Nito giup voi kt

T

thaitronganh1992

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:Cho 0,87g hh gồm Fe, Cu, Al vào bình đựng 300ml dd H2SO4 0,1M. Sau khi các pứng xảy ra hoàn toàn, thu đc 0,32g chất rắn và 448ml khí (đktc) thoát ra. Thêm tiếp vào bình 0,425g NaNO3, khi các pứng kết thúc thì thể tích NO (đktc, sp khử duy nhất) tạo thành và khối lượng muối trong dd là?

Câu 2:Cho hh gồm 1,12g Fe và 1,92g Cu vào 400ml dd hh gồm H2SO4 0,5M và NaNO3 0,2M. Sau khi pứng xảy ra hoàn toàn, thu đc dd X và khí NO (sp khử duy nhất). Cho Vml dd NaOH 1M vào dd X thì lượng kết tủa thu đc là lớn nhất.Giá trị tối thiểu của V là?
 
A

ahcanh95

Câu 1:Cho 0,87g hh gồm Fe, Cu, Al vào bình đựng 300ml dd H2SO4 0,1M. Sau khi các pứng xảy ra hoàn toàn, thu đc 0,32g chất rắn và 448ml khí (đktc) thoát ra. Thêm tiếp vào bình 0,425g NaNO3, khi các pứng kết thúc thì thể tích NO (đktc, sp khử duy nhất) tạo thành và khối lượng muối trong dd là?

Câu 2:Cho hh gồm 1,12g Fe và 1,92g Cu vào 400ml dd hh gồm H2SO4 0,5M và NaNO3 0,2M. Sau khi pứng xảy ra hoàn toàn, thu đc dd X và khí NO (sp khử duy nhất). Cho Vml dd NaOH 1M vào dd X thì lượng kết tủa thu đc là lớn nhất.Giá trị tối thiểu của V là?

Bài 1:

0,32 gam chất rắn là Cu => mol Cu = 0,005 . mol H2SO4 =0,03. mol NaNO3 = 0,005 . mol khí H2 = 0,02

=> mol H2SO4 p/ứ với Al và Fe = 0,02 => mol H2SO4 dư = 0,01. hay H+ = 0,02

mol Al và Fe là x và y => 27x + 56y = 0,87 - 0,32 và 3x + 2y = 0,04 ( tổng e cho = nhận )

=> x = 0,01 . y = 0,005.

cho 0,005 mol NaNO3 có p/ứ

3Cu + 8H+ + 2NO3- => 3Cu2+ + 2NO + 4H2O.

tiếp tục: 3Fe2+ + 4H+ + NO3- => 3Fe3+ + NO + 2H2O

Tính toán cẩn thận ta sẽ thấy Fe2+, Cu , H+ và NO3- đều hết vừa đủ.

=> m muối = m kim loại + m Na + m SO4 2- = 0,87 + 0,03 . 96 + 0,005 . 23 = 3,865 gam

mol NO = mol NO3- = 0,005 => V = 0,112 lít

Bài 2:

mol Fe = 0,02 . mol Cu = 0,03. mol H+ = 0,4 . mol NO3- = 0,08.

có các pt: Fe + 4H+ + NO3- => Fe3+ + NO + 2H2O

và 3Cu + 8H+ + 2NO3- => 3Cu2+ + NO + 4H2O

theo pt => H+ dư = 0,24 .

để kết tủa max => mol OH- = H+ + 3Fe + 2Cu = 0,36 => V = 360 ml

Sai đâu ko nhể!


:khi (160)::khi (160)::khi (160)::khi (160)::khi (160)::khi (160):
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom