nitơ và hợp chất của nito

A

anh_thunder

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho 1,5 lít NH3 ở đktc qua ống đựng 16g CuO nung nóng , khi phản ứng hoàn toàn thu đc chất rắn X , thể tích dung dịch HCl 1M đủ đẻ tác dụng hết với X?
2.CHO 0,448 lít khí NH3 ở đktc đi qua ống sứ đựng 16 gam CuO nung nóng , thu đc chất rắn X ( giả sử phản ứng xảy ra hoàn toàn ) . phần trăm khối lượng Cu?
3.Cho 4,48 lít khí NH3 đi qua ống sứ đựng lượng dư CuO nung nóng , sau phản ứng thu đc hỗn hợp khí và hơi Y có tỉ khối so với H2 bằng 9,8125 . Hiệu suất phản ứng trên là?
4.Cho lượng khí NH3 dư đi qua ống sứ đựng 24 gam CuO nung nóng , sau phản ứng thu đc chất rắn x có khối lượng 20,8 gam . hiệu suất phản ứng khử CuO trên là?
 
C

cantien98

1, $n_CuO$ = 0,2 , $n_NH_3$ = 0,07
3CuO + 2$NH_3$ ---> 3Cu +$N_2$ + 3$H_2O$
0,105 < --- 0,07
ta có chất rắn X là CuO (vì Cu không phản ứng với HCl )
$n_CuO$ dư = 0,095
CuO + 2HCl ---> $CuCl_2$ + $H_2O$
0,095---> 0,19
=> V = 0,19l
 
C

cantien98

2, pt như trên
$nNH_3$ = 0,02 , $n_CuO$ = 0,2 lập tỉ số nên => NH3 dư ít => tính theo NH3
$n_Cu$ = 0,03 => m=1,92 g
%$m_Cu$ = [TEX]\frac{1,92}{16-0,03.16}[/TEX].100 =12,37%
( 16 - 0,03.16 là khối lượng CuO ban đầu trừ đi mO => mCu ban đầu )
 
Top Bottom