nitơ - amoniac - muối amoni

dieuthao100

Học sinh
Thành viên
11 Tháng năm 2014
12
2
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp khí gồm N2 và H2 co tỉ khối với H2 bằng 3,6. Sau khi nung nóng một thời gian để đạt hệ cân bằng thì tỉ khối của hỗn hợp sau phản ứng đối với H2 bằng 4,5. Xác định % theo thể tích của các hỗn hợp trước và sau phản ứng. Tình hiệu suất phản ứng?
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Một hỗn hợp khí gồm N2 và H2 co tỉ khối với H2 bằng 3,6. Sau khi nung nóng một thời gian để đạt hệ cân bằng thì tỉ khối của hỗn hợp sau phản ứng đối với H2 bằng 4,5. Xác định % theo thể tích của các hỗn hợp trước và sau phản ứng. Tình hiệu suất phản ứng?

Áp dụng đường chéo, :
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Một hỗn hợp khí gồm N2 và H2 co tỉ khối với H2 bằng 3,6. Sau khi nung nóng một thời gian để đạt hệ cân bằng thì tỉ khối của hỗn hợp sau phản ứng đối với H2 bằng 4,5. Xác định % theo thể tích của các hỗn hợp trước và sau phản ứng. Tình hiệu suất phản ứng?
Quy tắc đường chéo:
[tex]\frac{n_{N_2}}{n_{H_2}}=\frac{7,2-2}{28-7,2}=\frac{1}{4} =>n_{H_2} = 4n_{N_2} = 4x[/tex]
=>%N2 = 20%; %H2 = 80%
gọi H là hiệu suất pư:
N2 + 3H2 --------> 2NH3
x.H---3x.H-----------2x.H
N2 dư: x(1-H)
H2 dư: x(4-3H)
Ta có:
28.x.(1-H) + 2.x.(4-3H) + 17.2.x.H = 9.[x(1-H) + x(4-3H) + 2.x.H]
36x = 45x - 18x.H => H = 50%
=> sau pư có: N2(0,5x), H2(2,5x), NH3(x)
=> %N2 = 12,5%; %H2 = 62,5%; %NH3 = 25%
 
  • Like
Reactions: dieuthao100

dieuthao100

Học sinh
Thành viên
11 Tháng năm 2014
12
2
21
1/ A là hỗn hợp kim loại Zn, Al. Dung dịch B là dung dịch HCl. Hoà tan 1.19g A cần vừa đủ 80ml dung dịch B thu được dung dich X và khí Y. Cô cạn dd x thu được 4.03g muối khan.
a)Tình thể tích khí Y (đktc) và nồng độ mol của dd B?
b) Nếu cho dd X tác dụng với dd NH3 dư rồi lấy kết tủa nung ở nhiệt độ cao tới khối lượng không đổi thì thu được bao nhiêu gam chất rắn?
2/Trong bình kín chứa 10 lít N2 và 10 lít H2 ở 0 độC và 10 atm. Sau phản ứng tổng hợp NH3, lại đưa bình về 0 độC. Biết rằng có 60% H2 tham gia phản ứng. Tính áp suất trong bình sau phản ứng.
3/Một hỗn hợp khí X gồm 3 oxit của nitơ: NO, NO2, NxOy. Biết % Vno= 45%; %Vno2= 15%; %mNO=23,6%. Công thức của NxOy?
4/Trong bình phản ứng có chứa hỗn hợp khí A gồm 10 mol N2 và 40 mol H2. Áp suất trong bình lúc đầu là 400 atm, nhiệt độ bình được giữ không đổi. Khi phản ứng xảy ra và đạt đến trạng thái cân bằng thì hiệu suất phản ứng tổng hợp là 25%. Tính tổng số mol các khí và áp suất trong bình sau phản ứng?
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1/ A là hỗn hợp kim loại Zn, Al. Dung dịch B là dung dịch HCl. Hoà tan 1.19g A cần vừa đủ 80ml dung dịch B thu được dung dich X và khí Y. Cô cạn dd x thu được 4.03g muối khan.
a)Tình thể tích khí Y (đktc) và nồng độ mol của dd B?
b) Nếu cho dd X tác dụng với dd NH3 dư rồi lấy kết tủa nung ở nhiệt độ cao tới khối lượng không đổi thì thu được bao nhiêu gam chất rắn?
a/
Al --------> AlCl3
x----------------x
Zn--------> ZnCl2
y---------------y
Ta có HPT:
27x + 65y = 1,19
133,5x + 136y = 4,03
=> x = 0,02; y= 0,01
n(HCl) = 3x + 2y = 0,08 => CM(B) = 0,08/0,08 = 1M
n(H2) = 0,5n(HCl) = 0,04 => V = 0,896 lít
b/
do Zn(OH)2 tạo phức với NH3 => kết tủa là Al(OH)3
2AlCl3-------->2Al(OH)3--------->Al2O3
0,02------------------------------------>0,01
=> m(rắn) = 0,01.102 = 1,02g
 
  • Like
Reactions: dieuthao100

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
2/Trong bình kín chứa 10 lít N2 và 10 lít H2 ở 0 độC và 10 atm. Sau phản ứng tổng hợp NH3, lại đưa bình về 0 độC. Biết rằng có 60% H2 tham gia phản ứng. Tính áp suất trong bình sau phản ứng.
n(H2) = n(N2) = pV/(RT) ~ 4,464 mol
n(H2 pư) = 4,464.60% = 2,6784 mol (dư 1,7856 mol)
=> n(N2 pư) = 2,6784/3 = 0,8928 mol (dư 3,5712 mol)
=> n(NH3) = 2n(N2 pư) = 1,7856 mol
=> tổng mol khí sau pư là: 1,7856 + 3,5712 + 1,7856 = 7,1424 mol
=> p = nRT/V = 8 atm
 
  • Like
Reactions: dieuthao100

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
3/Một hỗn hợp khí X gồm 3 oxit của nitơ: NO, NO2, NxOy. Biết % Vno= 45%; %Vno2= 15%; %mNO=23,6%. Công thức của NxOy?
tạm gọi CT oxit cần tìm là N2Oy
gọi x là số mol hh => n(NO) = 0,45x; n(NO2) = 0,15x; n(N2Oy) = 0,4x
Ta có:
0,45x.30 = 23,6%[0,45x.30 + 0,15x.46 + 0,4x(14.2 + 16.y)] => y = 4
vậy oxit trên có công thức là N2O4
4/Trong bình phản ứng có chứa hỗn hợp khí A gồm 10 mol N2 và 40 mol H2. Áp suất trong bình lúc đầu là 400 atm, nhiệt độ bình được giữ không đổi. Khi phản ứng xảy ra và đạt đến trạng thái cân bằng thì hiệu suất phản ứng tổng hợp là 25%. Tính tổng số mol các khí và áp suất trong bình sau phản ứng?
n(N2 pư) = 25%.10 = 2,5 mol (dư 7,5 mol)
n(H2 pư) = 3.2,5 = 7,5 mol (dư 32,5 mol)
n(NH3) = 2,5.2 = 5 mol
=> tổng mol khí là: n2 = 7,5 + 32,5 + 5 = 45 mol
do V, R, T đều không đổi => p ~ n
=> p1/p2 = n1/n2 => p2 = p1.n2/n1 = 400.45/50 = 360 atm
 
  • Like
Reactions: dieuthao100

dieuthao100

Học sinh
Thành viên
11 Tháng năm 2014
12
2
21
1/Cho dd NH3 đến dư vào 200ml dd A chứa các ion Mg2+, Al3+ rồi lọc lấy kết tủa sấy khô cân được 19,4g. Đem lượng kết tủa hoà tan bằng dd NAOH vừa đủ thì tốn hết 50ml dd 2M. Nồng độ mol của Mg2+ và Al3+ trong dd A?
2/Cho 1,98g (NH4)2SO4 tác dụng với dd NaOH thu được một sản phẩm khí. Hoà tan khí này vào dd chứa 5,88g H3PO4. Muối thu được là gì?
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1/Cho dd NH3 đến dư vào 200ml dd A chứa các ion Mg2+, Al3+ rồi lọc lấy kết tủa sấy khô cân được 19,4g. Đem lượng kết tủa hoà tan bằng dd NAOH vừa đủ thì tốn hết 50ml dd 2M. Nồng độ mol của Mg2+ và Al3+ trong dd A?
Mg2+ ----------> Mg(OH)2
x-----------------------x
Al3+ -----------> Al(OH)3
y---------------------y
58x + 78y = 19,4 (1)
Al(OH)3 + NaOH -------> NaAlO2 + 2H2O
n(NaOH) = 0,1 => x = 0,1 thế vào (1) => y = 0,2
CM(Mg2+) = 0,2/0,2 = 1M
CM(Al3+) = 0,1/0,2 = 0,5M
Cho 1,98g (NH4)2SO4 tác dụng với dd NaOH thu được một sản phẩm khí. Hoà tan khí này vào dd chứa 5,88g H3PO4. Muối thu được là gì?
n(NH3) = 2.1,98/132 = 0,03 mol
n(H3PO4) = 5,88/98 = 0,06 mol
do n(NH3)/n(H3PO4) = 0,5 < 1 => muối thu được là NH4H2PO4
 
  • Like
Reactions: dieuthao100

dieuthao100

Học sinh
Thành viên
11 Tháng năm 2014
12
2
21
1/ Cho 4 lít N2 và 14 lít H2 vào bình phản ứng hỗn hợp thu được sau phản ứng có thể tích 16,4 lít (đktc). Tính hiệu suất của phản ứng tổng hợp NH3?
2/ Để điều chế 2 lít NH3 từ N2 và H2 với hiệu suất 25% thì thể tích N2 cần dùng ở đktc là bao nhiêu?
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1/ Cho 4 lít N2 và 14 lít H2 vào bình phản ứng hỗn hợp thu được sau phản ứng có thể tích 16,4 lít (đktc). Tính hiệu suất của phản ứng tổng hợp NH3?
do tất cả khí sinh ra đều ở đktc nên n ~ V
N2 + 3H2 ----> 2NH3
V-------3V-----------2V
N2 dư: 4 - V
H2 dư: 14 - 3V
Ta có: (4 - V) + (14 - 3V) + 2V = 16,4 => V = 0,8 lít
=> H = 0,8/4 = 20%
2/ Để điều chế 2 lít NH3 từ N2 và H2 với hiệu suất 25% thì thể tích N2 cần dùng ở đktc là bao nhiêu?
N2 + 3H2 ----> 2NH3
V(NH3) = 2 lít => V(N2 cần dùng) = 1 lít
=> V(N2) = 1/25% = 4 lít
 
  • Like
Reactions: dieuthao100
Top Bottom