Hóa 11 Nito

Nha Đam Nguyễn

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2020
82
25
26
19
Hà Nội
THPT Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 24
Nung hoàn toàn 0,05 mol FeCO3 trg bình kín chứa 0,01 mol O2 thu được chất rắn A. Để hoà tan A bằng dd HNO3 đn thu đc khí NO2 thì số mol HNO3 tối thiểu cần dùng là
Bài 27
Hoà tan hh chứa 0,1 mol Mg và 0,1 mol Al vào dd hh chứa 0,1 mol Cu(NO3)2 và 0,35 mol AgNO3. Khi pư hoàn toàn thì khối lượng chất rắn thu đc là

Mn chỉ mk cách giải hai bài trên với ạ. Mk xin cám ơn:meomun19
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Bài 24
Nung hoàn toàn 0,05 mol FeCO3 trg bình kín chứa 0,01 mol O2 thu được chất rắn A. Để hoà tan A bằng dd HNO3 đn thu đc khí NO2 thì số mol HNO3 tối thiểu cần dùng là

FeCO3 -> FeO + CO2
0,05----------0,05
2 FeO + 0,5 O2 -> Fe2O3
0,04-------0,01-----------0,02
A: FeO 0,01 và Fe2O3 0,02 => muối Fe(NO3)3 0,05 mol
Bảo toàn mol e: mol NO2 = mol FeO = 0,01
=> mol HNO3 = 3*0,05 + 0,01 = 0,16


Bài 27
Hoà tan hh chứa 0,1 mol Mg và 0,1 mol Al vào dd hh chứa 0,1 mol Cu(NO3)2 và 0,35 mol AgNO3. Khi pư hoàn toàn thì khối lượng chất rắn thu đc là

Mol e nhường = 2*0,1 + 3*0,1 = 0,5 < mol e nhận = 0,35 + 2*0,1 = 0,55
=> kim loại hết và còn dư Cu(NO3)2
Gọi x là mol Cu(NO3)2 phản ứng
Bảo toàn mol e: 0,35 + 2x = 0,5 => x = 0,075
=> m rắn = 108*0,35 + 64x = 42,6
 
Top Bottom