Hóa Nồng Độ Dung Dịch

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
22
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hòa tan hết 4,8(g) 1 oxit kim loại M trong 120ml dd HCl 0,2M(vừa đủ) thu được một dd. Xử lí cẩn thận dd sau pứ thì thu được 24,36 (g) muối X.

a)Xác định kim loại M ------b)Xác định công thức của muối X ( X mình nghĩ là muối ngậm nước)

Bài 2: Khi làm nguối 513,2(g) dd hão hòa X2SO4.nH2O (trong đó X là kim loại kiềm, n là số nguyên thỏa mãn 7<n<12) từ 85 độ C xuống 10 độ C thì có 197,7 gam tinh thể X2SO4.nH2O tách ra khỏi dd. Biết độ tan của X2SO4 ở 85 độC và 10 độ C lần lượt là 28,3(g) và 9(g) . Tìm CTHH của X2SO4.7H2O
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
22
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
Hòa tan hết 4,8(g) 1 oxit kim loại M trong 120ml dd HCl 0,2M(vừa đủ) thu được một dd. Xử lí cẩn thận dd sau pứ thì thu được 24,36 (g) muối X.

a)Xác định kim loại M ------b)Xác định công thức của muối X ( X mình nghĩ là muối ngậm nước)
2M + 2xHCl=> 2MClx + xH2
n HCl=0.24mol ( mk nghĩ cái này là 2M )
4.8/M=1/x × 0.24=> M=20x=> M là Ca
CT muối CaCl2.n H2O
m CaCl2=> m H2O=> n H2O
n CaCl2÷n H2O=...
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
Bài 2: Khi làm nguối 513,2(g) dd hão hòa X2SO4.nH2O (trong đó X là kim loại kiềm, n là số nguyên thỏa mãn 7<n<12) từ 85 độ C xuống 10 độ C thì có 197,7 gam tinh thể X2SO4.nH2O tách ra khỏi dd. Biết độ tan của X2SO4 ở 85 độC và 10 độ C lần lượt là 28,3(g) và 9(g) . Tìm CTHH của X2SO4.7H2O
độ tan của X2SO4 ở 85*C = 28,3 g
=> mX2SO4 trong 513,2 g dung dịch bão hòa = 513,2*28,3:128,3=113,2 g
mdd sau khi hạ xuống 10*C là 513,2-197,7=315,5 g
độ tan của X2SO4 ở 10% là 9g
=>mX2SO4 (10*C) = 315,5 *9/109 = 26,05 g
=>mX2SO4 tách ra = 113,2-26,05= 87,15g
xét pt. X2SO4.nH2O ta có
[tex]\frac{2M_{X}+96}{18n}=\frac{87,15}{197,7-87,15}[/tex]
=>MX =?n
biện luận n từ 8-->11
=> MX =...
vậy X là..., n=...
=>CTHH là .......
 
Last edited:

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
22
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
độ tan của X2SO4 ở 85*C = 28,3 g
=> mX2SO4 trong 513,2 g dung dịch bão hòa = 513,2*28,3:128,3=113,2 g
mdd sau khi hạ xuống 10*C là 513,2-197,7=315,5 g
nồng độ dung dịch ở 10% là 9g
=>mX2SO4 (10*C) = 315,5 *9/109 = 26,05 g
=>mX2SO4 tách ra = 113,2-26,05= 87,15g
xét pt. X2SO4.nH2O ta có
[tex]\frac{2M_{X}+96}{18n}=\frac{87,15}{197,7}[/tex]
=>MX =?n
biện luận n từ 8-->11
=> MX =...
vậy X là..., n=...
=>CTHH là .......
bạn ơi, cái câu "nồng độ dung dịch ở 10% là 9g" nghĩa là gì mihf không hiểu
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
22
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
độ tan của X2SO4 ở 85*C = 28,3 g
=> mX2SO4 trong 513,2 g dung dịch bão hòa = 513,2*28,3:128,3=113,2 g
mdd sau khi hạ xuống 10*C là 513,2-197,7=315,5 g
nồng độ dung dịch ở 10% là 9g
=>mX2SO4 (10*C) = 315,5 *9/109 = 26,05 g
=>mX2SO4 tách ra = 113,2-26,05= 87,15g
xét pt. X2SO4.nH2O ta có
[tex]\frac{2M_{X}+96}{18n}=\frac{87,15}{197,7}[/tex]
=>MX =?n
biện luận n từ 8-->11
=> MX =...
vậy X là..., n=...
=>CTHH là .......
[tex]\frac{2M_{X}+96}{18n}=\frac{87,15}{197,7}[/tex] mình cũng không hiểu
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
bạn ơi, cái câu "nồng độ dung dịch ở 10% là 9g" nghĩa là gì mihf không hiểu
ak mình nhầm. câu này là độ tan của X2SO4 ở 10*C là 9 g nha.
[tex]\frac{2M_{X}+96}{18n}=\frac{87,15}{197,7}[/tex] mình cũng không hiểu
197,7 -87,15 chứ không phải 197,7 đâu bạn. mình sửa lại rồi...
ta tính được mX2SO4 tách ra =87,15 g
=> mH2O tách ra =197,7-87,15 g
=> mX2SO4: mH2O tách ra khỏi dung dịch = 87,15/(197,7-87,15)
=>[tex]\frac{2M_{X}+96}{18n}=\frac{87,15}{197,7-87,15}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Lý Dịch

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
22
Nghệ An
độ tan của X2SO4 ở 85*C = 28,3 g
=> mX2SO4 trong 513,2 g dung dịch bão hòa = 513,2*28,3:128,3=113,2 g
mdd sau khi hạ xuống 10*C là 513,2-197,7=315,5 g
nồng độ dung dịch ở 10% là 9g
=>mX2SO4 (10*C) = 315,5 *9/109 = 26,05 g
=>mX2SO4 tách ra = 113,2-26,05= 87,15g
xét pt. X2SO4.nH2O ta có
[tex]\frac{2M_{X}+96}{18n}=\frac{87,15}{197,7}[/tex]
=>MX =?n
biện luận n từ 8-->11
=> MX =...
vậy X là..., n=...
=>CTHH là .......
bạn ơi, cái câu "nồng độ dung dịch ở 10% là 9g" nghĩa là gì mihf không hiểu
Bạn ơi lầ như vậy nha Vì ở 10 độ C m dd = 315.5 g
Mà ở 10 độ C có 9 g X2SO4 tan trong 100g H2O => mdd = 109 g
ở_________m1________________m2____________315.5 g
=>mX2SO4 (10*C) = 315,5 *9/109 = 26,05 g
=>mX2SO4 tách ra = 113,2-26,05= 87,15g đó
[tex]\frac{2M_{X}+96}{18n}=\frac{87,15}{197,7}[/tex] mình cũng không hiểu
@tiểu thiên sứ oi cái này là 2MX + 96/ 2MX + 96 + 18n = 87.15/197.7 chứ
 

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
22
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
ak mình nhầm. câu này là độ tan của X2SO4 ở 10*C là 9 g nha.

197,7 -87,15 chứ không phải 197,7 đâu bạn. mình sửa lại rồi...
ta tính được mX2SO4 tách ra =87,15 g
=> mH2O tách ra =197,7-87,15 g
=> mX2SO4: mH2O tách ra khỏi dung dịch = 87,15/(197,7-87,15)
=>[tex]\frac{2M_{X}+96}{18n}=\frac{87,15}{197,7-87,15}[/tex][/QU
Bạn ơi lầ như vậy nha Vì ở 10 độ C m dd = 315.5 g
Mà ở 10 độ C có 9 g X2SO4 tan trong 100g H2O => mdd = 109 g
ở_________m1________________m2____________315.5 g
=>mX2SO4 (10*C) = 315,5 *9/109 = 26,05 g
=>mX2SO4 tách ra = 113,2-26,05= 87,15g đó

@tiểu thiên sứ oi cái này là 2MX + 96/ 2MX + 96 + 18n = 87.15/197.7 chứ
cái pt ấy giải kiểu gì
 
Top Bottom