Hóa 9 Nồng độ dung dịch độ tan

Anhh Thuw

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng tám 2019
9
0
1
TP Hồ Chí Minh
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi điều chế axit sunfuric người ta hấp thụ khí SO3 bằng dung dịch H2SO4 được oleum có công thức tổng quát là H2SO4.nSO3. Tính lượng khí SO3 hấp thụ vào 200g dung dịch H2SO4 96,4% thu được một loại oleum có phần trăm theo khối lượng của SO3 là 40,82%
 

hoanghoang7139

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng hai 2020
6
1
6
19
An Giang
THCS
Trong 200g dd có
mH2SO4 = 200 x 96,4% =192,8 g
mH2O = 200 - 192,8 = 7,2 -> nH2O = 0,4 mol

H2O + SO3 -> H2SO4
0.4.........0.4.........0.4

tổng mH2SO4 = 192,8 + 0,4 x 98 = 232 g

Gọi mSO3 trong oleum là x ( g)

Ta có
%SO3 = x / (x + 232) = 40,82%
=> x = 160

mSO3 cần dùng = 160 + 0,4 x 80 = 192 g
 
Last edited:
Top Bottom