, tại vì đối với dung dịch axit yếu là $CH_3COOH$ thì [tex][H^+]< 0,01M[/tex] chứ nhỉ?
 

Thiên Thuận

Cựu Mod Anh |GOLDEN Challenge’s first runner-up
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
24 Tháng ba 2017
3,800
13,157
1,029
Vĩnh Long
Đại học Đồng Tháp - Ngành Sư phạm Tiếng Anh
nếu vậy thì đáp án sai. Nhưng bạn có thể giải thích cho mình được không
À, tại vì $CH_3COOH$ là axit yếu, suy ra nó là chất điện ly yếu. Viết phương trình điện ly ra thì bạn sẽ hiểu ngay thôi :D

[tex]CH_3COOH\rightleftharpoons CH_3COO^-+H^+[/tex]
Nếu đối với chất điện ly mạnh thì nó sẽ phân ly ra hết, còn ở đây là chất điện ly yếu cho nên phân ly chưa hoàn toàn. Thế thì [tex][H^+]< 0,01M[/tex] :D
 
  • Like
Reactions: Phuong Vi

Phuong Vi

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tám 2017
980
444
101
Bình Phước
Bình phước
Vậy giả sử người ta cho đối với axit HNO3 0,06M mà đây là axit mạnh nên điện li mạnh -> H+ giữ nguyên => [H+]=0.06M luôn đúng không bạn
 
  • Like
Reactions: Thiên Thuận

Thiên Thuận

Cựu Mod Anh |GOLDEN Challenge’s first runner-up
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
24 Tháng ba 2017
3,800
13,157
1,029
Vĩnh Long
Đại học Đồng Tháp - Ngành Sư phạm Tiếng Anh
Vậy giả sử người ta cho đối với axit HNO3 0,06M mà đây là axit mạnh nên điện li mạnh -> H+ giữ nguyên => [H+]=0.06M luôn đúng không bạn
Đúng rồi nha bạn :D $HNO_3$ là axit mạnh nên [tex]C_{M_{HNO_3}}=[H^+]=[NO3^-]=0,08M[/tex]
 
Top Bottom