nitơ và hợp chất của nito

A

anh_thunder

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cho 7,2 gam kim loại M hóa trị 2 tác dụng hết với N2 tạo thành nitrua . Thủy phân hoàn toàn lượng nitrua sinh ra thu đc khí X( duy nhất) . Oxi hoàn toàn lượng khí X có xúc tác tạo thành 1,68 lít khí N2 ở đktc. Biết hiệu suất quá trình oxi hóa là 75% . Kim loại M?
2. Cho dung dịch NH4NO3 tác dụng vừa đủ với dung dịch hidroxit của kim loại M thì thu đc 4,48 lít khí ở đktc . khi cô cạn dung dịch sauphanru ứng thu đc 26,1 gam muối khan . kim loại M ?
 
T

thupham22011998

Gợi ý:

Bài 1:

Từ $n N_2 --> n NH_3$ ( chú ý H=75%)

Theo pthh, ta có: $n M=1,5. n NH_3$

-->$M=..$

Bài 2:

Thu được 4,48 lít khí ở đktc -->$n NH_3$

Sau ứng thu đc 26,1 gam muối khan -->$n M(NO_3)x$ (x là hóa trị của M)

Theo pthh, ta có: $n NH_3=x. n M(NO_3)_x$

$-->M=..x$

Lập bảng -->$M=..$
 
C

cantien98

n$NH_4NO_3$ + $M(OH)_n$ --> $M(NO_3)_n$ + n$NH_3$ + n$H_2O$
0,2/n<--- 0,2
ta có (M+62n)[TEX]\frac{0,2}{n}[/TEX] = 26,1
=> M =137 với n=2
=> là Bari
 
Top Bottom