Hóa 11 Nitơ và hợp chất của Nitơ

chungocha2k2qd

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2018
763
261
101
Nghệ An
THPT Quỳnh Lưu 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết 6,08 gam hỗn hợp gồm Cu, Fe bằng dung dịch HNO3 thu được dung dịch X và 1,792 lít NO (đktc), Thêm từ từ 2,88 gam bột Mg vào dung dịch X đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0,448 lít NO (đktc), dung dịch Y và m gam chất rắn không tan. Giá trị của m là?
 
  • Like
Reactions: baby-I-love-you

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan hết 6,08 gam hỗn hợp gồm Cu, Fe bằng dung dịch HNO3 thu được dung dịch X và 1,792 lít NO (đktc), Thêm từ từ 2,88 gam bột Mg vào dung dịch X đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0,448 lít NO (đktc), dung dịch Y và m gam chất rắn không tan. Giá trị của m là?

Mg + dd X cho khí NO => HNO3 còn dư x mol khi phản ứng với Fe, Cu
Gọi a, b là mol Fe, Cu và mol NO = 0,08
=> 56a + 64b = 6,08
Bảo toàn mol e : 3a + 2b = 3*0,08
=> a = 0,04 và b = 0,06
Dd X: Fe(NO3)3 0,04 mol, Cu(NO3)2 0,06 mol và HNO3 x mol
Mol Mg = 0,12
3Mg+8HNO3->3Mg(NO3)2+2NO + 4H2O
0,03---------------------------------------0,02
Mg + 2 Fe3+ -> 2 Fe2+ + Mg2+
0,02-----0,04
Mg + Cu2+ -> Mg2+ + Cu
0,06---0,06------------------0,06
Mg + Fe2+ -> Mg2+ + Fe
0,01---0,01-----------------0,01
Khối lượng rắn = m = 64*0,06 + 56*0,01 = 4,4 gam
 

chungocha2k2qd

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2018
763
261
101
Nghệ An
THPT Quỳnh Lưu 1
Mg + dd X cho khí NO => HNO3 còn dư x mol khi phản ứng với Fe, Cu
Gọi a, b là mol Fe, Cu và mol NO = 0,08
=> 56a + 64b = 6,08
Bảo toàn mol e : 3a + 2b = 3*0,08
=> a = 0,04 và b = 0,06
Dd X: Fe(NO3)3 0,04 mol, Cu(NO3)2 0,06 mol và HNO3 x mol
Mol Mg = 0,12
3Mg+8HNO3->3Mg(NO3)2+2NO + 4H2O
0,03---------------------------------------0,02
Mg + 2 Fe3+ -> 2 Fe2+ + Mg2+
0,02-----0,04
Mg + Cu2+ -> Mg2+ + Cu
0,06---0,06------------------0,06
Mg + Fe2+ -> Mg2+ + Fe
0,01---0,01-----------------0,01
Khối lượng rắn = m = 64*0,06 + 56*0,01 = 4,4 gam
Phản ứng ko tạo NH4+ hả bạn???
 
  • Like
Reactions: baby-I-love-you
Top Bottom