Hóa 11 Nitơ và hợp chất của Nitơ

chungocha2k2qd

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2018
763
261
101
Nghệ An
THPT Quỳnh Lưu 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Người ta sản xuất HNO3 trong công nghiệp theo sơ đồ sau:
[tex]NH_{3}\xrightarrow[]{+O_{2}/Pt,t^{o}}NO\xrightarrow[]{+O_{2}/t^{o}thuong}NO_{2}\xrightarrow[]{+O_{2}+H_{2}O}HNO_{3}[/tex]
Hãy cho biết, khối lượng khí NH3 cần lấy để có thể điều chế được 1,0 mol HNO3. Biết hiệu suất của quá trình phản ứng đạt 40%.
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Giả sử hiệu suất của cả quá trình là 100% thì: nHNO3 = 1 mol => nNH3 = 1 mol
Nhưng H = 40% nên nNH3 = 100/40.1 = 2,5 mol
VNH3 = 2,5.22,4 = 56 l
 
Top Bottom