Hóa 11 Nitơ và hợp chất của Nitơ

chungocha2k2qd

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2018
763
261
101
Nghệ An
THPT Quỳnh Lưu 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia a gam hỗn hợp X gồm Al, Zn thành 2 phần bằng nhau:
- phần 1 cho tác dụng với dung dịch HNO3 loãng dư thu được 4,032 lít N2 và dung dịch A trong đó chứa 2 muối.
- phần 2 được hòa tan bởi dung dịch chứa NaOH và NaNO3 thu được m gam hỗn hợp khí Y có tỉ khối với H2 là 6. Các khí đo ở đktc. Giá trị của m là?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Chia a gam hỗn hợp X gồm Al, Zn thành 2 phần bằng nhau:
- phần 1 cho tác dụng với dung dịch HNO3 loãng dư thu được 4,032 lít N2 và dung dịch A trong đó chứa 2 muối.
- phần 2 được hòa tan bởi dung dịch chứa NaOH và NaNO3 thu được m gam hỗn hợp khí Y có tỉ khối với H2 là 6. Các khí đo ở đktc. Giá trị của m là?

Gọi x, y là mol Al, Zn trong mỗi phần
Phần 1:
Mol N2 = 0,18
Bảo toàn mol e: 3x + 2y = 10*0,18 = 1,8
Dd A: Al(NO3)3 x mol và Zn(NO3)2 y mol
Phần 2:
MY = 12 => Y gồm H2 z mol và NH3 t mol
m Y = 2z + 17t = 12(z + t) => t = 2z
Bảo toàn mol e: 3x + 2y = 2z + 8t =>
9t = 1,8 => t = 0,2 và z = 0,1
=> m khí Y = 12*0,3 = 3,6 gam
 
  • Like
Reactions: chungocha2k2qd

chungocha2k2qd

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2018
763
261
101
Nghệ An
THPT Quỳnh Lưu 1
Gọi x, y là mol Al, Zn trong mỗi phần
Phần 1:
Mol N2 = 0,18
Bảo toàn mol e: 3x + 2y = 10*0,18 = 1,8
Dd A: Al(NO3)3 x mol và Zn(NO3)2 y mol
Phần 2:
MY = 12 => Y gồm H2 z mol và NH3 t mol
m Y = 2z + 17t = 12(z + t) => t = 2z
Bảo toàn mol e: 3x + 2y = 2z + 8t =>
9t = 1,8 => t = 0,2 và z = 0,1
=> m khí Y = 12*0,3 = 3,6 gam
Vậy mà mình cứ tìm mãi khối lượng của hỗn hợp X, thảo nào ko ra???
 
Top Bottom