Hóa 11 Nito

Như Thủy.

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2017
588
169
86
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực Hành ĐHSP
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Tổng hợp amoniac theo pứ:
N2 + 3H2 2NH3 +Q
Hãy cho biết cân bằng của pứ sẽ dời về chiều nào khi:

a. giảm nhiệt độ pứ
bTăng nhiệt độ pứ
c.Thu hồi NH3 khỏi bình pứ
2.Cho 10 lít N2 và H2 vào bình kín (có xúc tác).Sau khi thực hiện pứ tổng hợp đưa về nhiệt độ ,áp suất ban đầu,thì thu được 27 lít hỗn hợp khí.
a.Tính thể tích NH3 thu được
b.Tính hiệu suất tổng hợp
3.Nạp 170g hỗn hợp khí X gồm N2 và H2(trộn theo tỉ lệ V(N2):V(H2)=1:3) vào bình kín rồi thực hiện pứ tổng hợp sau đó đưa về điều kiện ban đầu,thu được 68g NH3.
a.Tính số mol mỗi khí trong hỗn hợp X
b.Tính % thể tích mỗi khí trong bình sau pứ
c.Tính hiệu suất pứ
4.Nạp 400ml hỗn hợp khí X gồm N2 và H2 (theo tỉ lệ thể tích 1:3),áp suất trong bình lúc đầu là 20atm.Thực hiện pứ tổng hợp rồi đưa về nhiệt độ ban đầu(thể tích bình ko đổi) áp suất trong bình lúc này là 18atm.
a.Tính m NH3 thu được
b.Tính hiệu suất pứ tổng hợp
5.Cho 300mol hỗn hợp A gồm N2 và H2 (tỉ lệ thể tích 1:2).Sau khi thực hiện pứ tổng hợp ta thu được hỗn hợp khí B.
a.Xác định số mol các khí trong hỗn hợp B biết hiệu suất pứ 1 là 80%
b.Tính tỉ khối của hỗn hợp B
c.Trước pứ bình có áp suất là 20atm.Tính áp suất của bình pứ sau tổng hợp?
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
2.Cho 10 lít N2 và H2 vào bình kín (có xúc tác).Sau khi thực hiện pứ tổng hợp đưa về nhiệt độ ,áp suất ban đầu,thì thu được 27 lít hỗn hợp khí.
a.Tính thể tích NH3 thu được
b.Tính hiệu suất tổng hợp
vô lí nè, 10 lít N2 và H2 tổng hợp NH3 sao lại lên đến 27 lít được :D
3.Nạp 170g hỗn hợp khí X gồm N2 và H2(trộn theo tỉ lệ V(N2):V(H2)=1:3) vào bình kín rồi thực hiện pứ tổng hợp sau đó đưa về điều kiện ban đầu,thu được 68g NH3.
a.Tính số mol mỗi khí trong hỗn hợp X
b.Tính % thể tích mỗi khí trong bình sau pứ
c.Tính hiệu suất pứ
[tex]n=\frac{pV}{RT}[/tex]
a, gọi số mol N2 là a => số mol H2 là 3a
Ta có: 28a+2.3a=170 gam => a=.................
b, có nNH3=4 mol
PT p.ứng: N2 + 3H2 -----> 2NH3
Ban đầu:....a------3a------------0
Phản ứng: 0,2----0,6-----------0,4
Còn lại..(a-0,2)--(3a-0,6)------0,4
Thế a vào để tính thể tích các khí còn lại sau pư nhé!!!
c, [tex]H=\frac{0,2}{a}.100\%[/tex]
thay a vào tính nhé
4.Nạp 400ml hỗn hợp khí X gồm N2 và H2 (theo tỉ lệ thể tích 1:3),áp suất trong bình lúc đầu là 20atm.Thực hiện pứ tổng hợp rồi đưa về nhiệt độ ban đầu(thể tích bình ko đổi) áp suất trong bình lúc này là 18atm.
a.Tính m NH3 thu được
b.Tính hiệu suất pứ tổng hợp
tương tự câu 3 nhé!!!
Lưu ý:
Do [tex]n=\frac{pV}{RT}[/tex] mà V, T đều không đổi (R là hằng số) => n ~ p (số mol tỉ lệ thuận với áp suất)
5.Cho 300mol hỗn hợp A gồm N2 và H2 (tỉ lệ thể tích 1:2).Sau khi thực hiện pứ tổng hợp ta thu được hỗn hợp khí B.
a.Xác định số mol các khí trong hỗn hợp B biết hiệu suất pứ 1 là 80%
b.Tính tỉ khối của hỗn hợp B
c.Trước pứ bình có áp suất là 20atm.Tính áp suất của bình pứ sau tổng hợp?
a, Dễ dàng tính được nN2=100 mol và nH2=200 mol (nhờ tỉ lệ mol)
N2 + 3H2 -----> 2NH3
[tex]\frac{100}{1}>\frac{200}{3}[/tex] => hiệu suất tính theo H2
=> n[tex]n_{NH_3}=\frac{2n_{H_2}.H}{3}=\frac{320}3[/tex] mol
có nNH3 trừ ra để tính nN2 và nH2 có trong hh sau pư nhé!!!
b, khi có số mol của NH3, N2 và H2 trong B rồi thì áp dụng công thức:
[tex]M_{B}=\frac{17.n_{NH_3}+2.n_{H_2}+28.n_{N_2}}{n_B}[/tex]
c, như lưu ý ở câu 4: n~p => [tex]\frac{p_B}{p_A}=\frac{n_B}{n_A}[/tex]
 
Top Bottom