Nồng độ dung dịch

H

hinatabeauti

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề: Có hai dung dịch $H_2SO_4$ 85% và $HNO_3$ nồng độ chưa biết
a) Phải trộn hai dung dịch trên theo tỉ lệ khối lượng như thế nào để được dung dịch hỗn hợp trong đó $H_2SO_4$ là 60% và $HNO_3$ là 20%
b)Tính C% $HNO_3$ ban đầu
 
W

whitetigerbaekho

Gọi a, b là khối lượng dung dịch H2SO4 85% và HNO3 C M
Khối lượng dd sau khi trộn: m = a + b
mH2SO4 = 85*a = 60*m = 60*(a+b) ==> 25a = 60b ==> a = 2,4b
mHNO3 = C*b = 20*m = 20*(a + b) = 20*3,4b ==> C = 68%
 
T

tayhd20022001

gọi a , b lần lượt là khối lượng của HNO3 và H2SO4
áp dụng p2 đường chéo
a , 0%>>>>>>60% >>>>>>85-60
b,85%>>>>>>60%>>>>>60-0
>>a/b=25/60=5/12
ti lệ = 5/12
thế a = 5 , b = 12 vào ta có
cũng áp dụng p2 đường chéo tính được
%HNO3 ban đầu = 68%.
Xong...!^_^ :)
 
Top Bottom