nito-photpho

kieuhuong0703@gmail.com

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2015
41
8
44
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. hòa tan hỗn hợp gồm 0,54g Al và 2,4g Mg vào dd HNO3 0,5M thu đc hỗn hợp X gồm 2 chất khí NO và N2 MX=29. Tính V ở đkc
2.cho 82,4g hh muối cacbonat và hidrocacbonat của 1 KL kiềm thổ nhóm IIA tác dụng vừa đủ HNO3 dư đc 20,16l CO2 đkc và dd A, cho A tác dụng vs Na2CO3 dư đc 0,7 mol tủa. tìm CTPT các muối ban đầu
cảm ơn mọi người
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
1. hòa tan hỗn hợp gồm 0,54g Al và 2,4g Mg vào dd HNO3 0,5M thu đc hỗn hợp X gồm 2 chất khí NO và N2 MX=29. Tính V ở đkc
V nào vậy bạn?
2.cho 82,4g hh muối cacbonat và hidrocacbonat của 1 KL kiềm thổ nhóm IIA tác dụng vừa đủ HNO3 dư đc 20,16l CO2 đkc và dd A, cho A tác dụng vs Na2CO3 dư đc 0,7 mol tủa. tìm CTPT các muối ban đầu
cảm ơn mọi người
gọi kim loại kiềm thổ là R
=> CTHH của hai muối là RCO3 và R(HCO3)2
pthh:
RCO3+ 2HNO3 ---->R(NO3)2+ CO2+ H2O
a_________________________a
R(HCO3)2+2 HNO3 ---->R(NO3)2+ 2CO2+ 2H2O
b____________________________2b
gọi a,b là n RCO3, R(HCO3)2
R(NO3)2+ Na2CO3 ----->RCO3 + 2NaNO3
a+b_______a+b
=> nCO2 =a+2b =20,16/22.4= 0,9
nNa2CO3 =a+b =0,7 mol
=> a= 0,5
b=0,2 mol
m muối =0,5(R+60)+0,2(R+122)=82,4
=>R= 40 g
=> R là Ca
=> CT của hhai muối là CaCO3 và Ca(HCO3)2
 
  • Like
Reactions: Lý Dịch

kieuhuong0703@gmail.com

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2015
41
8
44
1. hòa tan hỗn hợp gồm 0,54g Al và 2,4g Mg vào dd HNO3 0,5M thu đc hỗn hợp X gồm 2 chất khí NO và N2 MX=29. Tính V ở đkc
2.cho 82,4g hh muối cacbonat và hidrocacbonat của 1 KL kiềm thổ nhóm IIA tác dụng vừa đủ HNO3 dư đc 20,16l CO2 đkc và dd A, cho A tác dụng vs Na2CO3 dư đc 0,7 mol tủa. tìm CTPT các muối ban đầu
cảm ơn mọi người
V khí ạ
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
1. hòa tan hỗn hợp gồm 0,54g Al và 2,4g Mg vào dd HNO3 0,5M thu đc hỗn hợp X gồm 2 chất khí NO và N2 MX=29. Tính V ở đkc
Mg + HNO3 -------> Mg(NO3)2 + NO + N2 + H2O
Al + HNO3 --------> Al(NO3)3 + NO+ N2 + H2O
n Al = 0.54/27=0.02 mol => n Mg(NO3)2 = 0.02 mol
n Mg = 2.4/24= 0.1 mol => n Al(NO3)3 = 0.1 mol
âp dung đường chéo
n NO/n N2 = 1
goi n NO = a => n N2 = a
n HNO3= 0.02*2 + 0.1*3 + a+2a= 0.34 + 3a
=> n H2O = 0.34+3a/2
ap dụng bảo toàn khối lượng
=> 0.54 + 2.4 + ( 0.34+ 3a)63= 0.02*148 + 0.1*213+ 28a + 30a +( 0.34+3a)9
=> a= 0.028 mol
=> V = 0.028*2*22.4 =1.2544 l
 
  • Like
Reactions: TH trueMilk

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
1. hòa tan hỗn hợp gồm 0,54g Al và 2,4g Mg vào dd HNO3 0,5M thu đc hỗn hợp X gồm 2 chất khí NO và N2 MX=29. Tính V ở đkc


Mg + HNO3 -------> Mg(NO3)2 + NO + N2 + H2O
Al + HNO3 --------> Al(NO3)3 + NO+ N2 + H2O
n Al = 0.54/27=0.02 mol => n Mg(NO3)2 = 0.02 mol
n Mg = 2.4/24= 0.1 mol => n Al(NO3)3 = 0.1 mol

âp dung đường chéo
n NO/n N2 = 1
goi n NO = a => n N2 = a
n HNO3= 0.02*2 + 0.1*3 + a+2a= 0.34 + 3a
=> n H2O = 0.34+3a/2
ap dụng bảo toàn khối lượng
=> 0.54 + 2.4 + ( 0.34+ 3a)63= 0.02*148 + 0.1*213+ 28a + 30a +( 0.34+3a)9
=> a= 0.028 mol
=> V = 0.028*2*22.4 =1.2544 l

MX = 29 => mol N2 = mol NO = a => mol X = 2a
Mol Al = 0,02 và mol Mg = 0,1
Bảo toàn mol e: 10a + 3a = 3*0,02 +2*0,1 => a= 0,02
V = 22,4*2a = 0,896
 
  • Like
Reactions: Lý Dịch
Top Bottom