Hóa 11 nồng độ dung dịch

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
  • Like
Reactions: kimyen65

kimyen65

Học sinh
Thành viên
4 Tháng chín 2018
222
47
41
Bắc Ninh
Du học sinh
Vì bài giải bài 11 của em là phản ứng trung hòa, pH dung dịch sau phản ứng phụ thuộc vào nồng độ H+ hoặc OH- nên phải tính thì mới suy ra pH được. Còn muốn biết nó dư hay không thì dựa vào tỉ lệ theo PTPU thôi.
nó là phản ứng trung hòa nên nồng độ H+=OH- phải khoog chị. Nhưng ta biết nó chỉ dùng 0,04M khi tính pH ta không lấy 0,04M mà lại lấy 0,08M thế ạ
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
nó là phản ứng trung hòa nên nồng độ H+=OH- phải khoog chị. Nhưng ta biết nó chỉ dùng 0,04M khi tính pH ta không lấy 0,04M mà lại lấy 0,08M thế ạ
Em hiểu sai rồi nè.
Phản ứng dùng 0,02 mol H[tex]^{+}[/tex], dư 0,04 mol.
Còn sau phản ứng, nồng độ H[tex]^{+}[/tex] trong dung dịch là [tex]C_{M}=\frac{n}{V}[/tex] = [tex]\frac{0,04}{0,5}[/tex] = 0,08M (đơn vị M có ý nghĩa là mol/l đó nha em)
 
Last edited:

kimyen65

Học sinh
Thành viên
4 Tháng chín 2018
222
47
41
Bắc Ninh
Du học sinh
Em hiểu sai rồi nè.
Phản ứng dùng 0,02 mol H[tex]^{+}[/tex], dư 0,04 mol.
Còn sau phản ứng, nồng độ H[tex]^{+} trong dung dịch là [tex]C_{M}=\frac{n}{V}[/tex] = [tex]\frac{0,04}{0,5}[/tex] = 0,08M (đơn vị M có ý nghĩa là mol/l đó nha em)[/tex]
làm sao mình biết được mọt chất phản ứng hết, mọt chất nào dư thế chị
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
làm sao mình biết được mọt chất phản ứng hết, mọt chất nào dư thế chị
Như chị đã nói là dưa vào tỉ lệ các chất theo phương trình phản ứng hoặc phương trình ion thu gọn em nha. Trong trường hợp này tỉ lệ giữa ion H+ và OH- là 1:1, tức số mol của hai chất trong phản ứng phải bằng nhau, kết hợp với số mol mỗi ion có ban đầu thì mình sẽ biết được chất nào dư, chất nào phản ứng hết.
 
  • Like
Reactions: kimyen65

kimyen65

Học sinh
Thành viên
4 Tháng chín 2018
222
47
41
Bắc Ninh
Du học sinh
Như chị đã nói là dưa vào tỉ lệ các chất theo phương trình phản ứng hoặc phương trình ion thu gọn em nha. Trong trường hợp này tỉ lệ giữa ion H+ và OH- là 1:1, tức số mol của hai chất trong phản ứng phải bằng nhau, kết hợp với số mol mỗi ion có ban đầu thì mình sẽ biết được chất nào dư, chất nào phản ứng hết.
em thấy có một số bài trên mạng giảng số để biết được nó dư hay không dư, thì mình lấy số mol của từng ion đó chia cho hệ số của từng ion, ion nào lập tỉ lệ mà số lớn hơn là ion dư. Có đúng vậy không ạ
 
  • Like
Reactions: Rosemary552001

kimyen65

Học sinh
Thành viên
4 Tháng chín 2018
222
47
41
Bắc Ninh
Du học sinh
Ví dụ như H+ vs OH- tỉ lệ là 1:1 mà số mol của H+=0.06 và OH-=0.02 thì tỉ lệ 0.06/1 lớn hơn 0.02/1 nên H+ là chất dư. ĐÚng thế ko ạ
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
em thấy có một số bài trên mạng giảng số để biết được nó dư hay không dư, thì mình lấy số mol của từng ion đó chia cho hệ số của từng ion, ion nào lập tỉ lệ mà số lớn hơn là ion dư. Có đúng vậy không ạ
Cũng ok luôn :p Cơ mà thế là chị giải thích em không hiểu được hả, chị muốn em hiểu bản chất cơ :< Cái này cũng giống như là trong một trò chơi, em và một người bạn phải ăn bánh mà số bánh mỗi bạn ăn tỉ lệ với nhau vậy đó, luật chơi là em ăn bao nhiêu cái bánh thì bạn cũng phải ăn bấy nhiêu, nhưng em được cung cấp 5 cái thôi, còn bạn thì tận 6 cái, thành ra bạn dư một cái.
 
  • Like
Reactions: kimyen65

kimyen65

Học sinh
Thành viên
4 Tháng chín 2018
222
47
41
Bắc Ninh
Du học sinh
Cũng ok luôn :p Cơ mà thế là chị giải thích em không hiểu được hả, chị muốn em hiểu bản chất cơ :< Cái này cũng giống như là trong một trò chơi, em và một người bạn phải ăn bánh mà số bánh mỗi bạn ăn tỉ lệ với nhau vậy đó, luật chơi là em ăn bao nhiêu cái bánh thì bạn cũng phải ăn bấy nhiêu, nhưng em được cung cấp 5 cái thôi, còn bạn thì tận 6 cái, thành ra bạn dư một cái.
ak. Có nghĩa hai thằng tỉ lệ như nhau, mà thằng thì chỉ 0,02mol thằng thì tới 0,04mol nên thằng 0,04mol là dư phải hoog ạ
 
  • Like
Reactions: Rosemary552001

kimyen65

Học sinh
Thành viên
4 Tháng chín 2018
222
47
41
Bắc Ninh
Du học sinh
Em hiểu sai rồi nè.
Phản ứng dùng 0,02 mol H[tex]^{+}[/tex], dư 0,04 mol.
Còn sau phản ứng, nồng độ H[tex]^{+} trong dung dịch là [tex]C_{M}=\frac{n}{V}[/tex] = [tex]\frac{0,04}{0,5}[/tex] = 0,08M (đơn vị M có ý nghĩa là mol/l đó nha em)[/tex]
mà đề bài kêu tính nồng độ pH của dung dịch A, mà H+ nó chỉ dùng 0,02mol dư 0,04mol, sao ta lại lấy số mol dư vậy ạ.
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
mà đề bài kêu tính nồng độ pH của dung dịch A, mà H+ nó chỉ dùng 0,02mol dư 0,04mol, sao ta lại lấy số mol dư vậy ạ.
Vì số mol H+ dư hay nói chính xác là nồng độ H+ dư mới có tính quyết định pH dung dịch đó em. Chứ lấy số mol H+ phản ứng thì có ý nghĩa gì đâu, nó phản ứng hết rồi mà.
 
  • Like
Reactions: kimyen65

kimyen65

Học sinh
Thành viên
4 Tháng chín 2018
222
47
41
Bắc Ninh
Du học sinh
Vì số mol H+ dư hay nói chính xác là nồng độ H+ dư mới có tính quyết định pH dung dịch đó em. Chứ lấy số mol H+ phản ứng thì có ý nghĩa gì đâu, nó phản ứng hết rồi mà.
nó phản ứng heetts nghĩa là nó mất rồi ak chị. Mà nó chỉ còn dư ra 0,04mol nên số mol dư đó chính là nồng độ H+ ta cần tìm
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
nó phản ứng heetts nghĩa là nó mất rồi ak chị. Mà nó chỉ còn dư ra 0,04mol nên số mol dư đó chính là nồng độ H+ ta cần tìm
Số mol thì không phải là nồng độ nha. Em nhầm rồi nè.

Em hiểu sai rồi nè.
Phản ứng dùng 0,02 mol H[tex]^{+}[/tex], dư 0,04 mol.
Còn sau phản ứng, nồng độ H[tex]^{+} trong dung dịch là [tex]C_{M}=\frac{n}{V}[/tex] = [tex]\frac{0,04}{0,5}[/tex] = 0,08M (đơn vị M có ý nghĩa là mol/l đó nha em)[/tex]
 
Top Bottom