Hóa 9 Nồng độ mol các chất

gnghi.nd

Học sinh gương mẫu
Thành viên
3 Tháng chín 2020
467
5,735
451
Bến Tre
HMF
[TEX]n_{SO_2}[/TEX] = 0,8 mol
[TEX]n_{NaOH}[/TEX] = 1,4 mol
1 < [TEX]\frac{n_{NaOH}}{n_{SO_2}}[/TEX] = [TEX]\frac{1,4}{0,8}[/TEX] = 1,75 < 2
=> sản phẩm gồm 2 muối
[TEX]2NaOH + SO_2 \rightarrow Na_2SO_3 + H_2O[/TEX]
2x mol<--x mol<------x mol
[TEX]NaOH + SO_2 \rightarrow NaHSO_3[/TEX]
y mol<--y mol<------y mol
gọi x, y lần lượt là số mol Na2SO3 và NaHSO3
2x + y = 1,4
x + y = 0,8
=> x = 0,6 ; y = 0,2
[TEX]C_{M(Na_2SO_3)}[/TEX] = [TEX]\frac{0,6}{0,8}[/TEX] = 0,75M
[TEX]C_{M(NaHSO3)}[/TEX] = [TEX]\frac{0,2}{0,8}[/TEX] = 0,25M
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
22
Hà Nội
THCS Mai Dịch
17,92l SO2(dktc) đề bạn thiếu @@
nSO2=0,8(mol)
nNaOH=0,8x1,75=1,4(mol)
1<T=nNaOH/nSO2=1,4/0,8=1,75<2
sinh ra 2 muối đó là NaHSO3 và Na2SO3
rồi đặt ẩn lập hệ là ra
Hấp thụ 17,92l SO2 qua 800ml dung dịch NaOH 1,75M . Tính Cm các chất trong dd thu đc
@Nguyễn Linh_2006
[TEX]n_{SO_2}[/TEX] = 0,8 mol
[TEX]n_{NaOH}[/TEX] = 1,4 mol
1 < [TEX]\frac{n_{NaOH}}{n_{SO_2}}[/TEX] = [TEX]\frac{1,4}{0,8}[/TEX] = 1,75 < 2
=> sản phẩm gồm 2 muối
[TEX]2NaOH + SO_2 \rightarrow Na_2SO_3 + H_2O[/TEX]
2x mol<--x mol<------x mol
[TEX]NaOH + SO_2 \rightarrow NaHSO_3[/TEX]
y mol<--y mol<------y mol
gọi x, y lần lượt là số mol Na2SO3 và NaHSO3
2x + y = 1,4
x + y = 0,8
=> x = 0,6 ; y = 0,2
[TEX]C_{M(Na_2SO_3)}[/TEX] = [TEX]\frac{0,6}{0,8}[/TEX] = 0,75M
[TEX]C_{M(NaHSO3)}[/TEX] = [TEX]\frac{0,2}{0,8}[/TEX] = 0,25M
 
Last edited:
Top Bottom