Hóa 11 Nito photpho

Ngocloc2005

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng bảy 2021
217
267
66
Hưng Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp E gồm C. S. P trong 35 gam dung dịch HNO a% thu được 0,32 mol hỗn hợp khí (trong đó có một khí màu nâu đỏ) và dung dịch F có khối lượng giảm 13.01 gam so với dung dịch ban đầu. Cho F tác dụng vừa đủ với 425 ml dung dịch Ba(OH) 2 0,2M thu được 13.675 gam kết tủa. Tính a
Mn giúp với ạ
 
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp E gồm C. S. P trong 35 gam dung dịch HNO a% thu được 0,32 mol hỗn hợp khí (trong đó có một khí màu nâu đỏ) và dung dịch F có khối lượng giảm 13.01 gam so với dung dịch ban đầu. Cho F tác dụng vừa đủ với 425 ml dung dịch Ba(OH) 2 0,2M thu được 13.675 gam kết tủa. Tính a
Mn giúp với ạ

Hỗn hợp khí gồm $NO_2, CO_2$
Dung dịch F chứa $H_2SO_4, H_3PO_4, HNO_3$(dư) đặt số mol là a, b, c
Số mol $CO_2$ là d
$n_{Ba(OH)_2}=0,085 mol$
Kết tủa gồm $BaSO_4, Ba_3(PO_4)_2$
$233a+300,5b=13,675$
$a+1,5b+0,5c=0,085$
Bảo toàn e $\rightarrow n_{NO_2}=6a+5b+4d$
Khối lượng dung dịch giảm = m khí - m chất thêm vào $= 46(6a+5b+4d)+44d-(32a+31b+12d)=13,01$
Mà $n_{NO_2}+n_{CO_2}=0,32 = 6a+5b+4d+d=6a+5b+5d$
$\rightarrow a=0,02$
$b=0,03$
$c=0,04$
$d=0,01$
Bảo toàn N $\rightarrow n_{HNO_3}$ phản ứng $=n_{NO_2}=0,31 mol$
$\rightarrow \sum n_{HNO_3}=0,32 mol$
$\rightarrow $ C% $HNO_3=57,6$%

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nhé!
 
  • Like
Reactions: Ngocloc2005

Ngocloc2005

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng bảy 2021
217
267
66
Hưng Yên
Hỗn hợp khí gồm $NO_2, CO_2$
Dung dịch F chứa $H_2SO_4, H_3PO_4, HNO_3$(dư) đặt số mol là a, b, c
Số mol $CO_2$ là d
$n_{Ba(OH)_2}=0,085 mol$
Kết tủa gồm $BaSO_4, Ba_3(PO_4)_2$
$233a+300,5b=13,675$
$a+1,5b+0,5c=0,085$
Bảo toàn e $\rightarrow n_{NO_2}=6a+5b+4d$
Khối lượng dung dịch giảm = m khí - m chất thêm vào $= 46(6a+5b+4d)+44d-(32a+31b+12d)=13,01$
Mà $n_{NO_2}+n_{CO_2}=0,32 = 6a+5b+4d+d=6a+5b+5d$
$\rightarrow a=0,02$
$b=0,03$
$c=0,04$
$d=0,01$
Bảo toàn N $\rightarrow n_{HNO_3}$ phản ứng $=n_{NO_2}=0,31 mol$
$\rightarrow \sum n_{HNO_3}=0,32 mol$
$\rightarrow $ C% $HNO_3=57,6$%

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nhé!
Sao kết tủa chỉ có Ba3(PO4)2 vậy ạ em tưởng nó có thể là Ba3(PO4)2 và BaHPO4 hoặc BaHPO4 chứ ạ:(
 
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Sao kết tủa chỉ có Ba3(PO4)2 vậy ạ em tưởng nó có thể là Ba3(PO4)2 và BaHPO4 hoặc BaHPO4 chứ ạ:(
Phản ứng vừa đủ thì chỉ xuất hiện 1 muối thôi nha e, cái này có lẽ phải xét thêm 1 trường hợp nếu kết tủa là $BaHPO_4$ nữa, e thử xét xem sao nhé!
 
  • Like
Reactions: Ngocloc2005
Top Bottom