Những thắc mắc về bài tập Khóa thầy Vũ Khắc Ngọc

X

xmarukox

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong quá trình làm bài tập em còn những thắc mắc vì vậy em mong Thầy Ngọc và thầy Khải cùng các bạn giải đáp thắc mắc giúp em được không ạ ? Em xin cảm ơn :D

I . Bài tập tự luyện : Đại cương hợp chất hữu cơ

Câu 17 : X là một chất hữu cơ được tạo bởi ba nguyên tố C, H và Cl. Phân tích định lượng cho thấy cứ 1 phần khối lượng H thì có 24 phần khối lượng C và 35,5 phần khối lượng Cl. Tỷ khối hơi của A so với hiđro bằng 90,75. Số đồng phân thơm của A là:
[TEX]A.1 \\ B.2 \\ C.3 \\ D.4 [/TEX]

Cách giải của em : nH :nC : nCl =1 :2 :1 \Rightarrow CT Thực nghiệm : (CH2Cl)n

Mà [TEX]M_X = 181.5[/TEX] \Rightarrow n = 11/3

P/s : Đến đây em tính ra n lẻ nên không tìm được CTPT của X . :-SSEm ko biết mình sai chỗ nào cả ạ

Câu 27. Câu 28. Câu 29

P/s : Em thắc mắc ở chỗ đề bài chỉ cho CTPT không cho CTCT nhưng ở câu 28; 29 lại yêu cầu xác định nó có tham gia phản ứng với Na ? Cu(OH)2 ?

Câu 27 : Phương pháp xác định nhiệt độ sôi cao nhất và thấp nhất nếu cho CTPT thôi là ntn ạ ?






 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

17, X là một chất hữu cơ được tạo bởi ba nguyên tố C, H và Cl. Phân tích định lượng cho thấy cứ 1 phần khối lượng H thì có 24 phần khối lượng C và 35,5 phần khối lượng Cl. Tỷ khối hơi của A so với hiđro bằng 90,75. Số đồng phân thơm của A là:
A. 1 B. 2 C. 3 D. 4
nC :nH :nCl = 2 :1 :1 => CT của A ; (C2HCl)n
MA = 181,5 => n =3 => CTPT A là C6H3Cl3
27, Cho sơ đồ phản ứng sau:
C2H6O2 (X) C2H4O (Y) C2H6O (Z) C2H4O2(G).
Chất nào trong dãy trên có nhiệt độ sôi cao nhất:
A.Chất X B. Chất Y C. Chất Z D. Chất G
X : HOCH2CH2OH, Y : CH3CHO, Z : CH3CH2OH, G : CH3COOH
Chất có nhiệt độ sôi cao nhất là G : CH3COOH do khả năng liên kết hidro tốt nhất
 
X

xmarukox

17, X là một chất hữu cơ được tạo bởi ba nguyên tố C, H và Cl. Phân tích định lượng cho thấy cứ 1 phần khối lượng H thì có 24 phần khối lượng C và 35,5 phần khối lượng Cl. Tỷ khối hơi của A so với hiđro bằng 90,75. Số đồng phân thơm của A là:
A. 1 B. 2 C. 3 D. 4

nC :nH :nCl = 2 :1 :1 => CT của A ; (C2HCl)n

Tại sao lại ntn vậy thầy ? Vì theo em :(

[TEX]n_C : n_H : n_{Cl} = \frac11 : \ \frac{24}{12} : \ \frac{35,5}{35,5} = 1: 2 : 1[/TEX]

Sao lại là : nC :nH :nCl = 2 :1 :1 vậy ạ ?

Em cảm ơn thầy nhiều ạ !
 
V

vnbot99

chịu khó đọc kĩ đề đi bạn
1 phần khối lượng H thì có 24 phần khối lượng C và 35,5 phần khối lượng Cl.

CÓ NGHĨA LÀ
trong hợp chất cứ 1 khối lượng hidro thì có 24 khối lượng C
vậy thì phải là có 2C 1H (2c=24, 1H=1)
Cứ 1H thì có 35.5cl(có nghĩa là cứ 1H thì có 1Cl)
như vậy chắc bạn hiểu rồi chứ

Nếu làm như bạn suy ngược lại nhé:
CH2Cl
thì trong 1 mol phân tử này, có 12gam C, 2g Hidro, và 35.5g Clo
=> cứ 2gam hidro thì có 12gam C, vậy cứ 1gam hidro thì có 6g cacbon=> sai
 
Top Bottom