Hóa Nồng độ dd

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
21
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:: Hòa tan hoàn toàn 9,6(g) 1 kl M(hóa trị k đổi) vào HNO3 thu được dd A chỉ chứa 1 muối. Chia A làm 2 phần:
-Phần 1: Xử lý cẩn thận thì thu được 51,2(g) muối X.
-Phần 2: Cho tác dụng với dd NaOH dư thu được kết tủa B, nung B đến khối lượng không đổi thì thu được 8(g) chất rắn
Xác định kl M và muối X( mình nghĩ là muối ngậm)

Bài 2: (X) là oxit của kl M, trong đó oxi chí 20% về khối lượng. Cho dòng H2 đi qua chất X nung nóng. Sau 1 thời gian, khối lượng chất rắn trong ống còn lại b (g) . Hòa tan hết b(g) chất rắn này trong dd HNO3 loãng thì thu được dd Y và khí NO duy nhất thoát ra. Cô cạn dd (Y) thu được 3,025a (g) muối (Z). Các PỨ xảy ra hoàn toàn
a, Xác định CTHH của X, Z
b, Tính thẻ tích củaNO theo a, b(đktc)

@tiểu thiên sứ .....
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Bài 2: (X) là oxit của kl M, trong đó oxi chí 20% về khối lượng. Cho dòng H2 đi qua chất X nung nóng. Sau 1 thời gian, khối lượng chất rắn trong ống còn lại b (g) . Hòa tan hết b(g) chất rắn này trong dd HNO3 loãng thì thu được dd Y và khí NO duy nhất thoát ra. Cô cạn dd (Y) thu được 3,025a (g) muối (Z). Các PỨ xảy ra hoàn toàn
a, Xác định CTHH của X, Z
b, Tính thẻ tích củaNO theo a, b(đktc)
Giả sử có 100 gam X
$n_O=1,25 (mol) -> n_X=\frac{1,25x}{y}$
$m_X=80 (g)$
-> $X=32.\frac{2y}{x}$
Lập bảng giá trị -> X là CuO
$3Cu+8HNO_3-> 3Cu(NO_3)_2+2NO+4H_2O$
$CuO+2HNO_3->Cu(NO_3)_2+H_2O$

Vì chỉ khử "Sau một thời gian" -> Pứ không hoàn toàn, CuO có thể dư
-> Muối Z gồm $Cu(NO_3)_2$
b)
$n_{Cu(NO_3)_2=\frac{3,025a}{188}$
Gọi a là số mol của NO
Dùng BTNT ----> a theo a, b
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Bài 1:: Hòa tan hoàn toàn 9,6(g) 1 kl M(hóa trị k đổi) vào HNO3 thu được dd A chỉ chứa 1 muối. Chia A làm 2 phần:
-Phần 1: Xử lý cẩn thận thì thu được 51,2(g) muối X.
-Phần 2: Cho tác dụng với dd NaOH dư thu được kết tủa B, nung B đến khối lượng không đổi thì thu được 8(g) chất rắn
Xác định kl M và muối X( mình nghĩ là muối ngậm)

4,8 g M a mol ---> M(NO3)k a mol
Phần 1: m muối tăng = 63ka = 51,2 - 4,8 = 46,4 => ka = 0,7365
Phần 2: a mol M(NO3)k ---> 8 g M2Ok 0,5a mol
m oxit: 0,5a(2M+16)k = 8 ==> ka = 0,4 khác 0,7365 ==> muối ngậm nước M(NO3)k. nH20
Từ ka = 0,4 ==> nếu k = 2 có a = 0,2 và M = 4,8/a = 24 là Mg
P tử lượng muối = 148+18n = 51,2/a = 256 => n = 6
Muối là Mg(NO3)2. 6H20
 
  • Like
Reactions: bienxanh20
Top Bottom