Hóa 11 Nồng độ các chất điện li

Tuyetminh2005

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng bảy 2021
9
10
6
19
Vĩnh Long
THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Trộn 200 ml dung dịch gồm Al2(SO4)3 0,1M, HCl 0,2M, Fe2(SO4)3 0,1M với 300 ml dung
dịch gồm NaOH 0,2M , Ba(OH)2 0,2M. Thu được dung dịch X có nồng độ SO42- là?
[TEX]\sum n_{SO_4^{2-}}=0,2.0,1.3+0,2.0,1.3=0,12(mol)[/TEX]

[TEX]n_{Ba^{2+}}=0,3.0,2=0,06(mol)[/TEX]

[TEX]Ba^{2+}+SO_4^{2-} \rightarrow BaSO_4[/TEX]
0,06 --------> 0,06 (mol)

[TEX]\Rightarrow n_{SO_4^{2-}}(X)=0,12-0,06=0,06(mol)[/TEX]

[TEX][SO_4^{2-}]=\dfrac{0,06}{0,2+0,3}=0,12(M)[/TEX]

____________________________________
@Yorn SWAT Check hộ em với! Em cảm ơn :Tonton18
 
Last edited:

Tuyetminh2005

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng bảy 2021
9
10
6
19
Vĩnh Long
THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
[TEX]\sum n_{SO_4^{2-}}=0,2.0,1.3+0,2.0,1.3=0,12(mol)[/TEX]

[TEX]n_{Ba^{2+}}=0,3.0,2=0,06(mol)[/TEX]

[TEX]Ba^{2+}+SO_4^{2-} \rightarrow BaSO_4[/TEX]
0,06 ----------------------------> 0,06 (mol)

[TEX]\Rightarrow n_{SO_4^{2-}}(X)=0,12-0,06=0,06(mol)[/TEX]

[TEX][SO_4^{2-}]=\dfrac{0,06}{0,2+0,3}=0,12(M)[/TEX]

____________________________________
@Yorn SWAT Check hộ em với! Em cảm ơn :Tonton18
Cảm ơn bạn rất nhiều và có thể bạn giải thích các bước giải có được không ạ
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cảm ơn bạn rất nhiều và có thể bạn giải thích các bước giải có được không ạ
Em nghĩ là ban đầu có [TEX]0,12(mol)[/TEX] ion [TEX]SO_4^{2-}[/TEX] thì sau phản ứng vẫn còn [TEX]0,12(mol)[/TEX] ion [TEX]SO_4^{2-}[/TEX]
Sau phản ứng, ion [TEX]SO_4^{2-}[/TEX] sẽ có 1 phần trong [TEX]BaSO_4[/TEX] và 1 phần có trong dung dịch X
o.png
 
Top Bottom