Nồng độ ion trong dung dịch!

H

huong4495

Cho 200ml dd A chứa Na+, HCO3-, CO3 2-. Cho vào A 150ml dd Ba(OH)2 2M thu đc 49,25g kết tủa. Còn nếu cho A vào 200ml dd CaCl2 đc 15g kết tủa. Tính nồng độ mol/l of các ion trong A
cho A vào 200ml dd CaCl2 đc 15g ta có
Ca^{2+} + CO3{2-} = CaCO3
0.15 <=== 0.15
*Cho vào A 150ml dd Ba(OH)2 2M thu đc 49,25g kết tủa
Ba{2+} + CO3{2-}= BaCO3
0.15 ===>0.15 ==>m=0.15*197=29.55<49.25
==> OH- + HCO3- = CO3{2-} + H_2O
0.1 < == (49.25-29.55)/197 =0.1 mol
áp dụng btđt ==> mol Na+ = 0.15*2+0.1*1=0.4
vậy [Na+]=2M
[CO3]=0.75M
[HCO3]=0.5M
 
Top Bottom