Nồng Độ Dung Dịch

  • Thread starter annynhi456@gmail.com
  • Ngày gửi
  • Replies 3
  • Views 392

A

annynhi456@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
a) Phải thêm bnhiu gam nước vào 200g dd KOH 20% để có dd KOH 5%
b) Hòa tan thêm bnhiu mol NaOH vào 2000g dd NaOH 5% để thu được dd NaOH có nồng độ 20%
Bài 2: Cho 4.8g Cacbon cháy troq kk tạo thàh khí CO2.
a) Hãy tì VCO2(đktc) cần dùng để tác dụng hết với lượng Cacbon trên.
b) Thể tích khí CO2(đktc) tku được là bnhiu. Biết hiệu suất phản ứng xãy ra là 95%.
c) Nếu cko toàn bộ lượng khí CO2 ở trên đi qa dd nước vôi troq lấy dư thì tku được bnhiu gam chất kết tủa
Bài 3:
Tính nồng độ phần trăm của dung dịch tku đc. khj hòa tan thêm 0,5mol NaCl vào 160g dd NaCl 4%
 
L

ltvien

Bài 1:
a) Phải thêm bnhiu gam nước vào 200g dd KOH 20% để có dd KOH 5%
b) Hòa tan thêm bnhiu mol NaOH vào 2000g dd NaOH 5% để thu được dd NaOH có nồng độ 20%
------------------------------------------------------------------------------------------------------
Giải:
a, Nước thì có không có $KOH$ nên cho nước vào thêm thì ta xem như là nó có nồng đồ là 0%
Sử dụng quy tắc đường chéo
Ta suy ra được $\frac{5 - 0}{20 - 5}$ = $\frac{200}{m_{H_2O}}$
\Rightarrow $m_{H_2O}$ = $\frac{200}{3}$ g
b, Giải tương tự câu a, nhưng ở câu này ta hoà tan thêm $NaOH$ vào dung dịch thì ta xem như là có nồng độ 100%
Sử dụng quy tắc đường chéo
Ta suy ra: $\frac{20 - 5}{100 - 20}$ = $\frac{m_{NaOH}}{2000}$ \Rightarrow $m_{NaOH}$ = 375 g
\Rightarrow $n_{NaOH}$ = $\frac{375}{40}$ = 9,375 mol
 
L

ltvien

Bài 3:
Tính nồng độ phần trăm của dung dịch tku đc. khj hòa tan thêm 0,5mol NaCl vào 160g dd NaCl 4%
----------------------------------------------------------------------------------------------
Giải: tương tự câu 1b,
$m_{NaCl}$ = 29,25 g
Sử dụng quy tắc đường chéo:
Ta có $\frac{29,25}{160}$ = $\frac{X - 4}{100 - X}$ \Rightarrow X = 18,84 %
 
L

ltvien

Bài 2: Cho 4.8g Cacbon cháy troq kk tạo thàh khí CO2.
a) Hãy tì VCO2(đktc) cần dùng để tác dụng hết với lượng Cacbon trên.
b) Thể tích khí CO2(đktc) tku được là bnhiu. Biết hiệu suất phản ứng xãy ra là 95%.
c) Nếu cko toàn bộ lượng khí CO2 ở trên đi qa dd nước vôi troq lấy dư thì tku được bnhiu gam chất kết tủa
------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Giải:
a, $n_{C}$ = $\frac{4,8}{12}$ = 0,4 mol = $n_{CO_2}$
\Rightarrow $V_{CO_2}$ = 0,4. 22,4 = 8,96 l
b, H% = 95 = $\frac{V_{CO_2}. 100}{8,96}$ \Rightarrow $V_{CO_2}$ = 8,512 l
c, $CO_2$ + $Ca(OH)_2$ = $CaCO_3$ + $H_2O$
Ta có $n_{CO_2}$ = $n_{CaCO_3}$ = $\frac{8,512}{22,4}$ = 0,38 mol
\Rightarrow $m_{CaCO_3}$ = 0,38. 100 = 38g
 
Top Bottom