nitơ và hợp chất của nito

A

anh_thunder

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Nung m gam Fe trong không khí , thu đc 104,8 gam hỗn hợp A gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4. Hòa tan hoàn toàn A trong dung dịch HNO3 dư thu đc dung dịch B và 12,096 lít hỗn hợp c gồm NO, NO2 ở đktc có tỉ khối hơi với He là 10,167. Gía trị của m?
2. nung m gam bột sắt trong oxi, thu đc 3 gam hỗn hợp chất rắn X. Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp x trong dung dịch HNO3 dư thoát ra 0,56 lít khí NO ở đktc. giá trị m?
3.cho 0,1 mol C tác dụng với một lượng HNO3 đặc nóng vừa đủ . Sản phẩm là hỗn hợp khí CO2, NO2. Hỗn hợp khí thu đc có tỉ lệ về thể tích là?
4. cho 4,8 gam S tan hoàn toàn trong dung dịch HNO3 63% đun nóng thu được khí NO2 duy nhất và dung dịch X. Cho dung dịch X tavs dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư thu đc m gam kết tủa . Gía trị m?
 
T

thienlong233

vì ko có máy tính nên a chỉ huớng dẫn thôi :D

1.
lập hệ pt dễ dàng tính dc số mol NO và NO2

sau đó e dùng bảo toàn e, hoặc dùng phương pháp quy đổi hỗn hợp về Fe vs O hoặc Fe vs Fe2O3, a dùng cách bt e

ta có biểu thức
[TEX]\frac{3m}{56}[/TEX] = [TEX]\frac{104,8-m}{8}[/TEX] + ne nhận

~~> dễ dàng tìm dc m

2. bài 2 tương tự, dễ hơn nhiều khi có ngay số mol NO
 
T

thupham22011998

Bài 3:

$C+4HNO_3-->CO_2+4NO_2+2H_2O$
0,1.....................0,1.......0,4 mol

-->$V_{CO_2} : V _{NO_2}=1:4$

Bài 4:

$n BaSO_4=n S=0,15 mol -->m BaSO_4=34,95g$
 
Top Bottom