CLB lịch sử Những tấm lòng cao cả số 3

Thảo luận trong 'Tin tức - Sự kiện' bắt đầu bởi phamkimcu0ng, 15 Tháng một 2020.

Lượt xem: 276

 1. phamkimcu0ng

  phamkimcu0ng Hỗ trợ viên | CTV Lịch Sử Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  1,713
  Điểm thành tích:
  551
  Nơi ở:
  Cà Mau
  Trường học/Cơ quan:
  Trường trung học cơ sở Nguyễn Thiện Thành
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Chào cả nhà :Chicken19
  Cả nhà còn nhớ sự kiện hằng tháng của CLB Lịch Sử tụi mình hông nà? Viết bài cảm nhận về nhân vật lịch sử đó… cũng lâu rồi CLB không có số mới, do bận quá đó cả nhà thông cảm nha!!! :rongcon14
  Và tháng này CLB sẽ cho ra số mới, mấy số trước mấy bạn biết chưa nhỉ? Nếu chưa thì xem tại đây nha Những tấm lòng cao cả số 1
  Những tấm lòng cao cả số 2
  Bây giờ tết đến xuân về rồi nhà nhà đều chuẩn bị ăn Tết, thảnh thơi ăn uống vậy mà ngày xưa vào tầm này có 1 người lại tất bật lo kế sách giúp dân ta chống quân xâm lược, tầm trưa mồng 5 Tết mới có thể vào thành Thăng Long với người dân, là ai thế nhỉ? Đó là vua Quang Trung đấy! 1 số nét sơ lược về ông:
  [​IMG]
  #wiki

  Quang Trung Hoàng đế (1753 – 1792) hay Bắc Bình Vương hoặc Tây Sơn Thái Tổ, tên thật là Nguyễn Huệ, sau đổi tên là Nguyễn Quang Bình, là vị hoàng đế thứ hai của Nhà Tây Sơn. Quang Trung không những là một trong những vị tướng lĩnh quân sự xuất sắc mà còn là nhà cai trị tài giỏi.
  Nguyễn Huệ và hai người anh em của ông, được biết đến với tên gọi Tây Sơn tam kiệt, là những lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Tây Sơn đã chấm dứt cuộc nội chiến Trịnh – Nguyễn phân tranh giữa hai tập đoàn phong kiến Trịnh ở phía bắc và Nguyễn ở phía nam, lật đổ hai tập đoàn này cùng Nhà Hậu Lê, chấm dứt tình trạng phân biệt Đàng Trong – Đàng Ngoài kéo dài suốt 2 thế kỷ.
  “Quang Trung không chỉ là một nhà quân sự lỗi lạc mà còn là một nhà chính trị có biệt tài” - Phan Huy Lê
  Cuộc đời hoạt động của Nguyễn Huệ được một số sử gia đánh giá là đã đóng góp quyết định vào sự nghiệp thống nhất đất nước của triều đại Tây Sơn Sau 20 năm liên tục chinh chiến và 3 năm trị nước, khi tình hình đất nước bắt đầu có chuyển biến tốt thì Quang Trung đột ngột qua đời ở tuổi 39. Sau cái chết của ông, Nhà Tây Sơn suy yếu nhanh chóng.
  Ngày nay, Nguyễn Huệ được coi là vị anh hùng dân tộc của Việt Nam, nhiều trường học và đường phố ở các địa phương được đặt các tên Quang Trung và Nguyễn Huệ, riêng ở Thành phố Hồ Chí Minh có một đường phố đồng thời là một đường hoa và cũng là phố đi bộ mang tên ông.

  Đó chỉ là vài nét sơ bộ về ông thôi (icon) Các bạn cùng tìm hiểu thêm và cho mình và mọi người biết cảm nghĩ của bạn về ông nhé ~ Nhớ là cảm nghĩ đấy, cũng phải có 1 chút thuyết minh nhưng đừng nộp bài cả 1 sớ tài liệu nhé ^^
  Thời gian nhận bài: Từ 21h00 ngày 15/1/2020- 21h00 ngày 30/1/2020
  Thời gian chốt bài và chấm bài: Từ ngày 31/1/2020 đến ngày 9/2/2020
  Công bố kết quả vào 20h ngày 10/2/2020
  Gửi quà từ ngày 15/2/2020

  Và đây là phần thưởng của số thứ 3 này :
  Giải nhất: 1500HMCoin
  Giải nhì: 1000 HMCoin
  Giải ba: 500 HMCoin
  Chú ý:
  • Không copy mạng vì copy mạng sẽ bị 0đ, riêng hội viên sẽ bị nhắc nhở 1 lần do không nghiêm túc và nếu là thành viên thường thì copy 3 lần không cho tham gia minigame này ở các số sau!
  • Không sửa chữa bài viết
  • Những bài viết không liên quan vui lòng không đăng tại đây, nếu vi phạm sẽ xử lí theo nội quy diễn đàn
  • Quyết định của BTC sẽ là quyết định cuối cùng.

  Các bạn gửi bài thi ngay dưới topic này nhé. Bài viết của các bạn sẽ được ẩn đi đến hết thời gian gửi bài
  MỖI THÀNH VIÊN CHỈ ĐƯỢC TRẢ LỜI 1 LẦN NẾU TRẢ LỜI TỪ 2 LẦN TRỞ LÊN, BTC SẼ LẤY BÀI ĐẦU TIÊN.

  Các bạn tranh thủ gửi bài về cho BTC nha JFBQ00156070202A
   
 2. 0974978677

  0974978677 Vi phạm nhiều lần Thành viên

  Bài viết:
  622
  Điểm thành tích:
  106
  Nơi ở:
  Thanh Hóa
  Trường học/Cơ quan:
  THCS thiệu chính

  Quang Trung – Nguyễn Huệ là một thiên tài quân sự, một vị anh hùng dân tộc kiệt xuất. Hình ảnh vua Quang Trung tiêu biểu cho tinh thần quật cường, bất khuất của dân tộc Việt Nam. Chỉ với 39 tuổi xuân, Quang Trung đã có 22 năm đánh Nam dẹp Bắc – tạo cơ sở cho quá trình thống nhất đất nước; đuổi Xiêm diệt Thanh – góp phần bảo vệ vững chắc nền độc lập nước nhà. Mỗi chiến công trong cuộc đời Quang Trung đánh dấu một mốc son trong lịch sử hào hùng của cả dân tộc. Hồi thứ mười bốn trong "Hoàng Lê nhất thống chí" là biểu hiện rõ nhất trong việc khắc họa hình ảnh vị vua này.
  Quang Trung được biết đến là một vị thần trong cách dùng quân. Khi hay tin quân Thanh đóng chiếm thành Thăng Long, Quang Trung tức giận, vội cầm quân đi ngay. Thế nhưng ông đã bình tĩnh làm lễ tế thần rồi mới xuất quân ra trận. Việc này chứng tỏ ông là một người tướng tài giỏi, biết lắng nghe ý kiến người khác.
  Tiếp đến, Quang Trung đưa quân đi đánh vào đúng thời điểm cũng thể hiện rõ sự anh minh, sáng suốt của ông khi lưa chọn thời cơ. Đánh giặc vào dịp Tết, đây là thời điểm quân địch lơ là nhất, lo ăn chơi, hưởng lạc, sẽ có nhiều lỗ hổng để quân ta lợi dụng thời cơ. Bài Hịch để khích lệ, động viên tinh thần quân nhân có tác dụng to lớn về mặt tinh thần, khích lệ quân nhân tham gia đánh giặc. Quang Trung còn rất tài tình trong cách dùng người, tiêu biểu là việc sử dụng Ngô Thời Nhậm.
  Quang Trung cũng thể hiện được cái tài, cái tâm, sự anh minh, sáng suốt của mình trong việc hết mực lo nghĩ cho nhân dân, không muốn quân nhân, đất nước phải chịu cảnh đầu rơi máu chảy, li tán, loạn lạc, thiệt hại về con người và tài sản nên ông đã bày binh bố trận đánh giặc bằng mưu trí, hạn chế tối đa tổn thất về người.
  Hình ảnh Quang Trung lẫm liệt trong chiến trận: Hoàng đế Quang Trung thân chinh cầm quân đánh giặc không phải chỉ trên danh nghĩa. Ông là một tổng chỉ huy chiến dịch thật sự hoạch định phương lược tiến đánh, tổ chức quân sĩ, tự mình thống lĩnh mũi tên tiến công, cưỡi voi đi đốc thúc, xông pha trước hòn tên mũi đạn, bày mưu tính kế…Đội quân của vua Quang Trung không phải là đội quân thiện chiến, lại vừa trải qua những ngày hành quân cấp tốc, không có thì giờ nghỉ ngơi, vậy mà dưới sự lãnh đạo tài tình của vị chỉ huy này đã đánh những trận thật đẹp, thắng áp đảo kẻ thù ( bắt sống hết quân do thám của địch ở phú Xuyên, giữ được bí mật để tạo thế bất ngờ, vây kín làng Hạ Hồi…) trận đánh Ngọc Hồi cho ta thấy rõ tài trí về chiến lược phong thái lẫm liệt của vua Quang Trung
  Hoàng Lê nhất thống chí hồi thứ 14 đã tạc lên tượng người anh hùng Quang Trung – Nguyễn Huệ thành công xuất sắc. Ông là con người toàn tài, vị vua anh dũng, sáng suốt, đánh tan quân xâm lược, đem lại độc lập cho dân tộc. Vẻ đẹp trí tuệ của vua Quang Trung cũng chính là đại diện tiêu biểu cho vẻ đẹp, khí phách của dân tộc Việt Nam.
   
 3. Anh Tuấn Bùi

  Anh Tuấn Bùi Banned Banned Thành viên

  Bài viết:
  600
  Điểm thành tích:
  76
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Quang Minh

  Như các bạn biết đấy , Đất nước ta là một đất nước có một lịch sử nhân loại hùng vĩ và oai vệ với bao cuộc kháng chiến chống quân xâm lược với bao cuộc khởi nghĩa của các vị anh hùng dân tộc dũng cảm không thể chịu đựng ách đô hộ của bọn giặc xâm lược nên đã quyết tâm giành lại nước nhà , giành lại non sông , giành lại độc lập tự do cho đất nước chúng ta .Trong đó , em thấy cuộc khởi nghĩa của vị anh hùng Quang Trung hay còn có một cái tên khác là Nguyễn Huệ là một trong những cuộc kháng chiến bùng nổ , quyết tâm đứng lên bảo vệ đất nước , giang sơn . Ông đã qua đời ở tuổi 39 . Ôi ! Một người anh hùng đang còn trẻ như thế này mà lại mất sớm vậy ư?. Dù đã mất đi nhưng nhân dân vẫn luôn nhớ công ơn , công lao hồi đó của ông ? Những người nhân dân đã lập đền thờ để tưởng nhớ Nguyễn Huệ - người anh hùng cao quý này ! Ông Phan Huy Lê đã từng nói một câu rằng :“Quang Trung không chỉ là một nhà quân sự lỗi lạc mà còn là một nhà chính trị có biệt tài”. Đúng vậy ông không chỉ là một người rất thông minh đã cùng nhân dân chống lại bọn giặc mà ông còn là một người biết lo nghĩ về mặt chính trị của đất nước
  Thật sự , công danh ông mang tặng cho đất nước ta không thể quên được . Do vậy , những con đường ông đã từng đi qua thời xưa đều mang tên của ông , thậm chí có một số trường học cũng mang tên ông .
  Ông đúng là một vị vua tài giỏi và quan tâm , lo nghĩ cho đất nước .
   
 4. Hồ Phong Linh

  Hồ Phong Linh Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  681
  Điểm thành tích:
  96
  Nơi ở:
  Bình Định
  Trường học/Cơ quan:
  Trung học cơ sở Nhơn Hòa

  Quả thật dân tộc ta là 1 dân tộc anh hùng chưa bào giờ bị khuất phục trước giặc ngoại xâm. Minh chứng mở lại những trang vàng của dân tộc ta thấy biết bao anh hùng hi sinh thân mình chiến đấu bảo vệ tổ quốc. Một trong những vị anh hùng của dân tộc đó chính là Nguyễn Huệ-người anh hùng áo vải đất Tây Sơn là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Người anh hùng áo vải ấy với thiên tài quân sự của mình đã đánh tan ba mươi vạn quân Thanh xâm lược, khiến bọn bán nước cầu vinh ê chề nhục nhã. Có thể nói hồi thứ mười bốn trong tác phẩm “Hoàng Lê nhất thống chí” của nhóm tác giả Ngô Gia Văn Phái đã phản anh khá đầy đủ chân dung người anh hùng Nguyễn Huệ. Đến với tác phẩm để cùng tự hào về 1 giai đoạn lịch sử đầy hiểm hách của dân tộc.
  Trước hết chân dung người anh hùng Nguyễn Huệ được miêu tả gián tiếp qua lời người con gái hầu hạ trong cung vua khi tâu với bà Hoàng Thái Hậu . Mặc dù vẫn xem Nguyện Huệ là “giặc”, gọi Nguyễn Huệ bằng “hắn” nhưng người cung nhân ấy cũng không giấu được sự thán phục của mình trước tài năng xuất chúng của Nguyễn Huệ.Đoạn trích hồi thứ 14 đã miêu tả khá rõ tài năng phi thường của vua Quang Trung và bộ mặt đê hèn nhục nhã của bọn bán nước và cướp nước. Bằng những chi tiết hết sức sống động chân thực. Kết hợp với việc đứng trên lập trường chình nghĩa đoạn trích đã làm sống lại hình ảnh vị vua tài năng cả về đạo đức lẫn quân đội.
  Trước tiên ta thấy rằng mặc dù tài năng hơn người nhưng Nguyễn Huệ biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến người khác. Khi được tin quân Thanh kéo vào Thăng Long Nguyễn Huệ giận lắm, định cầm quân đi ngay.Nhưng ông đã nghe lời khuyên của mọi người: cho đắp đàn ở núi Bân tế cáo trời đất cùng các thần sông, thần núi rồi lên ngôi hoàng đế lấy niên hiệu là Quang Trung. Lễ xong mới hạ lệnh xuất quân. Hành động đó đã tạo được niềm tin uy tín đối với nhân dân đồng thời dễ thu phục binh lính tạo nên 1 thói vững chắc trong lực lượng của nghĩa quân. Biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến của người khác là bước đầu của sự thành công.
  Việc Nguyễn Huệ tự mình dốc xuất đại binh tiến ra Thăng Long vào đúng thời điểm tết Nguyên Đán cũng chứng tỏ tàu năng quân sự của ông.Đó là thời điểm kẻ thù ít đề phòng nhất, dễ lơ là mất cảnh giác. Và ông còn rất hiểu sức mạnh tinh thần đối với quân sĩ: trong lời dụ của mình, ông đã khích lệ lòng yêu nước, căm thù giặc, truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm cho tướng sĩ:”…Quân Thanh sang xâm lược nước ta, hiện ở Thăng Long các người đã biết chưa?…Người phương Bắc không phải nòi bụng dạ ắt khác. Từ đời nhà Hán đến nay, chúng đã mấy phen cướp nước ta, giết hại nhân dân ta, vơ vét của cải người mình không thể chịu nổi, ai cũng muốn đuổi chúng. Đời Hán có Trưng Nữ Vương, đời Tống có Đinh Tiên Hoàng, Lê Đại Hành, đời Nguyễn có Trần Hưng Đạo, đời Minh có Lê Thái Tổ, các Ngài không nỡ ngồi nhìn chúng làm điều tàn bạo nên đã thuần lòng người, đấy nghĩa quân đều chỉ đánh một trận là thắng và đuổi được chúng về phương Bắc…”. Từ những lời động viên trên ta thấy Quang Trung quả là 1 vị vua không chỉ giỏi võ nghệ mà còn là vị tướng rất giỏi tâm lí. Ông đã khơi gợi được lòng căm thù giặc và tự hào về trang sử vàng của dân tộc để khích lệ binh sĩ.
  Nguyễn Huệ còn dự đoán chình xác những sự việc sắp xảy ra. Ông là một người đầy tự tin: “Lần này ta ra thân hành cầm quân, phương lược chiến tiến đánh đã có tính sẵn, chẳng qua mười ngày có thể đuổi được người Thanh”. Nhưng ông cũng luôn luôn đề phòng hậu hoạ: “Quân Thanh thua trận ắt lấy làm thẹn mà lo mưu báo thù. Như thế việc binh đao không bao giờ dứt”. Và ông đã dự định chọn người “khéo lời lẽ để dẹp việc binh đao-đó cũng chính là Ngô Thời Nhậm. Qua cách nghĩ của vua Quang Trung ta thấy ông không chỉ nhìn xa trông rộng mà còn hết lòng vì dân. Ông không muốn người dân phải chịu cảnh binh đao sương rơi máu chảy. Trong khi tiến quân ông cũng chọn cách đánh tránh cho quân sĩ đỡ phải tổn thất” Vua truyền lấy sáu chục tấm ván cứ ghép liền ba tấm thành một bức, bên ngoài lấy rơm dấp nước phủ kín.Quân Thanh nổ súng bắn ra chẳng trúng người nào cả”.Quang Trung là vị vua rất thông minh tiên đoán chính xác và còn là 1 người hết lòng yêu thương dân tránh những hậu quả cho nhân dân, binh lính.
  Ông còn là người có tài điều binh khiển tướng, ra quân đánh thắng như chẻ tre. Bắt sống toàn bộ quân Thanh đi do thám tại Phú Xuyên, dùng mưu để gọi loa vây kín làng Hà Hồi, quân Thanh “rụng rời sợ hãi” phải đầu hành. Vua Quang Trung cỡi voi dốc chiến. Sáng mồng năm dồn Ngọc Hồi bị tiêu diệt. Sâm Nghi Đống phải thất cổ tự tử hàng ngàn giặc bị giết “thây chất đầy đồng, máu chảy thành suối, quân Thanh đại bại. Hàng vạn giặc phải bỏ mạng ở đầm Mực. Tôn Sĩ Nghị sợ mất mặt, ngựa không kịp đóng yên, người không kịp mặc giáp… nhắm hướng Bắc mà chạy. Quân tướng “hoảng hồn, tan tác bỏ chạy”. Thừa thắng, vua Quang Trung tiến vào giải phóng kinh thành Thăng Long đúng trưa mồng năm tháng giêng năm Kỉ Dậu. Chiến thắng Đống Đa 1789 đã làm cho tên tuổi người anh hùng dân tộc sáng mãi ngàn thu. Người anh hùng Nguyễn Huệ đã góp vào một trang sử Vàng của dân tộc một chiến công vẻ vang hiển hách.
  Bằng lối văn biền ngẫu kết hợp với những chi tiết hết sức chân thật sống động với quan niệm đứng trên lập trường chính nghĩa. Hồi 14 đã thuật lại việc vua Quang Trung đại phá quân Thanh người đọc đã hình dung chân dung người áo vải: Quang Trung- Nguyễn Huệ. Ông không chỉ là nhà quân sự thiên tài mà còn là một vị vua giàu lòng yêu nước.
   
 5. Erza Scarlet.

  Erza Scarlet. Học sinh tiến bộ Thành viên HV CLB Lịch sử

  Bài viết:
  840
  Điểm thành tích:
  154
  Nơi ở:
  Bình Thuận
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Lương Sơn

  Nguyễn Huệ - người anh hùng áo vải ở đất Tây Sơn là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam Người anh hùng áo vải ấy với thiên tài quân sự của mình đã đánh tan ba mươi vạn quân Thanh xâm lược, khiến cho bọn bán nước cầu vinh ê chề nhục nhã. Có thể nói hồi thứ mười bốn trong tác phẩm “Hoàng Lê nhất thống chí” của nhóm Ngô gia văn phái đã phán ánh khá đầy đủ chân dung người anh hùng Nguyễn Huệ. Càng đọc chúng ta càng khâm phục tài năng xuất chúng của người anh hùng áo vải đất Tây Sơn ấy.
  Một con người có hành động mạnh mẽ và quyết đoán: từ đàu đến cuối đoạn trích , Nguyễn Huệ luôn luôn là người hành động một cách xông xáo mạnh mẽ, nhanh gọn, có chủ đích và rất quả quyết. nghe tin giặc đã chiếm thành Thăng Long, mất cả một vùng đất đai roongjmaf ông không hề nao núng, “ định thân chinh cầm quân đi ngay”. Rồi trong vòng chỉ một tháng, Nguyễn Huệ đã làm bao nhiêu việc lớn: “ tế cáo trời đất”, “lên ngôi hoàng đế”, “ đốc suất đại binh’’ ra Bắc gặp gỡ “người cống sĩ ở huyện La Sơn”, tuyển mộ quân lính và mở các cuộc duyệt binh lớn ở Nghệ An, phủ dụ tướng sĩ, định kế hoạch hành quân, đánh giặc và kế hoạch đối phó với nhà Thanh sau chiến thắng.
  Hơn thế nữa ông còn có một trí tuệ sáng suốt, nhạy bén:
  Sáng suốt trong việc phân tích tình hình thời cuộc và thế tương quan chiến lược giữa ta và địch. Đưa ra lời phủ dụ có thể coi như bài hịch ngắn mà ý tứ thật phong phú, sâu xa, có tác động kích thích lòng người yêu nước và truyền thống quật cường của đân tộc.
  Sáng suốt nhạy bén trong việc xét đoán và dùng người, thể hiện qua cách xử tri với các tướng sĩ tại Tam Điệp, khi Sở và Lân mang gươm trên lưng chịu tội. ông rất hiểu sở trường sở đoản của các tướng sĩ, khen chê đều đúng người đúng việc,…
  Cùng với ý trí quyết thắng và tầm nhìn xa trông rộng Quang Trung đã làm lên trang lịch sử hào hùng cho dân tộc. chỉ mới khởi binh đánh giặc chưa dành lại được tấc đất nào, vậy mà mà Quang Trung đã nói chắc như đinh đóng cột “ phương lược tiến đánh đã có tính sẵn”, lại còn tính sẵn cả kế hoạch ngoại giao sau khi chiến thắng nước lớn gấp 10 lần nước mình, để có thể dẹp chuyện binh đao, cho nước nhà yên ổn mà nuôi dưỡng lương thực.
  Tài dùng binh như thần: cuộc hành binh thần tốc do vua Quang Trung chỉ huy đến nay vẫn còn làm chúng ta kinh ngạc. ngày 25 tháng chạp bắt đầu xuất binh ở phú xuân( Huế), một tuần lễ sau đã ra tận Tam Điệp cách Huế 500km. vậy mà đến đêm 30 tháng chạp hành quân ra Bắc vừa đi vừa đánh giặc vậy mà ông hoạch định là mồng 7 tháng giêng sẽ vào ăn tết ở Thăng Long, trong thực tế đã vượt mức hai ngày. Hành quân xa và đầy gian khổ như vậy nhưng cờ nào đội ấy vẫn chỉnh tề, răm rắp nghe theo chỉ huy.
  Hình ảnh Quang Trung lẫm liệt trong chiến trận: Hoàng đế Quang Trung thân chinh cầm quân đánh giặc không phải chỉ trên danh nghĩa. Ông là một tổng chỉ huy chiến dịch thật sự hoạch định phương lược tiến đánh, tổ chức quân sĩ, tự mình thống lĩnh mũi tên tiến công, cưỡi voi đi đốc thúc, xông pha trước hòn tên mũi đạn, bày mưu tính kế…Đội quân của vua Quang Trung không phải là đội quân thiện chiến, lại vừa trải qua những ngày hành quân cấp tốc, không có thì giờ nghỉ ngơi, vậy mà dưới sự lãnh đạo tài tinhfcuar vị chỉ huy này đã đánh những trận thật đẹp, thắng áp đảo kẻ thù ( bắt sống hết quân do thám của địch ở phú Xuyên, giữ được bí mật để tạo thế bất ngờ, vây kín làng Hạ Hồi…) trận đánh Ngọc Hồi cho ta thấy rõ tài trí về chiến lược phong thái lẫm liệt của vua Quang Trung ( khói tỏa mù trời cách gang tấc không thấy gì mà chỉ nổi bật hinh ảnh của vua Quang Trung..có sách ghi chép lại áo bào đỏ của ông sạm đen khói súng..)
  Qua đó ta có thể hình dung được chân dung của người anh hùng áo vải. Quang Trung không chỉ là nhà quân sự thiên tài “xuất quỷ, nhập thần” mà còn là một vị tướng giàu lòng yêu nước, có ý thức dân tộc hết sức sâu sắc. Ông là hình ảnh đối lập với những tên vua bán nước, hèn nhát. Quang Trung mãi mãi được mọi người kính phục, yêu mến.
   
 6. Junery N

  Junery N Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  528
  Điểm thành tích:
  76
  Nơi ở:
  Nam Định
  Trường học/Cơ quan:
  In the sky

  Quang Trung tên thật là Nguyễn Huệ (1753-1792) là một thiên tài quân sự, một vị anh hùng dân tộc kiệt xuất.
  Đến nay, nhiều người vẫn nghĩ họ gốc của vua Quang Trung là Nguyễn. Tuy nhiên, theo các sách Nhà Tây Sơn, Võ Nhân Bình Định..., trước khi mang họ Nguyễn, họ của vua Quang Trung là Hồ. Bố ông tên Hồ Phi Phúc, sau lấy vợ họ Nguyễn nên đổi sang họ vợ.

  Ông Hồ Phi Phúc sinh được ba người con là Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ (Hồ Thơm) và Nguyễn Lữ.
  Nguyễn Huệ sinh năm Quý Dậu tức năm 1753 niên hiệu Cảnh Hưng thứ 13 dưới triều vua Lê Hiển Tông Nhà Hậu Lê.
  Sách Nhà Tây Sơn cho rằng trước khi dựng cờ khởi nghĩa, gia đình Nguyễn Huệ sinh sống ở thôn Tây Sơn, huyện Phù Ly, phủ Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.Theo Quang Trung anh hùng dân tộc thì “Nguyễn Huệ tóc quăn, da sần, mắt như chớp sáng, tiếng nói sang sảng như tiếng chuông, nhanh nhẹn, khỏe mạnh, can đảm”. Sách Tây Sơn lược còn miêu tả đôi mắt Quang Trung “ban đêm khi ngồi không có đèn thì ánh sáng từ đôi mắt soi sáng cả chiếu”.

  Sinh thời, vua Quang Trung sở hữu cây Ô Long đao. Theo mô tả của sách Võ nhân Bình Định, cây đao to và dài, cán làm bằng gỗ mun đen.
  Cây đao đã cùng ông nam chinh bắc chiến, lập nên những chiến công lừng lẫy trên chiến trường.
  Sách Võ nhân Bình Định chép để giúp quân lính rèn luyện võ nghệ, vua Quang Trung sáng tạo bài Yến phi quyền. Cước pháp trong bài là các đòn đá bằng cạnh chân và móc vòng đánh gót.
  Cuối năm 1784, đầu năm 1785, với sự cầu cứu của Nguyễn Ánh, vua Xiêm (Thái Lan) cử 50.000 quân tiến sang xâm lược nước ta từ vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
  Được tin kẻ địch kéo vào xâm lược, vua Quang Trung lập tức đem quân vào Nam chống giặc. Nghiên cứu địa hình, nắm rõ tình hình quân địch, cuối cùng, ông quyết định chọn khúc sông Mỹ Tho từ Rạch Gầm đến Xoài Mút, cách Mỹ Tho khoảng 12 km, làm trận địa quyết chiến.
  Với sự chuẩn bị chu đáo, chỉ trong vòng một đêm, quân Tây Sơn dưới sự chỉ huy của Quang Trung đã đánh tan 50.000 quân Xiêm, chỉ còn lại mấy trăm tên chạy thoát.
  Sau trận này, chính sử nhà Nguyễn, sách Đại Nam thực lục, phải thừa nhận “quân Xiêm tuy ngoài miệng nói khoác nhưng kỳ thực sợ Huệ như sợ cọp”.
  Theo sách Nhà Tây Sơn, cuối năm 1788, được tin Tổng đốc Lưỡng Quảng Tôn Sĩ Nghị kéo 290.000 quân sang xâm lược nước ta. Bắc Bình Vương Nguyễn Huệ triệu tập triều thần, tướng lĩnh để bàn kế đánh giặc.
  Ngày 25/11/1788, Nguyễn Huệ làm lễ cáo trời đất, lên ngôi hoàng đế ở núi Bân (Huế), đặt niên hiệu là Quang Trung.
  Sau khi lên ngôi, nhà vua cấp tốc kéo quân ra Thăng Long chống giặc. Sau khi dừng lại tuyển quân ở Nghệ An, ông ra Bắc, chỉ trong vòng 5 ngày đêm từ 29 đến trưa mùng 5 Tết Kỷ Dậu 1789, vua Quang Trung chỉ huy đánh tan 290.000 quân Thanh xâm lược.

  Anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ không những là nhà quân sự kiệt xuất, danh tướng bách chiến bách thắng của dân tộc Việt Nam mà còn là nhà ngoại giao xuất sắc với tài nhìn xa trông rộng đã tạo ra những bước ngoặt lịch sử, mềm mại nhưng cương quyết, khôn khéo, chính nghĩa, đanh thép, giữ vững chủ quyền, tạo thế nước bằng sách lược ngoại giao đặc biệt.
  Hoàng đế Quang Trung, anh hùng dân tộc, nhà quân sự kiệt xuất, danh tướng bách chiến bách thắng của dân tộc Việt Nam còn là nhà ngoại giao xuất sắc, biết sử dụng thế và lực của cả một dân tộc quật cường làm lực lượng trong đường hướng ngoại giao khiến cho giặc Bắc phải nhượng bộ cũng là điều hiếm thấy trong lịch sử
  Hơn 20 năm đánh đông dẹp bắc, Anh hùng dân tộc Quang Trung đã lập nên những kỳ tích oanh liệt, nhiều lần đập tan các tập đoàn phong kiến phía Nam, phía Bắc, chấm dứt cảnh đất nước bị chia cắt trên 200 năm, đánh tan 5 vạn quân Xiêm La trong trận Rạch Gầm - Xoài Mút và đặc biệt lập nên võ công quét sạch 29 vạn quân Thanh. Ngay sau thắng lợi, Anh hùng dân tộc Quang Trung đã chủ trương lập lại quan hệ bang giao với nhà Thanh để tranh thủ nền hòa bình, có thời gian xây dựng lại đất nước sau nhiều năm chiến tranh loạn lạc.

  Nhân dân Việt Nam luôn luôn tự hào ghi nhận ông là người anh hùng áo vải của dân tộc, là một trong những vị vua vĩ đại trong lịch sử dựng nước và giữ nước. Hiện nay, nhiều tên phố, tên đường khắp ba miền Bắc -Trung -Nam được mang tên ông, nhiều tượng đài, bảo tàng, đình đền thờ tự người anh hùng áo vải.
  (Dựa vào nhiều thông tin tìm kiếm trên sách và google)
   
  Lyo-chan thích bài này.
 7. Dương 10 năm sau

  Dương 10 năm sau TMod Quản lý Cu li diễn đàn HV CLB Lịch sử

  Bài viết:
  1,433
  Điểm thành tích:
  166
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Trường đào tạo nhân tài :)

  Để chúng ta có được cảnh hòa bình như ngày hôm nay , được sống trong một cuộc sống đầy đủ tiện nghi , dư giả như thế này . Ông cha ta ngày xưa đã phải dùng từng thớ thịt , từng khúc xương của mình để đổi lấy . Một trong những vị anh hùng đó không thể không kể đến Quang Trung . Ông tên thật là Nguyễn Huệ (1753-1792) là một thiên tài quân sự, một vị anh hùng dân tộc kiệt xuất.
  Theo sử sách miêu tả lại thì “Nguyễn Huệ tóc quăn, da sần, mắt như chớp sáng, tiếng nói sang sảng như tiếng chuông, nhanh nhẹn, khỏe mạnh, can đảm” , không chỉ vậy có sách còn nói “ban đêm khi ngồi không có đèn thì ánh sáng từ đôi mắt soi sáng cả chiếu”. Nghe vậy thôi là ta có thể hình dung người khôi ngô tuấn tú đến ngường nào .
  Cuối năm 1784, đầu năm 1785, với sự cầu cứu của Nguyễn Ánh, vua Xiêm (Thái Lan) cử 50.000 quân tiến sang xâm lược nước ta từ vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
  Được tin kẻ địch kéo vào xâm lược, vua Quang Trung lập tức đem quân vào Nam chống giặc. Nghiên cứu địa hình, nắm rõ tình hình quân địch, cuối cùng, ông quyết định chọn khúc sông Mỹ Tho từ Rạch Gầm đến Xoài Mút, cách Mỹ Tho khoảng 12 km, làm trận địa quyết chiến.
  Với sự chuẩn bị chu đáo, chỉ trong vòng một đêm, quân Tây Sơn dưới sự chỉ huy của Quang Trung đã đánh tan 50.000 quân Xiêm, chỉ còn lại mấy trăm tên chạy thoát.
  Sau trận này, chính sử nhà Nguyễn, sách Đại Nam thực lục, phải thừa nhận “quân Xiêm tuy ngoài miệng nói khoác nhưng kỳ thực sợ Huệ như sợ cọp”.
  Ngày 25/11/1788, Nguyễn Huệ lên ngôi hoàng đặt niên hiệu là Quang Trung.
  Sau khi lên ngôi, nhà vua cấp tốc kéo quân ra Thăng Long chống giặc. Chỉ trong vòng 5 ngày đêm , từ 29 đến trưa mùng 5 Tết Kỷ Dậu 1789, vua Quang Trung chỉ huy đánh tan 290.000 quân Thanh xâm lược. Ông quả thực là một vị tướng có tài lãnh đạo , là nhà quân sự kiệt xuất, đánh đâu thắng đó . Không dừng lại ở đó người còn là nhà ngoại giao xuất sắc với tài nhìn xa trông rộng đã tạo ra những bước ngoặt lịch sử. Với bản tính cương quyết, khôn khéo, đanh thép, nối đánh đặc biệt Nguyễn Huệ đã khắc ghi lên lịch sử VN những chiến thắng hào hùng.
  Một trong những điều đem lại chiến thắng là sự thông minh , nhạy bén của ông . Ông biết ông không chiến đấu một mình mà là cả một dân tộc VN luôn sát cánh bên ông .
  Nhân dân Việt Nam luôn luôn tự hào vì có người như ông là người anh hùng , là một trong những vị vua vĩ đại trong lịch sử dựng nước và giữ nước. Dù giờ đây ông đã không còn trên cõi đời này nữa , dù rằng không thể tiếp tục lãnh đạo nhân dân ta nữa nhưng ông sẽ mãi ở trong tim của mỗi con người VN từ thế hệ này sang thế hệ khác . Lòng biết ơn của mọi người dân nơi đậy dành cho ông là vô kể một minh chứng là hiện nay, nhiều tên phố, tên đường khắp ba miền Bắc -Trung -Nam được mang tên ông, nhiều tượng đài, bảo tàng, đình, đền thờ được xây dựng để tưởng nhớ công lao của người.
   
  Lyo-chan thích bài này.
 8. Lyo-chan

  Lyo-chan TMod Quản lý Cu li diễn đàn HV CLB Lịch sử

  Bài viết:
  718
  Điểm thành tích:
  171
  Nơi ở:
  Lào Cai
  Trường học/Cơ quan:
  Trường THCS Kim Tâm

  “Giặc đau tàn bạo sang điên cuồng

  Quân vua một trận oai bốn phương

  Thần tốc ruổi dài xông thẳng tới

  Như trên trời xuống ai dám đương”

  ~~Ngô Ngọc Dụ~~

  - Quang Trung – Nguyễn Huệ (1753 – 1792) là một thiên tài quân sự, một vị anh hùng dân tộc kiệt xuất.

  - Quang Trung Nguyễn Huệ là vị hoàng đế thứ hai của nhà Tây Sơn và là anh hùng dân tộc được sử gia đánh giá cao và người đời kính trọng.

  - Ông là vị tướng thiên tài, từng dẫn quân đánh đổ chính quyền chúa Nguyễn ở Đàng Trong và chúa Trịnh Đàng Ngoài, bảo vệ đất nước trước cuộc tấn công của Xiêm La và nhà Thanh.

  - Ông Hồ Phi Phúc sinh được ba người con là Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ (Hồ Thơm) và Nguyễn Lữ. Thuở nhỏ, ba anh em theo học cả văn lẫn võ với Trương Văn Hiến. Thấy 3 anh em trí dũng hơn người, ông khuyên họ khởi nghĩa, xây dựng đại nghiệp.

  - Ông nâng cao sĩ khí quân lính bằng bài Hịch ra trận hào hùng:

  "Đánh cho để dài tóc, đánh cho để đen răng

  Đánh cho chúng chích luân bất phản

  Đánh cho chúng phiến giáp bất hoàn

  Đánh cho sử tri Nam Quốc anh hùng chi hữu chủ"


  - Anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ không những là nhà quân sự kiệt xuất, danh tướng bách chiến bách thắng của dân tộc Việt Nam mà còn là nhà ngoại giao xuất sắc với tài nhìn xa trông rộng đã tạo ra những bước ngoặt lịch sử, mềm mại nhưng cương quyết, khôn khéo, chính nghĩa, đanh thép, giữ vững chủ quyền, tạo thế nước bằng sách lược ngoại giao đặc biệt.

  - Hơn 20 năm đánh Đông dẹp Bắc, Anh hùng dân tộc Quang Trung đã lập nên những kỳ tích oanh liệt, nhiều lần đập tan các tập đoàn phong kiến phía Nam, phía Bắc, chấm dứt cảnh đất nước bị chia cắt trên 200 năm, đánh tan 5 vạn quân Xiêm La trong trận Rạch Gầm - Xoài Mút và đặc biệt lập nên võ công quét sạch 30 vạn quân Thanh. Ngay sau thắng lợi, Anh hùng dân tộc Quang Trung đã chủ trương lập lại quan hệ bang giao với nhà Thanh để tranh thủ nền hòa bình, có thời gian xây dựng lại đất nước sau nhiều năm chiến tranh loạn lạc.  *) Ông là một vị vua sáng suốt, bình dị.


  - Sau khi đánh tan quân Thanh, vua Quang Trung tiến hành cải cách kinh tế, xã hội. Ông sắp đặt lại đơn vị hành chính, tổ chức bộ máy Nhà nước.

  - Đặc biệt, để phát triển quốc gia, Nguyễn Huệ rất chú trọng việc thu hút nhân tài. Ông ban Chiếu cầu hiền, hy vọng người tài đứng ra phò vua giúp nước.

  - Trước thái độ trọng dụng hiền tài của vua Quang Trung, nhiều cựu thần nhà Lê như Đoàn Nguyễn Tuấn, Vũ Huy Tấn, Nguyễn Nễ, Nguyễn Huy Lượng đã ra giúp nhà Tây Sơn.

  - Ý cầu hiền của nhà vua thể hiện rõ trong việc ông nhiều lần mời Nguyễn Thiếp ra làm quan. Sau nhiều lần từ chối, cảm phục trước đức độ nhà vua áo vải cờ đào, La Sơn Phu Tử nhận lời mời, xuống núi giúp vua.

  - Là vị tướng Nam chinh Bắc chiến, sau này là vua một nước nhưng trong cuộc sống đời thường, vua Quang Trung lại rất bình dị. Dân gian lưu truyền khá nhiều giai thoại đối đáp, cho thấy ông là người thông minh, sắc sảo.

  - Ngay cả khi không vừa lòng với người dưới, ông vẫn bình tĩnh nhắc nhở một cách tế nhị nhưng vô cùng thấm thía.

  ~~Su~~   
 9. 0979858718

  0979858718 Học sinh chăm học Thành viên HV CLB Lịch sử

  Bài viết:
  343
  Điểm thành tích:
  51
  Nơi ở:
  Hải Phòng
  Trường học/Cơ quan:
  Trường THCS Nam Sơn

  Đánh cho để dài tóc, đánh cho để đen răng
  Đánh cho nó chích luân bất phản
  Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn
  Đánh cho nó sử tri Nam Quốc anh hùng chi hữu chủ
  Những câu thơ với giọng điệu đanh thép, hào hùng, mang đậm dấu ấn của một chiến thắng làm vẻ vang trang sử vàng của dân tộc - đại phá quân Thanh năm 1789. Nói đến chiến công năm ấy, ta không thể không kể đến công lao vĩ đại của người anh hùng áo vải Quang Trung.
  Quang Trung sinh năm 1753 và mất năm 1792. Tên thật là Nguyễn Huệ, sinh ra tại vùng Tây Sơn, phủ Quy Nhơn (nay là huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định), gốc người họ Hồ, thuở nhỉ tên là Thơm. Thân sinh Quang Trung là ông Hồ Phi Phúc và bà Nguyễn Thị Đồng.
  Tượng_đài_Quang_Trung_tại_Bảo_tàng_Quang_Trung.JPG

  Quang Trung là một vị anh hùng dân tộc vĩ đại, một nhà cầm quân tài tình, một thiên tài về quân sự, ngoại giao, kinh tế. Năm 1771, ông dựng cờ khởi nghĩa trở thành một trong ba lãnh tụ cao nhất của phong trào Tây Sơn . Năm 1775, ông tổng chỉ huy xuất sắc trận đánh Phú Yên, tạo ra bước ngoặt quan trọng cho toàn bộ quá trình phát triển mạnh mẽ sau đó của phong trào. Là một vị tướng tài ba bách chiến bách thắng, Quang Trung chỉ huy trận Rạch Gầm - Xoài Mút đánh tan 5 vạn quân Xiêm xâm lược năm 1785 và chỉ huy trận Ngọc Hồi Đống Đa, quét sạch 29 vạn quân Thanh và bè lũ tay sai phản quốc Lê Chiêu Thống ra khỏi bờ cõi năm 1789.
  Với tài năng lãnh đạo và cầm quân của Quang Trung, quân Tây Sơn là một đội quân bất khả chiến bại. Vua Quang Trung như một sự kết tinh của chính nghĩa và truyền thống đánh giặc cứu nước của dân tộc Việt Nam từ thời xa xưa. Tài năng của Quang Trung còn được thể hiện mưu lược tài tình .Đối với người tài, ông luôn biết trọng dụng, đối với binh sĩ, ông luôn xử phạt công minh thấu tình đạt lí. Ông còn là một vị vua anh minh, sáng suốt, có tầm nhìn xa trông rộng, có niềm tin mãnh liệt vào sức mạnh của chinhd nghĩa. Hơn thế nữa, Quang Trung còn khéo léo, khôn ngoan trong chính sách đối ngoại, quan hệ ngoại giao với bên ngoài. Cũng chính ông cũng là người đưa ra những cải cách quan trọng đối với đất nước lúc bấy giờ.
  Quang Trung - hình ảnh người anh hùng áo vải lẫm liệt trong chiến thắng năm 1789 - là một biểu tượng đẹp cho sự chính nghĩa, tình yêu nước và ý chí quật cường của con người và dân tộc Việt Nam. Thế hệ trẻ chúng ta sẽ mãi kính trọng và biết ơn những con người như thế - những người đã hi sinh máu thịt của mình vì độc lập, chủ quyền của Tổ quốc thân yêu!
  ~ Hết ~
   

  Các file đính kèm:

 10. nhuukha

  nhuukha Học sinh chăm học Thành viên HV CLB Lịch sử

  Bài viết:
  555
  Điểm thành tích:
  116
  Nơi ở:
  Bình Phước
  Trường học/Cơ quan:
  thcs lộc thiện

  Lịch sử Việt Nam trải qua bao nhiêu đời và có bao nhiêu thăng trầm lịch sử, trải qua nhiều vị vụ tài ba lãnh đạo .Một trong những vị vua tài ba ấy có hình ảnh lỗi lạc của vua Quang Trung,người anh hùng áo vải đất Tây Sơn là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam.
  Như chúng ta được biết Quang Trung tên thật là Nguyễn Huệ sinh năm 1753 ở thôn Tây Sơn, huyện Phù Ly, phủ Quy Nhơn, ngày nay thuộc Làng Kiên Mĩ, Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Ông mất năm 1792 tại Phú Xuân.Gia đình ông có ba anh em gồm, . Nguyễn Nhạc, Nguyễn Lữ và Nguyễn Huệ, cả 3 đều tinh thông võ nghệ được dân chúng thời bấy giờ gọi là "Tây Sơn tam kiệt".Trên chiến trường, vua Quang Trung chỉ có tiến không lùi bước, như lời hịch gửi nhân dân hai tỉnh Quảng Ngãi, Quy Nhơn: “Nơi nào ta mang quân tới, nơi đó quân thù bị đánh tan tành”.VÌ thế Quang TRung và anh em của mình lãnh đạo thành công cuộc khởi nghĩa nông dân Tây Sơn. Đây là cuộc khởi nghĩa nông dân duy nhất trong lịch sử Việt Nam thành công và lập lên một Triều Đại Quân Chủ lập lên một Triều Đại Quân Chủ, chấm dứt hơn 200 năm nội chiến đẫm máu giữa hai tập đoàn phong kiến Trịnh – Nguyễn, phân tranh gây chia cắt hai miền đất nước ( qua dòng sông Gianh) đánh bại nhà Hậu Lê và các cuộc xâm lược của quân Xiêm La từ phía Nam, quân Đại Thanh từ phía Bắc.
  Quang Trung là vị tướng thiên tài, một anh hùng dân tộc đã có công thống nhất nước nhà .Không chỉ có tài cầm quân, sáng suốt về mặt chính trị, xã hội vua Quang Trung còn biết nhìn xa trông rộng.Sau chiến thắng ngoại xâm, vua Quang Trung bắt tay vào việc xây dựng chính quyền mới, đóng đô ở Phú Xuân. Ông kịp thời đề ra những biện pháp thiết thực để khôi phục kinh tế và ổn định xã hội , nhờ vậy đất nước khôi phục được cảnh thái bình,ông cũng giảm và bãi bỏ 1 số thuế,ông cũng có những chính sách đối ngoại,đối nội khéo léo , thông minh khiến nước ta phát triển như cách ông yêu cầu nhà Thanh "mở cửa ải, thông chợ búa, khiến cho hàng hoá không ngưng đọng, làm lợi cho sự tiêu dùng của dân". Nghề thủ công và buôn bán được phục hồi dần.Vua Quang Trung dùng chữ Nôm làm chữ viết chính thức của nhà nước.Ông nói : "Xây dựng đất nước lấy việc dạy học làm đầu, tìm lẽ trị bình lấy việc tuyển nhân tài làm gốc". Các huyện, xã được nhà nước khuyến khích mở trường học.Chính sách quốc phòng nội,ngoại. của ông cũng đc đề cao.Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân Phan Huy Lê đã đánh giá “Quang Trung không chỉ là một nhà quân sự lỗi lạc mà còn là một nhà chính trị có biệt tài” .Cuộc đời hoạt động của Nguyễn Huệ được một số sử gia đánh giá là đã đóng góp quyết định vào sự nghiệp thống nhất đất nước của triều đại Tây Sơn Sau 20 năm liên tục chinh chiến và 3 năm trị nước, khi tình hình đất nước bắt đầu có chuyển biến tốt thì Quang Trung đột ngột qua đời ở tuổi 39. Sau cái chết của ông, Nhà Tây Sơn suy yếu nhanh chóng.
  Ngày nay, Nguyễn Huệ được coi là vị anh hùng dân tộc của Việt Nam, nhiều trường học và đường phố ở các địa phương được đặt các tên Quang Trung và Nguyễn Huệ, riêng ở Thành phố Hồ Chí Minh có một đường phố đồng thời là một đường hoa và cũng là phố đi bộ mang tên ông.Chúng ta thế hệ sau này và mai sau nên biết ơn và ghi nhớ những công lao của ông
  .Hết
  ========================================
  Em làm ko hay lắm đâu,nhưng em nghĩ bài này chắc ổn
   
  Last edited: 30 Tháng một 2020
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->