nội dung yêu nc trong thơ nguyễn đình chiểu_bài viết văn số 3

Thảo luận trong 'Nguyễn Đình Chiểu' bắt đầu bởi baby_93, 16 Tháng mười 2009.

Lượt xem: 4,188

 1. baby_93

  baby_93 Guest

  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  hum nay làm bài kiểm tra văn 15', câu hỏi là "nêu những nét mới trong nội dung yêu nước của thơ văn nguyễn đình chiểu vs nội dung yêu nước ở thế kỉ 15-16."
  khó lắm. tuy thầy nói qua nhưng mình vẫn chưa hiểu lắm, có ai nói cụ thể giúp mình kô nhở?
  vì thầy bảo nó liên quan đến bài viết số 3, chắc là viết về cuộc đời và sự nghiệp thơ văn nđc
  thanks
   
 2. thuha193

  thuha193 Guest

  Theo hiểu biết của mình thì thơ văn Nguyễn Đình chiểu có 2 cái mới.

  - Sáng tác trong thời kì "khổ nhục nhưng vĩ đại": đất nc mất vào tay kẻ thù xâm lược, nhiều cuộc khởi nghĩa quật khởi nhưng thất bại nên VH nửa cuối TK XIX mang cảm hứng bi tráng. Tiêu biểu cho ND bi tráng này là thơ văn Nguyễn Đình Chiểu (Bạn có thể lấy những dẫn chứng rất rõ qua bài "Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc")

  - Cũng do hoàn cảnh lịch sử, đất nc tiếp xúc vs phương Tây mà ý thức hệ phong kiến có nhiều biểu hiện rạn nứt, Nguyễn Đinh Chiểu trong khi nêu cao quan niệm "sống thờ vua, thác cũng thờ vua" vẫn có những băn khoăn, day dứt trc thực tế: "Hỏi trang dẹp loạn rày đâu vắng/ Nỡ để dân đen mắc nạn này" (Chạy giặc)

  Chúc bạn làm bài tốt:)
   
 3. thuha_148

  thuha_148 Guest

  Ý kiến của mình cũng giống như bạn Hà
  Lúc trước, thơ văn của ông thường truyền dạy về đạo lí làm người, gắn liền vs ý thức, trách nhiệm đối vs quốc gia, dân tộc.
  *Nhưng ở giai đoạn này, thơ văn ông còn khích lệ, ngợi ca tinh thần yêu nc, ý chí chống giặc ngoại xâm, phản ánh chân thực 1 thời kì lịch sử đau thương mà oanh liệt của dân tộc. Nuôi dưỡng niềm tin vào tương lai.
  *Với hình tượng người nông dân nghĩa sĩ, quan niệm về con người lí tưởng của tg cũng thay đổi, phát triển theo 1 chiều hướng mới. Bên cạnh những con người lí tưởng như Lục Vân Tiên, Kiều Nguyệt Nga... đã có thêm hình ảnh của những người nông dân chân chất ko miêu tả cầu kì, ước lệ: mắt phượng, râu hùm hàm én mày ngài,,,,............ mà là sự miêu tả của bút pháp hiện thực
   
 4. baby_93

  baby_93 Guest

  cậu nói giống thầy tớ thật đấy, :D
  thật ra tớ chả thik mấy bài của nguyễn đình chiểu mấy, đc "truyện lục vân tiên" nhưng cái bài văn tế nghĩa sĩ cần giuộc tớ kô thik mấy, khó học, đã thế thầy suốt ngày kiểm tra nữa chư, chán
  có ai có thể áp dụng phương pháp lập luận so sánh nội dung yêu nc trong thơ văn nguyễn đình chiểu kô, thanks
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->