Những Câu Nói ĐI Vào Lịch Sử

Thảo luận trong 'NHÂN VẬT & SỰ KIỆN' bắt đầu bởi pokemon_011, 8 Tháng mười 2011.

Lượt xem: 17,324

 1. pokemon_011

  pokemon_011 Guest

  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  [​IMG]
  Doanh nhân Bạch Thái Bưởi
  Mặc dù tiếp xúc thường xuyên với người Pháp, học tập kỹ thuật tân tiến của người phương Tây, nhưng chưa bao giờ Bạch Thái Bưởi đánh mất “cội nguồn dân tộc” của mình. Chẳng hạn, khi đặt tên các con tàu, ông đều lấy từ nguồn lịch sử của dân tộc như: Lạc Long, Hồng Bàng, Trưng Trắc, Đinh Tiên Hoàng, Lê Lợi, Hàm Nghi… Có lần lên tiếng bênh vực cho quyền lợi của người dân bị trị, trong Hội nghị kinh tế lý tài, ông bị Toàn quyền Robin đe dọa: “Nơi nào có Robin thì không có Bạch Thái Bưởi”, ông đáp lại: “Nước này còn Bạch Thái Bưởi thì không còn Robin”.

  +Bế Văn Đàn
  Bế Văn Đàn đã nói: ''Kẻ thù trước mặt, đồng chí có thương tôi thì bắn chết chúng nó đi''. Đồng chí Pù nghiến răng nổ súng vào đội hình quân địch quật ngã hàng chục tên. Địch hoảng hốt bỏ chạy, đợt phản kích này của chúng bị bẻ gãy. Trong lúc lấy thân mình làm giá súng, đồng chí Bế Văn Đàn bị hai vết thương nữa và đã anh dũng hy sinh, hai tay vẫn còn ghì chặt súng trên vai mình. Tấm gương dũng cảm của đồng chí đã cổ vũ cán bộ, chiến sĩ trên toàn mặt trận hăng hái thi đua giết giặc lập công, góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu

  +Đô đốc Bùi Thị Xuân,
  nỗi ngậm ngùi bên cửa Nhật Lệ

  -“Nếu có một nữ tướng như ta nữa thì cửa Nhật Lệ không để lạnh. Nhà ngươi khó mà đặt chân được tới đất Bắc hà…” Nói với Nguyễn Ánh

  +Quốc Toản đứng phắt dậy, mắt long lên:

  - Ai chủ hoà? Ai chủ hoà? Cho nó mượn đường ư? Không biết đấy là kế giả đồ diệt Quắc của nó đấy sao? Dâng giang sơn gấm vóc này cho giặc hay sao mà lại bàn thế?

  Quốc Toản chạy xồng xộc xuống bến, quỳ xuống tâu vua, tiếng nói như thét:

  - Xin quan gia cho đánh! Cho giặc mượn đường là mất nước.

  Nói xong, Hoài Văn run bắn, tự đặt thanh gươm lên gáy và xin chịu tội

  +Hưng Đạo Vương
  khi Trần Thánh Tông vờ bảo Trần Quốc Tuấn rằng: "Thế giặc như vậy, ta phải hàng thôi". Trần Quốc Tuấn trả lời: "Bệ hạ chém đầu tôi trước rồi hãy hàng".


  +Nguyễn Viết Xuân
  " Nhằm thẳng quân thù mà bắn"

  +Lê Lai
  nhà vua hỏi các tướng: “Ai dám đổi áo thay ta đem quân ra đánh giặc, xưng danh hiệu của ta, bắt chước Kỷ Tín đời Hán, để cho ta có thể giấu tiếng, nghi binh, tập hợp tướng sĩ, mưu tính cuộc nổi dậy về sau”.
  Các tướng đều không ai dám hưởng ứng. Riêng Lê Lai đứng dậy nói: “Tôi xin đi. Sau này lấy được nước thì nghĩ đến công lao của tôi, khiến cho con cháu muôn đời được nhớ ơn nước, đó là nguyện vọng của tôi”.

  +Triệu Thị Trinh
  bà Triệu Thị Trinh với cuộc khởi nghĩa (chống quân Ngô) (248). Bà cũng lưu tiếng muôn đời qua câu nói: "0_Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá kình biển đông, quét sạch bờ cõi, cứu Dân ra khỏi nơi đắm đuối, chớ không thèm bắt chước thiên hạ, cúi đầu khom lưng làm tì thiếp người ta".

  +Nguyễn Thị Bắc
  Trước khi chết, cô vẫn hiên ngang không chút sợ sệt mắng vào mặt Thực dân: "********* hãy về Pháp mà kéo đổ tượng Jeanne d’Arc đi thôi!".

  +Võ Thị Sáu
  Ra đến pháp trường, tên chánh án hỏi chị: “Còn yêu cầu gì trước khi chết?”. Chị nói: “Không cần bịt mắt tôi. Hãy để cho đôi mắt tôi được nhìn đất nước thân yêu đến giây phút cuối cùng và tôi có đủ can đảm để nhìn thẳng vào họng súng của các người!”. Nói xong, chị bắt đầu cất cao tiếng hát. Chị hát bài “Tiến quân ca”. Giọng hát của người con gái Đất Đỏ lúc này thiết tha bay bổng, say sưa át cả tiếng tên chánh án đọc lệnh thi hành án tử hình và tiếng hô ra lệnh cho toán lính lên đạn của tên đội trưởng lê dương. Khi tên chỉ huy ra lệnh cho bọn lính chuẩn bị nổ súng thì chị lập tức ngưng hát và hét lên: “Đả đảo thực dân Pháp!”. “Việt Nam độc lập muôn năm!”. “Hồ Chủ tịch muôn năm!”.

  +Nguyễn Văn Trỗi
  Nguyễn Văn Trỗi bị xử bắn tại sân sau nhà lao Chí Hòa lúc 9 giờ 45 phút ngày 15 tháng 10 năm 1964, trước sự chứng kiến của nhiều phóng viên nước ngoài. Những phút cuối cùng, anh tỏ ra rất can đảm, không đồng ý bịt mắt và xưng tội và hô lên những lời cuối cùng được các phóng viên ghi lại

  "Hãy nhớ lấy lời tôi! Đả đảo Đế quốc Mỹ!"
  "Hồ Chí Minh muôn năm! Việt Nam muôn năm!"

  +Nguyễn Trung Trực
  Tương truyền rằng trước khi hành quyết, ông được Pháp hỏi cần ân huệ chót gì không thì ông chỉ xin uống một trái dừa tươi. Uống xong, ông ngâm sang sảng một bài thơ tuyệt mệnh sau đây:

  Theo việc binh nhung thuở trẻ trai
  Phong trần hăng hái tuốt gươm mài
  Anh hùng gặp phải hồi không đất
  Thù hận chang chang chẳng đội trời.
  Rồi đứng lên vén tóc gáy, nghểnh cổ bảo tên đao phủ thủ hãy chém lấy một nhát cho thật mạnh để đầu đứt lìa, lưỡi đao khỏi bị dục dặc. Theo truyền thuyết, khi lưỡi đao hạ thủ, đầu lìa khỏi cổ, nhưng ông vẫn kịp đưa hai tay hứng lấy, đặt lại trên cổ rồi cả thân và đầu mới ngã gục xuống nền đất. Cái đởm khí ấy của ông khiến ai là con người lại không kinh hoàng và cảm phục?

  NGUỒN :
  http://blog.yume.vn

  THÂN!


   
 2. pokemon_011

  pokemon_011 Guest

  Lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam là lịch sử đấu tranh vẻ vang và anh dũng. Lịch sử đó đã hun đúc nên những con người trung kiên mà không kẻ thù náo khất phục được. Họ đã sống, chiến đấu và sãn sàng hy sinh vì Tổ quốc. Nhiều người trong số họ sẽ sống mãi với non sông đất nước bởi những câu nói đã đi vào lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta.

  1. Nguyễn Trung Trực (1839–1868) là thủ lĩnh phong trào khởi nghĩa p vào nửa cuối thế kỷ 19 ở Nam Bộ, Việt Nam.

  Tháng 2 năm 1859, Pháp nổ súng tấn công thành Gia Định. Vốn xuất thân là dân chài, nằm trong hệ thống lính đồn điền của kinh lược Nguyễn Tri Phương, nên ông sốt sắng theo và còn chiêu mộ được một số nông dân vào lính để gìn giữ Đại đồn Chí Hòa, dưới quyền chỉ huy của Trương Định. Năm 1861, nhờ công đốt tàu L’Espérance, ông được triều đình phong chức Quyền sung Quản đạo nên còn được gọi là Quản Chơn hay Quản Lịch.

  Khi ông bị người Pháp giải về Sài Gòn, viên thống soái Nam Kỳ lúc bấy giờ vừa dụ hàng vừa hăm dọa, Nguyễn Trung Trực đã trả lời rằng:Thưa Pháp soái, chúng tôi chắc rằng chừng nào ngài trừ cho hết cỏ trên mặt đất thì chứng tỏ ngài mới may ra trừ tiệt được những người ái quốc của xứ sở này.

  Trước khi hy sinh, ông còn khẳng khái nhắc lại:

  Bao giờ Tây nhổ hết cỏ nước Nam mới hết người Nam đánh Tây

  Đã rất nhiều năm qua, dân làng Vĩnh Thanh Vân, Rạch Giá nơi ông đã hiên ngang thà chịu chết chớ không chịu đầu hàng Pháp luôn tôn kính và tự hào về Nguyễn Trung Trực, một người xuất thân từ giới dân chài áo vải, vậy mà đã trở thành một vị anh hùng, đúng với ý nghĩa: "Sống làm Tướng và chết làm Thần!". Nhân dân nhiều tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long đã lập đền thờ ông và hằng năm đều có tổ chức lễ tưởng niệm trọng thể như một vị anh hùng trong đền thờ Nam Hải đại vương (cá Ông hay cá Voi).

  2. Phan Đình Phùng (1847-1895) quê ở làng Đông Thái, xã Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, thủ lĩnh cuộc khởi nghĩa Hương Khê (1885-1896) trong phong trào Cần Vương p cuối thế kỷ XIX.

  Năm 1886, anh của Phan Đình Phùng là Phan Đình Thông đang giữ cánh quân ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) bị Pháp bắt. Chúng đặt điều kiện: Hoặc là Phan Đình Phùng phải đầu hàng, hoặc chúng sẽ đào mộ bố mẹ ông và chém đầu ông anh Phan Đình Thông. Phan Đình Phùng khẳng khái trả lời:

  Tôi có một ngôi mộ rất to nên giữ là đất nước Việt Nam,tôi có một ông anh rất to đang bị nguy vong là cả mấy mươi triệu đồng bào. Nếu về sửa sang phần mộ nhà mình, thì ngôi mả cả nước kia ai giữ? Về để cứu ông anh của mình, thì mấy mươi triệu anh em trong nước ai cứu? Bây giờ tôi chỉ có một chết mà thôi.

  Sau khi cho khai quật mồ mả tổ tiên của Phan Đình Phùng ở làng Đông Thái vào năm 1894, Pháp cho bắt giam luôn những người thân tộc của ông. Hoàng Cao Khải lúc đó đang là kinh lược sứ Bắc Kỳ, vốn là người đồng hương và là thông gia với Phan Đình Phùng, liền gửi cho ông một bức thư chiêu hàng bằng những lời lẽ hết sức thân mật, để khuyên bạn đừng chống đối tân triều (sau vua Hàm Nghi là Đồng Khánh) và Pháp nữa. Sau khi xem xong, Phan Đình Phùng thở dài nói:

  Tôi đã quyết làm cái công việc của vua (Hàm Nghi) ủy thác, dân trông mong tới cùng, thì dầu cho sấm sét búa rìu, quyết cũng không lay chuyển và thay đổi chí hướng được.

  Phan Đình Phùng viết thư phúc đáp, rồi ân cần dặn Phan Văn Mân, người anh nhà bác và là người mang thư, đừng trở lên núi Vụ Quang nữa.

  3. Nguyễn Thái Học (1902 – 1930) là sinh viên và nhà cách mạng Việt Nam chủ trương dùng vũ lực lật đổ chính quyền thuộc địa Pháp để thành lập một nước độc lập Việt Nam Cộng Hòa. Ông sáng lập Việt Nam Quốc Dân Đảng (VNQDĐ) năm 1927 và lãnh đạo cuộc Khởi nghĩa Yên Bái năm 1930. Cuộc khởi nghĩa thất bại, ông bị Pháp áp giải từ ngục thất Hỏa Lò ở Hà Nội lên Yên Bái chặt đầu cùng với 12 đảng viên VNQDĐ sáng sớm ngày 17 tháng 6 năm 1930.

  Trước tình thế hàng ngũ đảng có nhiều phản bội, thực dân áp bức gay gắt có chiều hướng đưa đến tan rã, trung tuần tháng 5 năm 1929, Nguyễn Thái Học triệu tập đại hội đảng toàn quốc tại làng Đức Hiệp, phủ Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, quyết định chuẩn bị tổng khởi nghĩa tại các địa điểm Hưng Hóa, Lâm Thao, Phú Thọ, Yên Bái, Sơn Tây, Hải Dương, Hải Phòng, Kiến An, Bắc Ninh, Đáp Cầu, Phả Lại và Hà Nội vào đêm mồng 10, rạng ngày 11 tháng 2 năm 1930.

  Theo kế hoạch ban đầu cuộc khởi nghĩa vũ trang sẽ nổ ra trên hai địa bàn chính ở Bắc Kỳ vào đêm ngày 9 tháng 2 năm 1930. Nguyễn Thái Học sẽ lãnh đạo cuộc khởi nghĩa ở miền xuôi, trong khi Nguyễn Khắc Nhu và Phó Đức Chính được phân công chỉ huy cuộc nổi dậy ở miền núi. Gần tới ngày nổi dậy, do cơ sở ở miền xuôi tương đối yếu lại bị đánh phá nặng nề nên không chuẩn bị kịp, Nguyễn Thái Học cử người báo cho Nguyễn Khắc Nhu hoãn cuộc nổi dậy tới ngày 15 tháng 2 . Liên lạc viên lại bị địch bắt giữa đường. Vì vậy, cuộc khởi nghĩa vẫn nổ ra ở một loạt các địa điểm từ Sơn Tây, Phú Thọ cho tới Yên Bái vào đêm ngày 9, rạng sáng ngày 10 tháng 2.

  Ngày 15 tháng 2 năm 1930, mặc dù cuộc khởi nghĩa ở miền núi đã thất bại, Nguyễn Thái Học và cơ sở Việt Nam Quốc Dân Đảng vẫn quyết định khởi nghĩa ở miền xuôi như kế hoạch cũ với quyết tâm Không thành công cũng thành nhân. Cuộc vùng lên quyết liệt nhất là ở Phụ Dực (Thái Bình) và Vĩnh Bảo (lúc đó thuộc Hải Dương). Sự việc không thành, ngày 20 tháng 2 năm 1930, Nguyễn Thái Học bị bắt tại ấp Cổ Vịt (Chí Linh, Hải Dương).

  Tuy cuộc tổng nổi dậy xảy ra nhiều nơi khác nhau, nhưng lịch sử mệnh danh nó là cuộc Khởi nghĩa Yên Bái hay cuộc Yên Bái, cốt để vinh danh những cái chết hào hùng của các lãnh tụ Nguyễn Thái Học, Phó Đức Chính, và 11 đảng viên VNQDĐ ở pháp trường Yên Bái ngày 17 tháng 6 năm 1930. Quân nổi dậy đã chiếm được một phần đồn binh Pháp và làm chủ tỉnh lỵ Yên Bái trong gần hai ngày.

  Năm 1964, đơn vị anh đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ bầu trời phía Tây Quảng Bình. Buổi sáng ngày 18-11-1964, đơn vị anh đã đánh trả nhiều đợt tấn công điên cuồng của hàng đàn hàng lũ máy bay Mỹ. Nguyễn Viết Xuân bị thương nát đùi bên phải, anh yêu cầu cắt bỏ chân để tiếp tục vào công sự chiến đấu. Lời hô của anh Nhằm thẳng quân thù, bắn đã tác động sâu sắc đến tình cảm và khí thế chiến đấu của đồng đội, góp phần vào chiến thắng và trở thành biểu tượng của khí phách tuổi trẻ Việt Nam chống cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân Mỹ đối với miền Bắc xã hội chủ nghĩa. Người chính trị viên dũng cảm Nguyễn Viết Xuân đã gục xuống trên trận địa, nhưng lời anh vẫn còn vọng mãi trong trái tim bao người Việt Nam. Anh được Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân ngày 1 tháng 1 năm 1967.  nguôn: http://www.baotangcm.gov.vn
  thân!
   
 3. deltafoce11

  deltafoce11 Guest

  Phiền sứ giả về tâu vua sắm cho ta một con ngựa sắt, một cái roi sắt và một tấm áo giáp sắt, ta sẽ phá tan lũ giặc.".
  ( Xung Thiên Thần Vương Thánh Gióng.)

  “Ngày mai, nếu ai đem đến trước một trăm ván cơm nếp, hai trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi thì được rước dâu về.
  ( Hùng Vương thứ 18, truyện Sơn Tinh – Thủy Tinh.).

  “ Giặc ở sau lưng nhà vua đấy!”
  ( Thần Kim Quy, truyện An Dương Vương.)

  " Ngàn tây nổi ánh phong trần
  Ầm ầm binh mã xuống gần Long Biên"
  (Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, trích Đại Nam quốc sử diễn ca.)

  “Quân giặc chưa dẹp được, dưới thì nước lụt, trên thì mây mù, khí độc bốc lên ngùn ngụt, trông lên thấy diều hâu đang bay bỗng sa xuống nước chết, nằm nghĩ đến lời Thiếu Du mới thấy là chí lý.”
  ( Mã Viện, Hậu Hán Thư, Mã Viện truyện.)

  “ Quân đi mười phần, quân về chỉ còn bốn năm phần.”
  ( Hậu Hán Thư, Mã Viện truyện.)

  “ Luật Việt khác luật Hán hơn mười điều.”
  ( Mã Viện, Hậu Hán Thư, Mã Viện truyện.)

  “ Nhụy Kiều Tướng Quân.”
  ( danh xưng của Bà Triệu)

  “ Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá kình ở biển đông, đánh đuổi quân Ngô, giành lại giang san, chứ không chịu quỳ gối khom lưng làm tì thiếp cho người.”
  ( Bà Triệu.)

  “ Có Bà Triệu tướng,
  Vâng mệnh trời ra.
  Trị voi một ngà,
  Dựng cờ mở nước.
  Lệnh truyền sau trước,
  Theo gót Bà Vương.”
  (Lời nói của viên đá thần trong truyền thuyết về cuộc khởi nghĩa Bà Triệu.)

  “ Ru con con ngủ cho lành,
  Để mẹ gánh nước rửa bành ông voi.
  Muốn coi lên núi mà coi,
  Coi bà Triệu tướng cưỡi voi đánh cồng.”
  ( ca dao về cuộc khởi nghĩa bà Triệu.)

  “ Hoàng qua đương hổ dị, đối diện bà Vương nan.( múa ngang ngọn giáo đánh nhau với hổ còn dễ hơn đối mặt với vua bà).”
  ( lời quân Ngô nói về Bà Triệu, không rõ nguồn.)

  “ Dạ Trạch Vương.( Vua Đầm Đêm)”
  ( danh xưng của Triệu Quang Phục.)

  “ Ngày xưa đây là đầm Một Đêm mà bay lên trời, ngày nay cũng là đầm Một Đêm nhưng chết người.”
  ( Trần Bá Tiên, không rõ nguồn.)

  “ Mai Hắc Đế.”
  ( danh xưng của Mai Phúc Loan.)

  “ Cống vải từ nay Đường phải dứt,
  Dân nước đời đời hưởng phước chung.”
  ( ca dao dân gian về cuộc khởi nghĩa của Mai Phúc Loan.)

  “ Bố Cái Đại Vương ( vị vua như cha mẹ của dân.).”
  ( danh xưng của Phùng Hưng.).

  “ Con ơi nhớ lấy lời cha,
  Gió to sóng cả đừng qua sông Rừng.”
  ( ca dao dân gian về địa thế sông Bạch Đằng.)

  “ Cờ Lau Vạn Thắng Vương.”
  ( danh xưng của Đinh Bộ Lĩnh.)

  "Đại trượng phu chỉ mong lập được công danh, há lại bắt chước thói đàn bà xót con hay sao?"
  ( Đinh Bộ Lĩnh.)

  “Lê Ngọa Triều”
  ( Thụy hiệu của Lê Long Đĩnh)

  “Biến lãm Việt bang, tư vi thắng địa. Thành tứ phương bức thấu chi yếu hội; vi vạn thế đế vương chi thượng đô. ( Xem khắp nước Việt đó là nơi thắng địa. Thực là chỗ tụ họp trọng yếu của bốn phương đất nước, cũng là nơi kinh đô bật nhất của đế vương muôn đời).”
  ( Lý Thái Tổ, Thiên Đô chiếu, năm 1010.)

  “ Trẫm không tự cày thì lấy gì mà xôi cúng, lấy gì để thiên hạ noi theo?”
  ( Lý Thái Tông tại lễ cày ruộng tịch điền, năm 1038.)

  “ Ai bất hiếu bất trung, xin thần linh trị tội.”
  ( lời thề thường niên của bá quan tại lễ Đồng Cổ thời Lý.)

  "Nguyên phi là đàn bà còn làm được như thế, ta là nam nhi lại chẳng được việc gì hay sao?"
  ( Lý Thánh Tông)

  “ Ngồi yên đợi giặc sao bằng đem quân đánh trước để chặt mũi nhọn của giặc.”
  ( Lý Thường Kiệt).

  “ Nam quốc sơn hà Nam đế cư,
  Tiệt nhiên định phận tại thiên thư.
  Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm,
  Nhữ đẳng hành khang thủ bại hư.”
  ( Lý Thường Kiệt, chiến dịch song Như Nguyệt 1076.)

  “ Làm việc bất nghĩa mà được giàu sang, kẻ trung thần nghĩa sĩ đâu có vui làm, huống chi lời tiên đế còn ở bên tai,… thần không dám vâng mệnh.”
  ( Tô Hiến Thành.)

  “ Bệ hạ hỏi ai có thể thay thần nên thần nói đến Trung Tá, còn như hỏi người hầu dưỡng thì phi Tán Đường ra còn ai nữa.”
  ( Tô Hiến Thành.)

  “ An Nam muốn hỏi rõ
  Xin đáp phong tục thuần
  Y quan chẳng kém đường
  Lễ nhạc nghiêm như Hán.”
  ( Lý Long Tường ở Triều Tiên.)

  “ Nếu thực như thế thì họ ta thành hoàng tộc hay bị diệt tộc đây?”
  ( Trần Thủ Độ)

  “ Nhổ cỏ phải nhổ cả rễ sâu.”
  ( Trần Thủ Độ)

  " Ngươi ở chức thấp mà giữ được luật pháp, ta còn trách gì nữa "
  ( Trần Thủ Độ)

  “ Đầu thần chưa rơi xuống đất, xin bệ hạ đừng lo.”
  ( Trần Thủ Độ)

  “ Nhập Tống.”
  ( Trần Nhật Hiệu)

  “ Nên đánh hay hàng?
  Đánh! Đánh!”
  ( Hội nghị Diên Hồng)

  “ Sát Thát!”
  ( chữ xăm trên cánh tay của quân dân thời Trần.)

  “ Ta thà làm quỷ nước Nam còn hơn làm vương đất Bắc.”
  ( Trần Bình Trọng)

  “ Bệ hạ chém đầu thần đã hãy hàng.”
  ( Trần Hưng Đạo)
   
 4. deltafoce11

  deltafoce11 Guest

  Phiền sứ giả về tâu vua sắm cho ta một con ngựa sắt, một cái roi sắt và một tấm áo giáp sắt, ta sẽ phá tan lũ giặc.".
  ( Xung Thiên Thần Vương Thánh Gióng.)

  “Ngày mai, nếu ai đem đến trước một trăm ván cơm nếp, hai trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi thì được rước dâu về.
  ( Hùng Vương thứ 18, truyện Sơn Tinh – Thủy Tinh.).

  “ Giặc ở sau lưng nhà vua đấy!”
  ( Thần Kim Quy, truyện An Dương Vương.)

  " Ngàn tây nổi ánh phong trần
  Ầm ầm binh mã xuống gần Long Biên"
  (Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, trích Đại Nam quốc sử diễn ca.)

  “Quân giặc chưa dẹp được, dưới thì nước lụt, trên thì mây mù, khí độc bốc lên ngùn ngụt, trông lên thấy diều hâu đang bay bỗng sa xuống nước chết, nằm nghĩ đến lời Thiếu Du mới thấy là chí lý.”
  ( Mã Viện, Hậu Hán Thư, Mã Viện truyện.)

  “ Quân đi mười phần, quân về chỉ còn bốn năm phần.”
  ( Hậu Hán Thư, Mã Viện truyện.)

  “ Luật Việt khác luật Hán hơn mười điều.”
  ( Mã Viện, Hậu Hán Thư, Mã Viện truyện.)

  “ Nhụy Kiều Tướng Quân.”
  ( danh xưng của Bà Triệu)

  “ Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá kình ở biển đông, đánh đuổi quân Ngô, giành lại giang san, chứ không chịu quỳ gối khom lưng làm tì thiếp cho người.”
  ( Bà Triệu.)

  “ Có Bà Triệu tướng,
  Vâng mệnh trời ra.
  Trị voi một ngà,
  Dựng cờ mở nước.
  Lệnh truyền sau trước,
  Theo gót Bà Vương.”
  (Lời nói của viên đá thần trong truyền thuyết về cuộc khởi nghĩa Bà Triệu.)

  “ Ru con con ngủ cho lành,
  Để mẹ gánh nước rửa bành ông voi.
  Muốn coi lên núi mà coi,
  Coi bà Triệu tướng cưỡi voi đánh cồng.”
  ( ca dao về cuộc khởi nghĩa bà Triệu.)

  “ Hoàng qua đương hổ dị, đối diện bà Vương nan.( múa ngang ngọn giáo đánh nhau với hổ còn dễ hơn đối mặt với vua bà).”
  ( lời quân Ngô nói về Bà Triệu, không rõ nguồn.)

  “ Dạ Trạch Vương.( Vua Đầm Đêm)”
  ( danh xưng của Triệu Quang Phục.)

  “ Ngày xưa đây là đầm Một Đêm mà bay lên trời, ngày nay cũng là đầm Một Đêm nhưng chết người.”
  ( Trần Bá Tiên, không rõ nguồn.)

  “ Mai Hắc Đế.”
  ( danh xưng của Mai Phúc Loan.)

  “ Cống vải từ nay Đường phải dứt,
  Dân nước đời đời hưởng phước chung.”
  ( ca dao dân gian về cuộc khởi nghĩa của Mai Phúc Loan.)

  “ Bố Cái Đại Vương ( vị vua như cha mẹ của dân.).”
  ( danh xưng của Phùng Hưng.).

  “ Con ơi nhớ lấy lời cha,
  Gió to sóng cả đừng qua sông Rừng.”
  ( ca dao dân gian về địa thế sông Bạch Đằng.)

  “ Cờ Lau Vạn Thắng Vương.”
  ( danh xưng của Đinh Bộ Lĩnh.)

  "Đại trượng phu chỉ mong lập được công danh, há lại bắt chước thói đàn bà xót con hay sao?"
  ( Đinh Bộ Lĩnh.)

  “Lê Ngọa Triều”
  ( Thụy hiệu của Lê Long Đĩnh)

  “Biến lãm Việt bang, tư vi thắng địa. Thành tứ phương bức thấu chi yếu hội; vi vạn thế đế vương chi thượng đô. ( Xem khắp nước Việt đó là nơi thắng địa. Thực là chỗ tụ họp trọng yếu của bốn phương đất nước, cũng là nơi kinh đô bật nhất của đế vương muôn đời).”
  ( Lý Thái Tổ, Thiên Đô chiếu, năm 1010.)

  “ Trẫm không tự cày thì lấy gì mà xôi cúng, lấy gì để thiên hạ noi theo?”
  ( Lý Thái Tông tại lễ cày ruộng tịch điền, năm 1038.)

  “ Ai bất hiếu bất trung, xin thần linh trị tội.”
  ( lời thề thường niên của bá quan tại lễ Đồng Cổ thời Lý.)

  "Nguyên phi là đàn bà còn làm được như thế, ta là nam nhi lại chẳng được việc gì hay sao?"
  ( Lý Thánh Tông)

  “ Ngồi yên đợi giặc sao bằng đem quân đánh trước để chặt mũi nhọn của giặc.”
  ( Lý Thường Kiệt).

  “ Nam quốc sơn hà Nam đế cư,
  Tiệt nhiên định phận tại thiên thư.
  Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm,
  Nhữ đẳng hành khang thủ bại hư.”
  ( Lý Thường Kiệt, chiến dịch song Như Nguyệt 1076.)

  “ Làm việc bất nghĩa mà được giàu sang, kẻ trung thần nghĩa sĩ đâu có vui làm, huống chi lời tiên đế còn ở bên tai,… thần không dám vâng mệnh.”
  ( Tô Hiến Thành.)

  “ Bệ hạ hỏi ai có thể thay thần nên thần nói đến Trung Tá, còn như hỏi người hầu dưỡng thì phi Tán Đường ra còn ai nữa.”
  ( Tô Hiến Thành.)

  “ An Nam muốn hỏi rõ
  Xin đáp phong tục thuần
  Y quan chẳng kém đường
  Lễ nhạc nghiêm như Hán.”
  ( Lý Long Tường ở Triều Tiên.)

  “ Nếu thực như thế thì họ ta thành hoàng tộc hay bị diệt tộc đây?”
  ( Trần Thủ Độ)

  “ Nhổ cỏ phải nhổ cả rễ sâu.”
  ( Trần Thủ Độ)

  " Ngươi ở chức thấp mà giữ được luật pháp, ta còn trách gì nữa "
  ( Trần Thủ Độ)

  “ Đầu thần chưa rơi xuống đất, xin bệ hạ đừng lo.”
  ( Trần Thủ Độ)

  “ Nhập Tống.”
  ( Trần Nhật Hiệu)

  “ Nên đánh hay hàng?
  Đánh! Đánh!”
  ( Hội nghị Diên Hồng)

  “ Sát Thát!”
  ( chữ xăm trên cánh tay của quân dân thời Trần.)

  “ Ta thà làm quỷ nước Nam còn hơn làm vương đất Bắc.”
  ( Trần Bình Trọng)

  “ Bệ hạ chém đầu thần đã hãy hàng.”
  ( Trần Hưng Đạo)
   
 5. pokemon_011

  pokemon_011 Guest

  Hồ Chí Minh  .Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành.
  .Tôi là một công dân !.
  .Trời có bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông, đất có bốn phương: đông, tây, nam, bắc, người có bốn đức: cần, kiệm, liêm, chính.
  .Muốn xây dựng chủ nghĩa xã hội, phải có con người xã hội chủ nghĩa.
  .Các chú thương binh tàn nhưng không phế!
  .Chúng tôi sẽ đứng trung lập, như Thái Lan đứng trung lập giữa Anh và Pháp vậy !
  .Văn hóa - Văn nghệ cũng là một Mặt trận, các anh chị em văn nghệ sĩ chính là những chiến sĩ trên Mặt trận ấy !
  .Cho dù có phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải giành cho được độc lập !
  .Trẻ em như búp trên cành. Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan.
  .Non sông Việt Nam có vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được sánh vai với các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ một phần công học tập của các cháu.
  .Dân là dân nước, nước là nước dân.
  .Không có gì quý hơn độc lập, tự do !
  .Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ.
  .Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một; sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi.
  .Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước.
  .Dân ta phải biết sử ta, Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam.
  .Cán bộ là người lãnh đạo, người đầy tớ thực sự trung thành của nhân dân và phải luôn luôn xứng đáng là người công bộc của dân !
  .Tôi chỉ là người đầy tớ trung thành của nhân dân !
  .Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công.
  .Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên
  .Chính lòng yêu nước, chứ không phải lý tưởng Cộng sản, là nguồn cảm hứng cho tôi
  .Hình ảnh miền Nam luôn ở trong trái tim tôi !
  .Nhân dân miền Nam là máu của máu Việt Nam, là thịt của thịt Việt Nam.
  .Việc học không bao giờ cùng, còn sống còn phải học.


  nguồn: http://vi.wikiquote.org/
  thân!
   
  Last edited by a moderator: 11 Tháng mười 2011
 6. pokemon_011

  pokemon_011 Guest

  Hãy nghe nhiều người nói, nhưng nói với ít người thôi.

  Listen to many, speak to a few.

  Điều gì đã làm thì không thể rút lại được.

  What's done can't be undone.

  Sự nghi ngờ luôn ám ảnh một kẻ tội lỗi.

  Suspicion always haunts the guilty mind.

  Quá tốt thì lại thành ra xấu.

  An overflow of good converts to bad.

  Anh ta xấu xa thì cũng do tự nhiên mà thôi.

  He is evil by his very nature.

  Trái tim tôi cầu nguyện cho anh ta, mặc dù miệng tôi thì nguyền rủa.

  My heart prays for him, though my tongue do curse.

  Thời gian là quan tòa phán xét mọi kẻ có tội.

  Time is the justice that examines all offenders.

  Không có gì khuyến khích tội ác bằng lòng nhân từ.

  Nothing emboldens sin so much as mercy.

  Những kẻ hay nói ít khi làm tốt.

  Talkers are no good doers.

  Yêu mọi người, tin vài người, đừng xúc phạm tới ai hết.

  Love all, trust afew, do wrong to none.

  Cho bạn mượn tiền thường mất cả tiền lẫn tình bạn.  nguồn: http://vi.wikiquote.org/
  thân!
   
 7. pokemon_011

  pokemon_011 Guest

  Albert Einstein (1879-1955) là nhà vật lý lý thuyết nổi tiếng người Mỹ gốc Đức, được biết đến như là cha đẻ của thuyết tương đối hẹp và thuyết tương đối rộng.

  Không có thứ gì mang lại lợi ích cho sức khỏe con người và làm tăng cơ hội sống còn trên thế gian này bằng phương pháp phát triển một chế độ ăn chay.

  Nothing will benefit human health and increase chances for survival of life on Earth as much as the evolution to a vegetarian diet.

  Tôi tin tưởng rằng Chúa không gieo xí ngầu.

  I am convinced that He (God) does not play dice.

  Khi liên quan tới thực tế, các định luật toán học trải rộng tới đâu thì càng thấy không chắc chắn, một khi các định luật này chắc chắn thì lại không liên quan tới thực tế.

  To the extent math refers to reality, we are not certain; to the extent we are certain, math does not refer to reality.

  Trí tưởng tượng quan trọng hơn tri thức. Vì tri thức chỉ có giới hạn, trong khi trí tưởng tượng bao trùm cả thế giới.

  Imagination is more important than knowledge. For knowledge is limited to all we now know and understand, while imagination embraces the entire world, and all there ever will be to know and understand.

  Trí tuệ trực giác là một năng khiếu thiêng liêng và trí tuệ thuần lý (rational mind) là đầy tớ trung thành. Chúng ta đã tạo ra một xã hội chỉ tôn kính tên đầy tớ mà quên mất đi cái năng khiếu.

  The intuitive mind is a sacred gift and the rational mind is a faithful servant. We have created a society that honors the servant and has forgotten the gift.

  Hiếm có kẻ nhìn bằng con mắt của họ và cảm nhận bằng chính trái tim của họ.

  Few are those who see with their own eyes and feel with their own hearts.

  Chúng ta không thể giải quyết một vấn đề bằng nhận thức mà chúng ta đã sử dụng để tạo ra nó.

  We can't solve problems by using the same kind of thinking we used when we created them.

  Chúa trời tinh tế nhưng không xảo quyệt.

  God is clever, but not dishonest.

  Điều quan trọng là người ta không ngừng hỏi.

  The important thing is not to stop questioning

  Khoa học mà thiếu đi tôn giáo sẽ trở thành khập khiễng, tôn giáo mà thiếu khoa học sẽ trở nên mù lòa.

  Science without religion is lame, religion without science is blind.

  Lãi gộp là lực mạnh nhất trong vũ trụ.

  The most powerful force in the universe is compound interest.

  Thứ khó hiểu nhất thế giới chính là thuế thu nhập.

  The hardest thing in the world to understand is the income tax.

  Tôi chẳng bao giờ nghĩ về tương lai cả, nó luôn tới sớm hơn tôi tưởng.

  I never think of the future. It comes soon enough.

  Thứ duy nhất cản trở việc học hành của tôi chính là nền giáo dục.

  The only thing that interferes with my learning is my education.

  Tất cả tôn giáo, nghệ thuật và khoa học đều là những cành mọc ra từ một thân cây. Tất cả những khát vọng ấy đều hướng tới cái đích là làm cho cuộc sống con người cao quý hơn.

  All religions, arts and sciences are branches of the same tree. All these aspirations are directed toward ennobling man's life, lifting it from the sphere of mere physical existence and leading the individual towards freedom.

  Kẻ nào chưa từng mắc phải lỗi lầm cũng là kẻ chưa bao giờ thử làm việc gì cả.

  Anyone who has never made a mistake has never tried anything new.

  Dù sao cũng không thể quy trách nhiệm cho lực hút về việc người ta bị ai đó hút hồn.

  You can't blame gravity for falling in love.

  Lẽ thường là tập hợp các thành kiến mà một người thu thập được cho tới khi đủ 18 tuổi.

  Common sense is the collection of prejudices acquired by age eighteen.

  Nếu chúng ta biết rằng chúng ta đang làm gì, thì công việc đó đã không còn được gọi là nghiên cứu.

  If we knew what it was we were doing, it would not be called research, would it?

  Các phương trình quan trọng hơn đối với tôi, vì chính trị là để cho hiện tại, còn các phương trình là để cho muôn đời.

  Equations are more important to me, because politics is for the present, but an equation is something for eternity.

  Tôi không biết những vũ khí gì sẽ được sử dụng trong thế chiến thứ ba, nhưng thế chiến thứ tư người ta sẽ đánh nhau bằng gậy gộc và đá.

  I know not with what weapons World War III will be fought, but World War IV will be fought with sticks and stones.

  Công việc đọc sách, sau một tuổi tác nào đó, đã làm lệch hướng khỏi các mục tiêu sáng tạo. Một người nào đó mà đọc sách quá nhiều và dùng tới bộ óc quá ít, sẽ rơi vào các thói quen lười biếng suy nghĩ.

  Reading, after a certain age, diverts the mind too much from its creative pursuits. Any man who reads too much and uses his own brain too little falls into lazy habits of thinking.

  Bất cứ ai cho mình quyền phán xét thế nào là Sự thật và Tri thức đều trở thành hề đối với Chúa trời.

  Whoever undertakes to set himself up as a judge of Truth and Knowledge is shipwrecked by the laughter of the gods.

  Khi tôi xem xét chính mình và các phương pháp tư tưởng của tôi, tôi đi tới kết luận rằng tài năng kỳ ảo (the gift of fantasy) có ý nghĩa đối với tôi hơn là tài năng hấp thụ kiến thức thực tế.

  When I examine myself and my methods of thought, I come to the conclusion that the gift of fantasy has meant more to me than any talent for abstract, positive thinking.

  Sự khác biệt giữa thiên tài và kẻ ngu *** là ở chỗ thiên tài luôn có giới hạn.

  The difference between stupidity and genius is that genius has its limits.

  Cuộc sống cũng giống như đang lái một chiếc xe đạp, để giữ thăng bằng cần phải đạp không ngừng.

  Life is like riding a bicycle. To keep your balance you must keep moving.

  Không bao giờ làm điều gì trái với lương tâm, cho dù hoàn cảnh bắt buộc điều đó.

  Never do anything against conscience, even if the state demands it.

  Khi bạn ngồi với một cô gái xinh xắn trong hai giờ, nó cứ như hai phút. Khi bạn ngồi trên một cái bếp lò nóng trong hai phút, nó cứ như hai giờ. Đấy là thuyết tương đối.

  When you sit with a nice girl for two hours, it seems like two minutes. When you sit on a hot stove for two minutes, it seems like two hours that's relativity.

  Học thuyết là thứ mà không ai tin vào, trừ người tạo ra nó. Thí nghiệm là thứ mà ai cũng tin vào, trừ người tạo ra nó.

  A theory is something nobody believes, except the person who made it. An experiment is something everybody believes, except the person who made it.

  Thông tin không phải là kiến thức.

  Information is not knowledge.

  nguồn: http://vi.wikiquote.org/
  thân!
   
 8. meongocxi

  meongocxi Guest

  Danh ngôn về Lịch sử

  Lịch sử là tiểu thuyết lãng mạn được tin; và tiểu thuyết lãng mạn, lịch sử không được tin.

  History is a romance that is believed; romance, a history that is not believed.
  Horace Walpole
  Sự quyến rũ của lịch sử và bài học bí ẩn mà nó cho ta chính là điều này: thời đại nối thời đại trôi qua, chẳng gì thay đổi nhưng không gì giống như trước nữa.

  The charm of history and its enigmatic lesson consist in the fact that, from age to age, nothing changes and yet everything is completely different.
  Aldous Huxley  ~*~

  Loại sách lịch sử không chứa đựng chút dối trá nào cực kỳ buồn chán.

  History books that contain no lies are extremely dull.
  Anatole France  ~*~

  Lịch sử chỉ có thể được viết tốt ở một đất nước tự do.

  History can be well written only in a free country.
  Voltaire


  ~*~

  Đế quốc La Mã Thần thánh không thần thánh, chẳng La Mã, cũng chẳng phải là đế quốc.

  The Holy Roman Empire was neither holy, nor Roman, nor an empire.
  Voltaire  ~*~

  Lịch sử là gì? Sự dối trá mà tất cả mọi người đều đồng ý...

  What is history? The lie that everyone agrees on...
  Voltaire  ~*~

  Lịch sử không là gì hơn ngoài màn kịch của tội lỗi và bất hạnh.

  History is nothing more than a tableau of crimes and misfortunes.
  Voltaire

  ~*~

  Lịch sử có sự báo ứng cho mọi tội lỗi.

  History has a Nemesis for every sin.
  Theodor Mommsen  ~*~

  Cái nhìn đầu tiên vào Lịch sử cho chúng ta thấy rằng hành động của con người xuất phát từ nhu cầu, lòng nhiệt huyết, tính cách và tài năng; và khiến chúng ta tin rằng những nhu cầu, lòng nhiệt huyết và mối quan tâm đó là nguồn động cơ duy nhất của hành động.

  The first glance at History convinces us that the actions of men proceed from their needs, their passions, their characters and talents; and impresses us with the belief that such needs, passions and interests are the sole spring of actions.
  Hegel  ~*~

  Những người cai trị chưa bao giờ học được thứ gì từ lịch sử, hay hành động theo những nguyên tắc được trừ khỏi nó.

  Governments have never learned anything from history, or acted on principles deducted from it.
  Hegel  ~*~

  Lịch sử của thế giới chính là tiến trình của ý thức tự do.

  The history of the world is none other than the progress of the consciousness of freedom.
  Hegel  ~*~

  Lịch sử thế giới là phiên tòa phán xét.

  World history is a court of judgment.
  Hegel

  ~*~

  Lịch sử của nhân loại là lịch sử của tư tưởng.

  The history of mankind is the history of ideas.
  Luigi Pirandello  ~*~

  Lịch sử là quan tòa - đao phủ của nó, người vô sản.

  History is the judge — its executioner, the proletarian.
  Karl Marx  ~*~

  Lịch sử lặp lại, ban đầu là bi kịch, sau là hài kịch.

  History repeats itself, first as tragedy, second as farce.
  Karl Marx


  ~*~

  Lịch sử không làm gì cả, nó không tạo ra vô vàn của cải, nó không chiến đấu. Chính con người, con người thật sự đang sống, đã làm tất cả những điều đó.

  History does nothing; it does not possess immense riches, it does not fight battles. It is men, real, living, who do all this.
  Karl Marx  ~*~

  Lịch sử tất cả các xã hội tồn tại từ trước đến nay là lịch sử đấu tranh giai cấp.

  The history of all previous societies has been the history of class struggles.
  Karl Marx  ~*~

  Chỉ máu là xoay vần bánh xe lịch sử.

  Blood alone moves the wheels of history.
  Martin Luther  ~*~

  Thứ mực viết lên lịch sử chẳng qua là định kiến hay thay đổi.

  The very ink with which history is written is merely fluid prejudice.
  Mark Twain

  http://www.tudiendanhngon.vn/tabid/87/strcats/328/sw/l/charmode/true/default.aspx
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->