Nhúng kim loại trong dung dịch muối

A

anhhungtrencaydudu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhúng một thanh kim loại M, hóa trị II, khối lượng 9,6 gam vào dung dịch (X) chứa hỗn hợp gồm 0,24 mol FeCL3 và 0,1 mol FeCl2. Sau một thời gian, lấy lá M ra, phần dung dịch (Y) còn lại có khối lượng bằng khối luợng dung dịch (X). Lấy kim loại M ra đem hòa tan hết bởi dung dịch HCl được 6,272 lít H2 (đkc). Xác định kim loại M và số mol các chất có trong dung dịch Y?
Xin các bạn giúp đỡ,cảm ơn các bạn nhiều!!!!!!!!!
 
H

hung_ils

Nhận xét: Nếu trong dãy điện hoá cặp M2+/M đứng sau Fe3+/Fe2+ thì khi cho M vào X, sẽ không có p/u xảy ra nhưng khi cho M vào HCl thì phải không có khí thoát ra(do M đứng sau H)\RightarrowLoại
Nếu trong dãy điện hoá cặp M2+/M đứng giữa Fe3+/Fe2+ và Fe2+/Fe thì khi cho M vào X, sẽ chỉ có p/u M+2Fe(3+)\Rightarrow2Fe(2+)+M(2+). P/u này chỉ tạo dung dịch, do đó dung dịch sau p/u sẽ tăng do lượng M cho thêm vào mà không giảm đi do không có không có KL được tạo ra\RightarrowLoại
Vậy trong dãy điện hoá cặp M2+/M phải đứng trước Fe2+/Fe và để khối lượng dung dịch Y =khối lượng dung dịch X thì sau p/u M+2Fe(3+)\Rightarrow2Fe(2+)+M(2+) (1), phải có thêm p/u
M+Fe(2+)\RightarrowM(2+)+Fe (2)
Gọi nM=a; nM(tham gia p/u (2)) là x
M+2Fe(3+)\Rightarrow2Fe(2+)+M(2+) (1)
------0,24----0,24-----0,12
\RightarrowSau p/u (1), trong X có a-0,12molM dư, 0,24+0,1=0,34mol Fe(2+)
M + Fe(2+) \Rightarrow M(2+) + Fe (2)
a-0,12-x-----------x---------------x
\RightarrowSau p/u 2, trên thanh kim loại M có a-0,12-x mol M dư, xmol Fe bám vào.
Trong dung dịch còn 0,34-x mol Fe(2+) dư và x+0,12mol Mg(2+)
Khi cho M vào HCl thoát ra 6,272/22,4=0,28 mol khí mà M và Fe cùng p/u được với HCl nên a-0,12-x+x=0,28\Rightarrowa=0,4\RightarrowM=9,6/0,4=24\RightarrowM là Mg
Khối lượng dung dịch X =mFeCl3+mFeCl2=0,24*162,5+0,12*127=51,7
Khối lượng dung dịch Y=mFeCl2(dư)+mMgCl2=127*(0,34-x)+(x+0,12)(24+71)
Vì mX=mY nên 127*(0,34-x)+(x+0,12)(24+71)=51,7\Rightarrow32x=2,88\Rightarrowx=0,09
Vậy M là Mg và trong Y có 0,34-0,09=0,25mol FeCl2; 0,09+0,12=0,21mol MgCl2
 
Top Bottom