Những Câu khó trong 1 đề thi thử ĐH

L

longsat035

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Số kiểu giao tử của mẹ mang 2 trong số n NST của bà ngoại là 28. Biết cấu trúc các cặp NST tương đồng đều khác nhau, quá trình giảm phân không xảy ra trao đổi đoạn và đột biến. Tỉ lệ giao tử của mẹ mang 3 NST trong số các NST của ông ngoại là:
A. 28 B. 28/256 C. 56 D. 56/256


Câu 2. Ở chim, Pt/c: lông dài, xoăn x lông ngắn, thẳng, F1 thu được toàn lông dài, xoăn. Cho chim trống F1 giao phối với chim mái chưa biết KG, F2 xuất hiện 20 chim lông ngắn, thẳng: 5 lông dài, thẳng: 5 lông ngắn, xoăn. Tất cả chim trống của F2 đều có lông dài, xoăn. Biết 1 gen quy định 1 tính trạng. Tần số HVG của chim trống F1 là:
A. 5% B. 25% C. 10% D. 20%


Câu 3. Ở 1 loài: cơ thể cái có 1 cặp NST trao đổi đoạn tại 1 điểm, còn cơ thể đực giảm phân bình thường. Qua thụ tinh tạo ra được 512 kiểu tổ hợp. Biết loài có bộ NST gồm các cặp NST có cấu trúc khác nhau. Bộ NST của loài là:
A. 2n= 8. B. 2n= 46. C. 2n=10. D. 2n= 14.


Câu 4. Ở ruồi giấm 2n = 8. Giả sử trong quá trình giảm phân ở ruồi cái có 2 cặp NST mà mỗi cặp xảy ra 2 trao đổi chéo đơn không cùng 1 lúc thì số giao tử được tạo ra là:
A. (2^4).9 B. (2^4).3 C. (2^4).6 D. (2^4).27


Có đáp án rồi! Mong các bạn giải chi tiết giúp mình! Cảm ơn các bạn nhiều!
 
Last edited by a moderator:
T

thuytien_ss501

cái này em chưa được học nên hem chắc, như trong 1 tìa liêu của đại học sưu pham Hà Nội thì có ct tính mấy cái này mà,
You tìm đi nhá, lỡ may thấy đấy
 
L

lananh_vy_vp

Câu 2.Ở chim, Pt/c: lông dài, xoăn x lông ngắn, thẳng, F1 thu được toàn lông dài, xoăn. Cho chim trống F1 giao phối với chim mái chưa biết KG, F2 xuất hiện 20 chim lông ngắn, thẳng: 5 lông dài, thẳng: 5 lông ngắn, xoăn. Tất cả chim trống của F2 đều có lông dài, xoăn. Biết 1 gen quy định 1 tính trạng. Tần số HVG của chim trống F1 là:
A.5% B.25% C.10% D.20%
đã có trong diễn đàn:
http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=1474116&postcount=4
 
C

canhcutndk16a.

Măm măm 3 bài trước :D
Câu 1.Số kiểu giao tử của mẹ mang 2 trong số n NST của bà ngoại là 28. Biết cấu trúc các cặp NST tương đồng đều khác nhau, quá trình giảm phân không xảy ra trao đổi đoạn và đột biến. Tỉ lệ giao tử của mẹ mang 3 NST trong số các NST của ông ngoại là:
A.28 B.28/256 C.56 D.56/256
Số kiểu giao tử của mẹ mang 2 trong số n NST của bà ngoại là :
[TEX]\frac{n!}{2!.(n-2)!}=28[/TEX]\Rightarrow[TEX]n=8[/TEX]
\Rightarrow Số kiểu giao tử của mẹ mang 3 trong số n NST của ông ngoại là:
[TEX]\frac{8!}{3!.(8-3)!=56}[/TEX]
\Rightarrow Tỉ lệ giao tử của mẹ mang 3 NST trong số các NST của ông ngoại là:
[TEX]\frac{56}{2^8}=\frac{56}{256}[/TEX]

Câu 2.: Lan Anh làm rùi :D

Câu 3.Ở 1 loài: cơ thể cái có 1 cặp NST trao đổi đoạn tại 1 điểm, còn cơ thể đực giảm phân bình thường. Qua thụ tinh tạo ra được 512 kiểu tổ hợp. Biết loài có bộ NST gồm các cặp NST có cấu trúc khác nhau. Bộ NST của loài là:
A.2n= 8. B.2n= 46. C. 2n=10. D.2n= 14.
Do cơ thể cái có 1 cặp NST trao đổi đoạn tại 1 điểm nên số loại giao tử được tạo ra là: [TEX]4.{2}^{n-1}[/TEX]
Số lạoi gtử của con đưc là [TEX]2^n[/TEX]
\Rightarrow [TEX]4.{2}^{n-1}.2^n=512[/TEX]\Rightarrow[TEX]n=4[/TEX]\Rightarrow[TEX]2n=8[/TEX]
 
Top Bottom