ni tơ

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
23
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
cho 13,5g Al tác dụng vs dd HNO3 2M thì thu đc 5,6 l(đktc) hỗn hợp 2 khí NO và N2O.Tính V
nAl = 13.5/27 = 0.5 (mol)
dhh/H2 = 19.2 => Mhh = 19.2x2 = 38.4
gọi x, y lần lượt là nNO, nN2O
ta có : 38.4 = (30x +44y) / (x+y)
=> 1.5x - y = 0 (1)
N(+5) + 3e -> N(+2)
Al(0) -> Al(+3) +3e 3x <- x (mol)
0.5 -> 1.5 (mol) 2N(+5) + 8e -> N2 (+1)
8y <-y (mol)
áp dụng bảo toàn e
ta dc: 3x + 8y = 1.5 (2)
từ (1) và (2) ta dc x = 0.1 (mol)
y = 0.15 mol)
nHNO3 = 4nNO + 10nN2O = 4x + 10y = 4x0.1 + 10x0.15 = 1.9 (mol)
[HNO3] = 1.9/2.2= 0.864M
 

Ella Đoàn

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng tư 2017
20
4
6
24
nAl = 13.5/27 = 0.5 (mol)
dhh/H2 = 19.2 => Mhh = 19.2x2 = 38.4
gọi x, y lần lượt là nNO, nN2O
ta có : 38.4 = (30x +44y) / (x+y)
=> 1.5x - y = 0 (1)
N(+5) + 3e -> N(+2)
Al(0) -> Al(+3) +3e 3x <- x (mol)
0.5 -> 1.5 (mol) 2N(+5) + 8e -> N2 (+1)
8y <-y (mol)
áp dụng bảo toàn e
ta dc: 3x + 8y = 1.5 (2)
từ (1) và (2) ta dc x = 0.1 (mol)
y = 0.15 mol)
nHNO3 = 4nNO + 10nN2O = 4x + 10y = 4x0.1 + 10x0.15 = 1.9 (mol)
[HNO3] = 1.9/2.2= 0.864M
Sao bạn có đc tỉ khối vs H2 z
 

Ella Đoàn

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng tư 2017
20
4
6
24
nAl = 13.5/27 = 0.5 (mol)
dhh/H2 = 19.2 => Mhh = 19.2x2 = 38.4
gọi x, y lần lượt là nNO, nN2O
ta có : 38.4 = (30x +44y) / (x+y)
=> 1.5x - y = 0 (1)
N(+5) + 3e -> N(+2)
Al(0) -> Al(+3) +3e 3x <- x (mol)
0.5 -> 1.5 (mol) 2N(+5) + 8e -> N2 (+1)
8y <-y (mol)
áp dụng bảo toàn e
ta dc: 3x + 8y = 1.5 (2)
từ (1) và (2) ta dc x = 0.1 (mol)
y = 0.15 mol)
nHNO3 = 4nNO + 10nN2O = 4x + 10y = 4x0.1 + 10x0.15 = 1.9 (mol)
[HNO3] = 1.9/2.2= 0.864M
CM HNO3 phải là 1,9/2 chưs sao lại 1,9/2,2 z bạn
 
Top Bottom