Hóa 8 Nồng Độ Dung Dịch

Ngô Vuc Khánh Ly

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
8
7
6
22
Hưng Yên
THCS Yên Mỹ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm Fe và Cu. Cho 25g X phản ứng hết với dung dịch HCl 14,6% thì thấy giải phóng 6,72l khí H2 ở đktc. hãy cho biết:
a, % khối lượng mỗi chất trong X -
b, khối lượng HCl đã dùng -
c, Nồng độ phần trăm dung dịch sau phản ứng
(Giúp mình với)
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Hỗn hợp X gồm Fe và Cu. Cho 25g X phản ứng hết với dung dịch HCl 14,6% thì thấy giải phóng 6,72l khí H2 ở đktc. hãy cho biết:
a, % khối lượng mỗi chất trong X -
b, khối lượng HCl đã dùng -
c, Nồng độ phần trăm dung dịch sau phản ứng
(Giúp mình với)
Chào bạn mới! ^^
Bài này rất đơn giản, bạn cố gắng giải nhé!
Dưới đây là một số gợi ý
- Chuyển đổi : Tính nH2 = V/22,4 -= ...
- Chỉ có Fe tác dụng với HCl, Cu không tác dụng
ptpu:
Fe + 2HCl = FeCl2 + H2
- từ nH2 bạn suy ra nHCl, nFe, nFeCl2
a) từ nFe => mFe => %Fe = mFe/mhh.100% = ... => %Cu = 100% - %Fe
b) từ nHCl => mHCl => mddHCl = mHCl.100/C%
c) m dd sau pư = m Fe + mdd HCL - mH2 bay ra
mFeCl2 = n.M
C% FeCl2 = mFeCl2/mdd vừa tính.100%
Chúc bạn học tốt :)
 

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
Hỗn hợp X gồm Fe và Cu. Cho 25g X phản ứng hết với dung dịch HCl 14,6% thì thấy giải phóng 6,72l khí H2 ở đktc. hãy cho biết:
a, % khối lượng mỗi chất trong X -
b, khối lượng HCl đã dùng -
c, Nồng độ phần trăm dung dịch sau phản ứng
(Giúp mình với)
Fe + 2HCl ==> FeCl2 + H2
0,3.....0,6.............0,3..............0,3
Ta có: nH2= 0,3 => mH2=0,6 (g)
=> mFe= 16,8 (g)
=> mCu= 8,2 (g)
=> mHCl= 0,6 . 36,5= 21,9
Nếu là mddHCl= 21,9.100/14,6 = 150 (Mình nghĩ là nên tính mdd)
=> mddsau phản ứng= 25 + 150 - 0,6= 174,4 (g)
=> mFeCl2= 38,1 (g)
=> C% =....Bạn tự tính nhé!!!
@NHOR Đúng hk vậy chị>>
 
  • Like
Reactions: Trương Hoài Nam

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Fe + 2HCl ==> FeCl2 + H2
0,3.....0,6.............0,3..............0,3
Ta có: nH2= 0,3 => mH2=0,6 (g)
=> mFe= 16,8 (g)
=> mCu= 8,2 (g)
=> mHCl= 0,6 . 36,5= 21,9
Nếu là mddHCl= 21,9.100/14,6 = 150 (Mình nghĩ là nên tính mdd)
=> mddsau phản ứng= 25 + 150 - 0,6= 174,4 (g)
=> mFeCl2= 38,1 (g)
=> C% =....Bạn tự tính nhé!!!
@NHOR Đúng hk vậy chị>>
mdd spư bị sai rồi em nhé! thằng Cu ko nằm trong mớ dd nhé em!
 
  • Like
Reactions: Huỳnh Thanh Trúc

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
2Fe + 6HCl -------> 2FeCl3 + 3H2
vì Fe t/d vs axit sinh ra muối sắt luôn ở hóa trị |||
sai rồi bạn nhé!
HCl tuy là axit mạnh nhưng không có tính oxh , nó ko "đủ trình" để đưa Fe lên đến đỉnh điểm
nhưng Cl2 lại có thể làm điều đó
Chính vì thế. Ta phân biệt 4 phương trình dưới đây nhé! ^^
Fe + HCl = FeCl2 + H2
Fe + Cl2 = FeCl3
FeCl2 + Cl2 = FeCl3
FeCl3 + Fe = FeCl2
 
Top Bottom