Hóa 11 NO3

nguyenthixuan@$

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
353
78
104
22
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho lượng Mg tác dụng với dd gồm HCL, 0,1mol KNO3 và 0,2 mol NaNO3. Sau khi các pứ xảy ra hoàn toàn, thu được dd X chứa m gam muối và 6,272l khí hỗn hợp khí Y(đkc) gồm 2 khí không màu, trong đó có 1 khí hóa nâu trong không khí.Tỉ khối của Y so với H2 là 13.Giá trị của m là?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho lượng Mg tác dụng với dd gồm HCL, 0,1mol KNO3 và 0,2 mol NaNO3. Sau khi các pứ xảy ra hoàn toàn, thu được dd X chứa m gam muối và 6,272l khí hỗn hợp khí Y(đkc) gồm 2 khí không màu, trong đó có 1 khí hóa nâu trong không khí.Tỉ khối của Y so với H2 là 13.Giá trị của m là?

tổng mol NO3- = 0,3
M Y = 26 ==> 0,28 mol Y có a mol H2 và b mol NO
Từ qui tắc đường chéo => a = 0,04 và b = 0,24
Vì có H2 ==> NO3- hết
Bảo toàn N: mol NO3- = mol NO + mol NH4+ = 0,3 ==> mol NH4+ 0,06
Bảo toàn mol e: 2x = 3*0,24 + 2*0,04 + 8*0,06 = 1,28 ==> x = 0,64
Muối gôm: MgCl2 0,64 mol, KCl 0,1 mol , NaCl 0,2 mol và NH4Cl 0,06 mol ==> m
 
Top Bottom