***Những nữ tướng vĩ đại nhất lịch sử nhân loại***

Thảo luận trong 'NHÂN VẬT & SỰ KIỆN' bắt đầu bởi trifolium, 8 Tháng tám 2010.

Lượt xem: 2,598

 1. trifolium

  trifolium Guest

  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Theo truyền thống, chỉ huy trận chiến là công việc của nam giới. Tuy nhiên, trong những trường hợp đặc biệt, phụ nữ cũng cầm súng và chiến đấu. Đôi khi vì sự tự do, đôi khi vì giành lãnh thổ, phụ nữ đã thống trị trận chiến và khiến những đối thủ nam giới phải hổ thẹn. Dưới đây là 5 trong số các nữ tướng vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.


  Ahhotep I (1560-1530 trước Công nguyên)
  [​IMG] Ahhotep I là một nữ hoàng Ai Cập có thể đóng vai trò then chốt trong việc tạo lập triều đại thứ 8. Được coi là một nữ hoàng chiến tranh, bà đã lãnh đạo quân đội chống lại người Hykso và được chôn cất cùng những vũ khí tượng trưng và 3 cờ danh dự vốn được tặng thưởng cho những chiến tích quân sự đặc biệt. Nội dung các dòng chữ khắc trên một bia tưởng niệm Ahhotep I cho hay: "Bà là người đã hoàn thành các nghi lễ chăm lo cho Ai Cập... Bà đã quan tâm tới quân lính Ai Cập, bảo vệ đất nước. Bà cũng đưa những người lưu vong quay trở lại và tập hợp những kẻ đào tẩu. Bà đã bình định Thượng Ai Cập và trục xuất những kẻ phiến loạn".
  Boudicca (năm 60 hoặc 61 sau Công nguyên)
  [​IMG] Boudicca là nữ hoàng của bộ tộc Iceni, miền đông Anh trong thế kỉ thứ nhất trước Công nguyên và đã lãnh đạo một cuộc nổi dậy lớn chống lại quân đội hùng mạnh của La Mã. Mặc dù rất nhiều người bản địa căm ghét sự chiếm đóng của lực lượng La Mã nhưng một số người vẫn cộng tác với chúng và bộ tộc Iceni dưới sự lãnh đạo của chồng Boudicca, Prasutagus, là một trong những "vương quốc chư hầu". Tuy nhiên, khi Prasutagus qua đời, người La Mã thấy không cần thiết phải tôn trọng bất kỳ thoả thuận nào với ông và nắm quyền kiểm soát toàn bộ khu vực. Khi Boudicca chống đối, bà bị đánh đập và bị ép phải chứng kiến cảnh các con gái bị hãm hiếp.
  Boudicca đã tập hợp quân đội và thu hút sự tham gia của các bộ tộc khác vốn cũng muốn trừ khử người La Mã. Bà đã đánh bại được người La Mã trong các trận chiến lớn ở Colchester, London và St Albans trước khi chịu thua trước lực lượng vượt trội của kẻ thù. Nữ hoàng của người Iceni được cho là đã tự vẫn bằng chất độc nhằm tránh bị bắt giữ và làm nhục bằng cách dẫn giải khắp các đường phố ở Rome trước khi bị hành hình.
  Tomoe Gozen (1157-1247)
  [​IMG] Tomoe Gozen là một trong số ít ỏi những nữ võ sĩ Samurai và đã tham gia cuộc chiến phe phái Genpei (1180-1185). Bà được miêu tả là một người vô cùng xinh đẹp, một cung thủ thiện xạ và là tay kiếm mạnh hơn ngàn người. Sau khi bang chủ của bà bị đánh bại trong trận chiến Awazu, bà được yêu cầu cao chạy xa bay hơn là tự sát để tránh bị bắt giữ vì ông sẽ cảm thấy xấu hổ khi chết cùng một phụ nữ. Rất nhiều bí ẩn xung quanh những gì đã xảy ra với Tomoe sau đó, một số người nói bà đã từ bỏ chiến đấu, một số người lại cho rằng bà đã đấu với một Samurai nổi tiếng có tên Wada Yoshimori và bị thua, rồi trở thành vợ của người đàn ông này.
  Nữ thánh Jeanne d’Arc (1412-1431)

  [​IMG] Jeanne d’Arc là một vị thánh bảo hộ của Pháp. Bà từng chỉ huy quân đội Pháp chống lại người Anh trong Cuộc chiến Trăm năm (thực chất là nhiều cuộc chiến riêng rẽ kéo dài 116 năm). Khi 12 tuổi, Jeanne bắt đầu nghe thấy những tiếng vọng và tin rằng chúng là của các vị thánh Michael, Catherine và Margaret mà Chúa gửi đến cho mình. Các tiếng vọng nói vớiJeanne rằng sứ mệnh của cô là giải phóng đất nước khỏi người Anh và giúp đưa hoàng thái tử trở lại ngai vàng. Và như được chỉ dẫn, Jeanne đã cắt tóc, mặc quân phục của đàn ông và tự vũ trang để sẵn sàng cho chiến trận.
  Sau khi thuyết phục một hội đồng các nhà thần học về sứ mệnh của mình, Jeanne đã được phong tước chỉ huy và cấp binh sĩ dưới quyền. Jeanne bắt đầu giành chiến thắng liên tiếp khiến tiếng tăm của cô ngày một nổi như cồn. Khi cô tiếp cận một quân đội Anh ở Patay, vị chỉ huy người Anh - John Fastolfe và hầu hết quân của ông ta đã bỏ chạy khỏi chiến trường khi nhận ra tướng dẫn đầu quân đối địch chính là Jeanne.
  Năm 1430, Jeanne bị bắt và kết tội phù thuỷ. Một năm sau đó, khi mới 19 tuổi, Jeanne bị thiêu sống.
  Agustina de Aragon (1786 – 1857)
  [​IMG] Agustina de Aragon là một nữ anh hùng người Tây Ban Nha, người còn được mệnh danh "Nữ thánh Jeanne d’Arc của Tây Ban Nha" vì đóng góp trong cuộc chiến bảo vệ độc lập của đất nước. Trong khi quân của Napoleon tấn công thành phố Zaragoza vào ngày 15/6/1808, Agustina mang táo tới để nuôi quân. Khi tới tuyến lửa, cô nhận thấy một số lượng lớn người tình nguyện đang rời bỏ hàng ngũ và thoái lui trước người Pháp. Agustina de Aragon ngay lập tức chạy về phía trước, lắp đạn vào súng đại bác và châm ngòi, đẩy lui một làn sóng kẻ tấn công.
  Hành động của cô đã truyền cảm hứng cho những người đang bỏ chạy quay trở về vị trí của họ. Và ít nhất trong thời gian ngắn, thành phố đã được cứu. Tuy nhiên, chỉ vài tuần sau, người Pháp đã quay trở lại và cuối cùng chiếm đóng thành phố. Mặc dù vậy, Agustina đã trở thành một nguồn cảm hứng cho phong trào kháng chiến p và trong những năm sau đó được coi là một biểu tượng cho chủ nghĩa nam nữ bình quyền.

  P/S: Ghi rõ nguồn vào e nhé!
   
  Last edited by a moderator: 8 Tháng tám 2010
 2. cũng hay đấy nhỉ
  ________________
  FOREVER LOVE - TVXQ
  DAY BY DAY - BIGBANG
  IN TO THE NEW WORLD - SNSD
  NO OTHER - SUPER JUNIOR
  FIND - SS501

  [​IMG]
   
 3. Cái này ở diễn đàn kiến thức cũng có
  --------------------------------------------------------
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->