những câu hỏi thắc mắc khi luyện đề

A

akaaki

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tớ có làm một số đề luyện trong 1 số sách tuy nhiên hok phải sách nào cũng có giải có những câu t bó tay luôn mong rằng các bạn đang có cùng con đường ôn luyện môn hoá như tớ cùng nhau trao đổi luôn trên pic này luôn ;)
hiện t đang làm trong 36 đè trác nghiệm có gì nói luôn cho tiện ;)
1.(thuộc câu số 3 đề 7)trong sách 36 hoá
đốt cháy hoàn toàn 24,8 g hốn hợp X gồm C2H2 ,C2H6 ,C3H6 thu được 1,6mol H2o mặt khác 0,5mol X tacs dụng vừa đủ với dung dịch chứa 0,625mol Br2
thành phần phần trăm mỗi khí trong X
2.(Thuộc câu số 41 đè 5)chỉ dùng thuốc thử nào đưới đây có thể phân biệt ba bình khí không màu mất nhãn là CH4 ,C2H2,HCHO
a.dung dịch AgNO3/NH3 dư
b.Cu(OH)2/OH-
c.dung dịch Br
d.02 không khí (Mn2+)
tớ chọn là A nhưng đáp án là C (hok hiều nổi luôn):eek:
3.chia 22,9 g hốn hợp bột kim loại gồm Fe Al Zn Mg thành hai phần bằng nhau hoà tan hết phần 1 vào dung dịch HCl dư thu được 7,28 l H2 ở đktc hoà tan hết phần 2 vào dung dịch H2SO4 đặc vừa đủ thu được dung dịch A và khí SO2 là sản phẩm khử duy nhất cô cạn dung dịch A thu đc m g chất rắn khan giá trị của m là ?
 
G

giotbuonkhongten

tớ có làm một số đề luyện trong 1 số sách tuy nhiên hok phải sách nào cũng có giải có những câu t bó tay luôn mong rằng các bạn đang có cùng con đường ôn luyện môn hoá như tớ cùng nhau trao đổi luôn trên pic này luôn ;)
hiện t đang làm trong 36 đè trác nghiệm có gì nói luôn cho tiện ;)
1.(thuộc câu số 3 đề 7)trong sách 36 hoá
đốt cháy hoàn toàn 24,8 g hốn hợp X gồm C2H2 ,C2H6 ,C3H6 thu được 1,6mol H2o mặt khác 0,5mol X tacs dụng vừa đủ với dung dịch chứa 0,625mol Br2
thành phần phần trăm mỗi khí trong X

Bài này giải hệ

[TEX]\blue \left{ 26x + 30y + 42z = 24,8 \\ x + 3y + 3z = 1,6 \\ \frac{ x + y + z}{2x + z}= 0,5/0,625[/TEX]

[TEX] --> \left{ x= 0,4 \\ y = z = 0,2 [/TEX]

Done :)


2.(Thuộc câu số 41 đè 5)chỉ dùng thuốc thử nào đưới đây có thể phân biệt ba bình khí không màu mất nhãn là CH4 ,C2H2,HCHO
a.dung dịch AgNO3/NH3 dư
b.Cu(OH)2/OH-
c.dung dịch Br
d.02 không khí (Mn2+)
tớ chọn là A nhưng đáp án là C (hok hiều nổi luôn):eek:
--> c này m cũng nghĩ là A. C2H2 kết tủa vàng & HCHO kết tủa Ag phân biệt đc :)
 
K

khanh_1994

câu 1,2 thì bạn trên đã làm rồi, mình không làm lại
câu 3.dùng đl bt electron
vì e khử của 2 phần = nhau, nên e oxh 2 phần cũng = nhau. nên n SO2 là 0,325
m muối = 11,45 + 0,325.96 = 42,65(g)
 
T

trcodu

2.(Thuộc câu số 41 đè 5)chỉ dùng thuốc thử nào đưới đây có thể phân biệt ba bình khí không màu mất nhãn là CH4 ,C2H2,HCHO
a.dung dịch AgNO3/NH3 dư
b.Cu(OH)2/OH-
c.dung dịch Br
d.02 không khí (Mn2+)
tớ chọn là A nhưng đáp án là C (hok hiều nổi luôn):eek:

Đáp án A đúng vì CH4 hok td với AgNO3/NH3 dư
C2H2 td với AgNO3/NH3 dư tạo ra kết tủa Ag2C2 màu vàng nhạt
HCHO td vơi AgNO3/NH3 dư tạo ra kết tủa Ag trắng
 
G

giotbuonkhongten

Hết bài nên m post thêm làm nhak

Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp Fe và Mg trong lượng vừa đủ dd H2SO4 lỏng thu được dd A. Đem cô cạn dd A thu được 2 muối kết tinh đều ngậm 7 phân tử nước. Khối lượng 2 muối gấp 6,55 lần khối lượng hai kim loại. Thành phần % mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu là:
a. 50% Fe và 50% Mg c.30% Fe và 70% Mg
b. 40% Fe và 60% Mg d. 70% Fe và 30% Mg
 
T

thanhduc20100

câu 1,2 thì bạn trên đã làm rồi, mình không làm lại
câu 3.dùng đl bt electron
vì e khử của 2 phần = nhau, nên e oxh 2 phần cũng = nhau. nên n SO2 là 0,325
m muối = 11,45 + 0,325.96 = 42,65(g)
Cái này mình nghĩ không ổn đâu ví khi Fe+HCl ra Fe2+ còn khi tác dụng với H2SO4đặc thì ra Fe3+.mọi người nghĩ sao?
 
J

junior1102

^^

Cái này mình nghĩ không ổn đâu ví khi Fe+HCl ra Fe2+ còn khi tác dụng với H2SO4đặc thì ra Fe3+.mọi người nghĩ sao?

Đúng rồi , Fe khi phản ứng với HCl thì chỉ nhường 2e ,còn khi phản ứng với H2SO4 đặc thì nhường 3e -> số e mà Fe nhường khi phản ứng với H2SO4 đặc = số e Fe cho khi phản ứng với HCl . 1,5.

Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp Fe và Mg trong lượng vừa đủ dd H2SO4 lỏng thu được dd A. Đem cô cạn dd A thu được 2 muối kết tinh đều ngậm 7 phân tử nước. Khối lượng 2 muối gấp 6,55 lần khối lượng hai kim loại. Thành phần % mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu là:
a. 50% Fe và 50% Mg c.30% Fe và 70% Mg
b. 40% Fe và 60% Mg d. 70% Fe và 30% Mg


Gọi số mol Fe là x ,số mol Mg là y ,ta có :

(x.152 + 7x.18 + y.120 + 7y.18) / (56x + 24y) = 6,55

<=> 278x + 246y = 366,8x + 157,2y
<=> 88,8x = 88,8y -> x = y

-> %Mg = 24x / 80x = 30% ,% Fe = 56x/80x = 70%.
 
Last edited by a moderator:
A

anh11345

Cái này mình nghĩ không ổn đâu ví khi Fe+HCl ra Fe2+ còn khi tác dụng với H2SO4đặc thì ra Fe3+.mọi người nghĩ sao?
Fe khi phản ứng với HCl thì chỉ nhường 2e ,còn khi phản ứng với H2SO4 đặc thì nhường 3e -> số e mà Fe nhường khi phản ứng với H2SO4 đặc = số e Fe cho khi phản ứng với HCl . 1,5.


nhưng mình nghĩ là đúng mà.
khi H2SO4 vừa đủ mà hỗn hợp tan hết thì rất rất có thể Fe dư và phản ứng Fe3+ tạo muối Fe2+
như vậy có thể xem là chỉ tạo muối Fe2+ thôi
 
T

thanhduc20100



nhưng mình nghĩ là đúng mà.
khi H2SO4 vừa đủ mà hỗn hợp tan hết thì rất rất có thể Fe dư và phản ứng Fe3+ tạo muối Fe2+
như vậy có thể xem là chỉ tạo muối Fe2+ thôi


vậy theo bạn thì từ vừa đủ được hiểu theo nghĩa nào?là vừa đủ để hòa tan hết lượng Fe hay vừa đủ để 1phần Fe tạo Fe3+ và phần còn lại để chuyển hết Fe3+ v ề Fe2+?:)
 
T

traimuopdang_268

vậy theo bạn thì từ vừa đủ được hiểu theo nghĩa nào?là vừa đủ để hòa tan hết lượng Fe hay vừa đủ để 1phần Fe tạo Fe3+ và phần còn lại để chuyển hết Fe3+ v ề Fe2+?:)

Tất nhiên là đủ để Fe + hết vs H2SO4 đặc rồi.

junio... nói đúng rồi đó :)

\Rightarrow [TEX] \blue n_e_{Fe3+} = n_e_{Fe2+}. 1,5[/TEX]
 
A

akaaki

lâu lâu mới có thêm vài câu nữa các bạn giải ra coi đáp số ntn nhá
1
cho 1 g Ca vào 200ml dung dịch HCl 0,2m thì thu đc dung dịch A .thêm tiếp 500ml dung dịch NaHCO3 0,5M vào A sau đó cô cạn dung dịch thu đc thấy còn lại m g muối khan tính m
2
cho 6,72g Fe tan hết vào dung dịch H2S04 đặc nog sau khi phản ứng hoàn toàn thu đc 21,12g muối và khí SO2 là chấtkhuwr duy nhất vậy số mol H2SO4 đã dùng là mấy (mình tính cứ ra 0,36 mà đáp án lại hok có )
tham khảo đáp án Á.0,3 B.0,15 C.0.6 D.0,45
 
L

lengfenglasaingay

Mình giải như ri không biết đúng không
nCa= 0,025 mol
nCl-= 0,2.0,2= 0,04 mol => có 0,02mol CaCl2
=> Ca d­ư. Lương Ca dư sẽ tiếp tuc phản ứng với H2O=> 0,005mol Ca(OH)2,
có nOH-= 0,01 mol
nHCO3-= 0,25 mol
tạo ra 0,01 mol nCO3 2-
áp dụng ĐLBTKL => muối khan = 0,04.35,5+ (0,025- 0,01).40+ 0,25.23+ (0,25- 0,01).61=22,41gam

Bài 2:
nFe= 0,12mol
TH tạo muối Fe(III) => m Muối =0,12:2.( 56.2+ 96.3)=24gam > 21,12 gam
TH tạo muôí Fe(II) => m Muối = 0,12.( 56+ 96)= 18,24 gam
vật tạo cả muối x molFe(III) lẫn y mol Fe(II)
Ta có hệ sau
(1) x+y= 0,12
(2) 200x+ 152y= 21,12
x= 0,06 mol, y= 0,06 mol.
áp dụng ĐLBTNT ta có nS= 0,06+ 0,06:2.3+ (0,06.2 +0,06.3);2=0,3mol
:D:D:/
 
A

akaaki

oạch mà cái câu hai làm cách cậu nhanh hơn mình lại đỡ nhầm mình viết pt Fe_>Fe3+ và Fe3++Fe dư->Fe2+
 
T

trungduc2009

giai thu

lâu lâu mới có thêm vài câu nữa các bạn giải ra coi đáp số ntn nhá
1
cho 1 g Ca vào 200ml dung dịch HCl 0,2m thì thu đc dung dịch A .thêm tiếp 500ml dung dịch NaHCO3 0,5M vào A sau đó cô cạn dung dịch thu đc thấy còn lại m g muối khan tính m
2
cho 6,72g Fe tan hết vào dung dịch H2S04 đặc nog sau khi phản ứng hoàn toàn thu đc 21,12g muối và khí SO2 là chấtkhuwr duy nhất vậy số mol H2SO4 đã dùng là mấy (mình tính cứ ra 0,36 mà đáp án lại hok có )
tham khảo đáp án Á.0,3 B.0,15 C.0.6 D.0,45


câu 2 theo ct m muối= m ionKL+ m gốc axit

vào bài 21.12= 6,72 + 2nSO2x96

mà nH2SO4 pu= 2 n SO2 => B
 
A

akaaki

1.khi nung nóng mạnh 25,4g hỗn hợp gồm kim loại M và một õit sắt để phản ứng xảy ra hoàn toàn thui đc 11,2 g sắt và 14,2 g một \oxit của kloaij M .M là kim la\oại gì?
2.để tách Au ra khỏi hỗn HỢP gồm Au ,Cu,Ag và V\Fe người ta dùng dung dịch gì/
A.HNO3 B.FeCl3 C.AgNO3 D.nước cường toan
3.Chỉmootj cung dịch NaOH không rõ nồn độ một bình khí CÒ và một coocs thuỷ tinh chia độ không được dùng thêm baats cứ phương tiên hoặc nguyên liệu nào khác hãy điêif chế Na2CO3 tinhkhieets
A.Dẫn khí CO2 vào dung dịch NaOH vừa đủ
B.Dẫn khí Co2vào dung dịch NaOH tới dư sau đó cho thêm 1 thể tích dung dịch NaOH như sban đầu vào cốc sau đó khuấy đều
C.Dẫn khí vào dung dung dịch tới dư rồi đun sôi dung dịch
D.dẫn khí CO2 vào dung dịch NaOH dư
 
G

giotbuonkhongten

1.khi nung nóng mạnh 25,4g hỗn hợp gồm kim loại M và một õit sắt để phản ứng xảy ra hoàn toàn thui đc 11,2 g sắt và 14,2 g một \oxit của kloaij M .M là kim la\oại gì?
FexOy, M hóa trị n

[TEX]\frac{14,2}{X}.2n = \frac{11,2}{56}2y/x[/TEX]

*2y/x = 3 -->X/n = 71/3 --> loại
* 2y/x = 1 --> X/n = 71 --> Loại
* 2y/x = 8/3 --> X/n = 26,625 --> loại
Ko hiểu :-/


2.để tách Au ra khỏi hỗn HỢP gồm Au ,Cu,Ag và V\Fe người ta dùng dung dịch gì/
A.HNO3 B.FeCl3 C.AgNO3 D.nước cường toan

Au ko tác dụng vs HNO3
 
Last edited by a moderator:
H

heobeo93

câu 3 khi mà nta cho vừa đủ có nghĩa là tối thiểu mà tối thiểu thì Fe dư rồi mà Fe dư chắc chắn sẽ pw vs Fe(3+) thôi.hjjj

dùng nước cường toan đấy vì chỉ có Au bị tan thôi sau đó muối AuCl3 dễ dàng bị điện phân.pt bạn tự viết nhé

Bài 1 cậu làm thế sai rồi 11.2 là Fe cơ mà nếu muốn bảo toàn e thì phải là số mol của FexOy cơ hj tớ cũng ko biết làm bài này
 
Last edited by a moderator:
T

thehung08064

bài đó có phải Mn không?.mình tính ra oxit là FeO.bài này trường hợp là vừa đủ hết.mình làm theo biện luận 1 pt.tức là mình thử 3 oxit là FeO,Fe3O4,Fe2O3.thì có đáp án là Mn thoả mãn.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom