Hóa 11 Nitơ

chungocha2k2qd

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2018
763
261
101
Nghệ An
THPT Quỳnh Lưu 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trộn 8,1 gam Al với 35,2 gam hỗn hợp X gồm Fe, Fe3O4, FeO, Fe2O3 và Fe(NO3)2 thu đc hỗn hợp Y. Hòa tan hết Y vào dung dịch chứa 1,9 mol HCl và 00,15 mol HNO3 để phản ứng hoàn toàn, thu đc dd Z ( ko có NH4 +) và 0,275 mol hh khí T gồm NO và N2O. Cho dd AgNO3 dư vào Z đến phản ứng hoàn toàn, thu đc dd M; 0,025 mol khí NO( sản phẩm khử của N+5) và 280,75 gam kết tủa. Tính % khối lượng của Fe(NO3)2 trong Y
 
  • Like
Reactions: chaugiang81

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
nCl- = nAgCl= 1,9 mol => m AgCl = 272,65 gam => mAg=8,1 gam => nAg = 0,075 mol
BTe => nFe2+ trong dd = 0,15 mol
nNO = 0,025 mol => n H+ dư = 0,1 mol
trong dd có :
Al3+ : 0,3 mol, Fe2+ 0,15 mol, H+ dư 0,1 mol,Cl- = 1,9 mol và Fe3+.
btđt => nFe3+ = 0,2 mol
qui hh Y về Al 0,3 mol. Fe a mol, O b mol và Fe(NO3)2 c mol
có:
56a+ 16b + 180c = 35,2 gam
BT Fe : a + c = 0,15 + 0,2 = 0,3 mol
BTH => nH2O= 0,975 mol
BTO cho cả phản ứng: b + 6c= 0,15 * 3 = 0,275 + 0,975 mol
=> a= 0,25, b= 0,2, c= 0,1
=> %m Fe(NO3)2 = 41,57%
 

chungocha2k2qd

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2018
763
261
101
Nghệ An
THPT Quỳnh Lưu 1
nCl- = nAgCl= 1,9 mol => m AgCl = 272,65 gam => mAg=8,1 gam => nAg = 0,075 mol
BTe => nFe2+ trong dd = 0,15 mol
nNO = 0,025 mol => n H+ dư = 0,1 mol
trong dd có :
Al3+ : 0,3 mol, Fe2+ 0,15 mol, H+ dư 0,1 mol,Cl- = 1,9 mol và Fe3+.
btđt => nFe3+ = 0,2 mol
qui hh Y về Al 0,3 mol. Fe a mol, O b mol và Fe(NO3)2 c mol
có:
56a+ 16b + 180c = 35,2 gam
BT Fe : a + c = 0,15 + 0,2 = 0,3 mol
BTH => nH2O= 0,975 mol
BTO cho cả phản ứng: b + 6c= 0,15 * 3 = 0,275 + 0,975 mol
=> a= 0,25, b= 0,2, c= 0,1
=> %m Fe(NO3)2 = 41,57%
Sao lại đc Fe2+ vậy ak
 

chungocha2k2qd

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2018
763
261
101
Nghệ An
THPT Quỳnh Lưu 1
vì m AgCl < m tủa đề cho => có tủa Ag, nhưng để có tủa Ag thì cần có ion Fe2+
theo pt như sau:
Fe2+ + ag+ --> Fe3+ + Ag
ngoài ra còn có khí NO khi sinh ra => có 1 chất trong dd chưa đạt số oxh cao nhất => chỉ có thể là Fe2+
Cảm ơn bạn nhiều nha.
 
Top Bottom