CLB lịch sử Những điều chưa biết về Ngày của mẹ

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
19
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bên cạnh ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 hay lễ Vu Lan thì Ngày của mẹ (chủ nhật thứ hai của tháng Năm) cũng là ngày ý nghĩa để tri ân những người mẹ.
Ngày của mẹ có nguồn gốc từ thời Hy Lạp cổ đại và La Mã
Các hoạt động kỷ niệm về Ngày của mẹ lần đầu tiên được tổ chức ở thời kỳ Hy Lạp cổ đại và La Mã. Khi đó, người Hy Lạp tổ chức lễ hội thường niên vào mùa xuân để cúng hiến các nữ thần, đặc biệt là tôn vinh vị thần Rhea - mẹ của nhiều vị thần trong thần thoại Hy Lạp.
Trong khi đó, người La Mã lại tổ chức lễ hội mùa xuân Hilaria để tưởng nhớ mẫu chúa Cybele vào ngày 15/3. Lễ hội kéo dài ba ngày bao gồm: diễu hành, trò chơi và dạ hội hóa trang. Tuy nhiên theo nhiều nguồn tư liệu, do lễ hội này khá tốn kém, gây phẫn nộ trong quần chúng nê đã khép lại sau đó không lâu.
Bên cạnh đó, cũng có nguồn tài liệu cho rằng Ngày của mẹ đã được tổ chức hàng năm tại Anh từ năm 1600, trước lễ Phục Sinh 40 ngày. Vào Ngày của mẹ, những người con được khuyến khích mang hoa, bánh bột nhân trái cây đến tặng và tri ân mẹ của mình. Tuy nhiên, phong tục này bị quên lãng vào thế kỷ thứ 19.
Được khởi xướng trở lại sau Thế chiến II
Ngày lễ được khởi xướng trở lại bởi Anna Marie Jarvis, người quyết tâm thực hiện di nguyện của người mẹ quá cố. Khi còn sống, mẹ Anna là một nhân viên an sinh, luôn đấu tranh không ngừng để làm rạng danh các bà mẹ, tri ân công sức của họ trong đời sống và vì hòa bình. Sau khi mẹ mất, cùng với thái độ thờ ơ lãnh đạm của người dân Mỹ với mẹ của mình càng thôi thúc bà quyết tâm thực hiện di nguyện này. Bà đã viết bài đăng báo, thuyết trình tại các nhà thờ, gửi thư cho các viên chức chính phủ.
Trước tấm lòng và sự kiên trì của bà, ngày 8/5/1914, Tổng thống Woodrow Wilson đã ban hành một sắc lệnh chọn ngày chủ nhật thứ hai của tháng Năm làm Ngày của mẹ. Kể từ đó, hàng năm không phải chỉ tại Mỹ mà hàng tỷ người tại hơn 65 quốc gia trên thế giới đã chọn ngày này để tôn kính người mẹ.
Ngày lễ tôn vinh những người mẹ
Đây không chỉ là ngày lễ tôn vinh những người mẹ, mà còn là dịp để con cái thể hiện lòng biết ơn với mẹ, mong muốn mẹ luôn vui và hạnh phúc. Ở nước ngoài, những người con thường tặng hoa cẩm chướng cho mẹ vào dịp lễ này (xuất phát từ việc Anna yêu thích loài hoa này), như một biểu tượng cho tình yêu trọn vẹn mà người con muốn dành tặng cho mẹ.
Có nhiều cách để thể hiện tấm lòng với mẹ. Đơn giản như dành thật nhiều thời gian cho mẹ vào ngày này hoặc đưa mẹ đi chơi, mua sắm. Hay tự mình dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn thay mẹ cũng là những cách giúp bạn và mẹ gần gũi nhau hơn và có thêm nhiều phút giây thật ý nghĩa giữa hai người.
(Sưu tầm)
 
Top Bottom