Hóa 11 Nitơ

Lê Hồng Nhung

Học sinh
Thành viên
9 Tháng năm 2017
18
4
21
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hãy viết phương trình phản ứng xảy ra trong thí nghiệm sau:
a) Cho bột nhôm vào dung dịch hỗn hợp gồm NaNO3 , NaOH đun nóng, thấy có khí mùi khai thoát ra và thu được dung dịch X. Dẫn CO2 đến dư vào dung dịch X thấy có kết tủa trắng.
b) Cho phoi bào đồng dư vào bình kín đựng dung dịch hỗn hợp X gồm NH3 (đặc), NH4Cl và có hoà tan một lượng oxi, thấy dung dịch tạo thành có màu xanh đậm, sau đó dần dần chuyển thành không màu( dung dịch B). Khi tiếp xúc với không khí thì B lại chuyển sang màu xanh đậm.
Câu 2: Hoà tan hoàn toàn hh A gồm FeS, FeS2, Fe3O4, FeCO3 vào dung dịch HNO3 đặc, nóng thu được dung dịch trong suốt và hh B gồm 2 khí. Thêm dd BaCl2 vào dd trên thấy xuất hiện kết tủa trắng không tan trong axit dư. Viết các ptpu.
Câu 3: Đưa 1 hh khí N2 và H2 có tỉ lệ 1:3 vào tháp tổng hợp , sau phản ứng thấy thể tích khí đi ra giảm 1/10 so với ban đầu. Hiệu suất của phản ứng tổng hợp NH3?
Mọi người giúp mình nhé , mình cảm ơn nhiều ạ
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
a) Cho bột nhôm vào dung dịch hỗn hợp gồm NaNO3 , NaOH đun nóng, thấy có khí mùi khai thoát ra và thu được dung dịch X. Dẫn CO2 đến dư vào dung dịch X thấy có kết tủa trắng.
NaNO3 + NaOH + H2O + Al ---> NaAlO2 + NH3
NaAlO2 + CO2 + 2H2O ---> NaHCO3 + Al(OH)3
Câu 2: Hoà tan hoàn toàn hh A gồm FeS, FeS2, Fe3O4, FeCO3 vào dung dịch HNO3 đặc, nóng thu được dung dịch trong suốt và hh B gồm 2 khí. Thêm dd BaCl2 vào dd trên thấy xuất hiện kết tủa trắng không tan trong axit dư. Viết các ptpu.
FeS + HNO3 ---> Fe2(SO4)3 + NO2 + H2O
FeS2 + HNO3 ---> Fe2(SO4)3 + NO2 + H2O
Fe3O4 + HNO3 ---> Fe(NO3)3 + NO2 + H2O
FeCO3 + HNO3 ---> Fe(NO3)3 + NO2 + CO2 + H2O

BaCl2 + Fe2(SO4)3 ---> BaSO4 + FeCl3

(tất cả các pt trên đều chưa cân bằng, bạn cân bằng lại cho đúng nhé)
Câu 3: Đưa 1 hh khí N2 và H2 có tỉ lệ 1:3 vào tháp tổng hợp , sau phản ứng thấy thể tích khí đi ra giảm 1/10 so với ban đầu. Hiệu suất của phản ứng tổng hợp NH3?
gọi x là số mol N2 => số mol H2 là 3x
N2 + 3H2 ---> 2NH3
a------3a-----------2a
Do thể tích giảm đi 1/10 so với ban đầu
=> a+3a-2a=4x/10 => x=5a
=> HS phản ứng: H=a/x=20%
 

Detulynguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng bảy 2017
922
264
144
Tiền Giang
Trường THPT Lưu Tấn Phát
NaNO3 + NaOH + H2O + Al ---> NaAlO2 + NH3
NaAlO2 + CO2 + 2H2O ---> NaHCO3 + Al(OH)3

FeS + HNO3 ---> Fe2(SO4)3 + NO2 + H2O
FeS2 + HNO3 ---> Fe2(SO4)3 + NO2 + H2O
Fe3O4 + HNO3 ---> Fe(NO3)3 + NO2 + H2O
FeCO3 + HNO3 ---> Fe(NO3)3 + NO2 + CO2 + H2O

BaCl2 + Fe2(SO4)3 ---> BaSO4 + FeCl3

(tất cả các pt trên đều chưa cân bằng, bạn cân bằng lại cho đúng nhé)

gọi x là số mol N2 => số mol H2 là 3x
N2 + 3H2 ---> 2NH3
a------3a-----------2a
Do thể tích giảm đi 1/10 so với ban đầu
=> a+3a-2a=4x/10 => x=5a
=> HS phản ứng: H=a/x=20%
Anh ơi, tại sao lại như thế ạ?
 
Top Bottom