Hóa Những điều kì thú về hóa học_Phần 2: OXI

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bạn đã thực sự hiểu rõ về oxi?
1. Oxi có thể gây hại cho cơ thể con người :
Thật vô lý đúng không các bạn, vì người ta mệnh danh cho oxi là nguồn khí duy trì cho sự sống. Không có oxi thì không chỉ chúng ta mà "trái đất" đều sẽ chết. Nhưng nếu lượng oxi trên trái đất này quá lớn thì sẽ dẫn đến tình trạng gì? Mình tạm thời bỏ qua việc nó sẽ đốt cháy và oxi hóa nhiều thứ khi có ánh nắng nhé. Nó sẽ gây chết người đấy? Bạn có tin không nhỉ? .
Động vật và thực vật đều cần Oxi để hô hấp. Trong không khí Oxi chiếm khoảng 20%. Tuy là khí cần thiết cho sự sống nhưng nếu nồng độ Oxy lớn có thể gây ngộ độc hoặc chết người. Khi thở với nồng độ cao và kéo dài. Thở ôxy quá nhiều sẽ ức chế trung tâm hô hấp, làm chậm nhịp thở, giảm thông khí, gây tăng CO2 máu, điều rất nên tránh ở bệnh nhân có bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Ở áp suất bình thường, nếu nồng độ Oxi vượt quá 50% có thể gây ra các triệu chứng mất thị lực, ho, có giật...
~~ Đúng là cái gì dùng quá liều cũng không tốt đúng không các bạn, nhưng bạn dừng lo vì oxi trong không khí sẽ không đột ngột tăng cao như vậy đâu ^^

2. Oxi có màu gì :D
Mình đoán là đến 90% mọi người đều cho rằng khí oxi không màu, không mùi. Nhưng thật sự là như vậy sao?
Bingo, mọi người đoán đúng rồi nhé, khí oxi không màu không mùi. Vậy thì mình còn mở topic này làm quái gì nhỉ?
~> Tất nhiên là dành cho các bạn rồi haha.
Theo chúng ta được biết thì khí oxi nó sẽ không có màu, nhưng không hẳn là oxi nó sẽ không có màu. Tại trạng thái lỏng và rắn của oxi sẽ có màu xanh nhạt rất đẹp. Tại áp suất khí quyển Oxi điểm đóng băng tại 50,5K (-368,77 °F, -222,65 °C) và điểm sôi là 90,19 K (-297,33 °F, -182,96 °C). Tuy nhiên, nếu điều chỉnh áp suất thay đổi (tăng hoặc giảm) thì Oxy tinh thể có thể có dạng màu cam, đỏ, đen và có thể có ánh kim.


Ngắn gọn thế thôi nha, dài quá lại lan man chả ai buồn đọc, hẹn mọi người đến với chap2 vào một ngày đẹp trời nà đó nhé.
Có vấn đề thảo luận về oxi thì cứ nhiệt tình share vào topic này nha ^^
 
Top Bottom