Những câu hỏi sinh 12.Chương II

T

traimuopdang_268

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Kiếm cái pic hỏi cho thuận tiên, :D

1
Mỗi cặp trong 3 cặp alen Aa, Bb, Dd quy định một tính trạng khác nhau và phân li độc lập. Tỉ lệ loại giao tử ABD từ cá thể AABBDd là

A.
4cb621ca2d7cafe1f74829fae6cbfea7.gif

B.
93b05c90d14a117ba52da1d743a43ab1.gif

C.
eca3bf81573307ec3002cf846390d363.gif

D.
0f1af1f75945c10f599368811e2d8a64.gif

2.
Mỗi cặp trong 3 cặp alen Aa, Bb, Dd quy định một tính trạng khác nhau và phân li độc lập. Tỉ lệ loại giao tử ABD từ cá thể AaBbDd là
A.
4cb621ca2d7cafe1f74829fae6cbfea7.gif

B.
93b05c90d14a117ba52da1d743a43ab1.gif

C.
eca3bf81573307ec3002cf846390d363.gif

D.
0f1af1f75945c10f599368811e2d8a64.gif

Tạm thời :D. Giúp luôn nhá
 
M

minhme01993

Kiếm cái pic hỏi cho thuận tiên, :D

1
Mỗi cặp trong 3 cặp alen Aa, Bb, Dd quy định một tính trạng khác nhau và phân li độc lập. Tỉ lệ loại giao tử ABD từ cá thể AABBDd là

A.
4cb621ca2d7cafe1f74829fae6cbfea7.gif

B.
93b05c90d14a117ba52da1d743a43ab1.gif

C.
eca3bf81573307ec3002cf846390d363.gif

D.
0f1af1f75945c10f599368811e2d8a64.gif

2.
Mỗi cặp trong 3 cặp alen Aa, Bb, Dd quy định một tính trạng khác nhau và phân li độc lập. Tỉ lệ loại giao tử ABD từ cá thể AaBbDd là
A.
4cb621ca2d7cafe1f74829fae6cbfea7.gif

B.
93b05c90d14a117ba52da1d743a43ab1.gif

C.
eca3bf81573307ec3002cf846390d363.gif

D.
0f1af1f75945c10f599368811e2d8a64.gif


Câu 1 là 1/2 vì AA chỉ cho ra 100%A ; BB cho 100%B ; Dd cho 50%D và 50%d
=> tỉ lệ giao tử ABD là 100% . 100% . 50% = 1/2
Câu 2 tương tự ta có đáp án là 1/8
 
N

ninasoma

Câu 1: Đáp số = 1x1x(1/2) = 1/2 => câu B đúng.
Câu 2: Đáp số = (1/2)x(1/2)x(1/2)=1/8 => câu D đúng.
 
T

traimuopdang_268

Thanks!
=> Tỉ lệ loại giao tử= Tích(% các loại giao tử)


3. Biến dị tổ hợp là gì. ? Ví dụ ?
4 Trong trường hợp mỗi gen quy định một tính trạng và tính trạng trội là trội hoàn toàn,
cơ thể có kiểu gen AaBbDDEe tự thụ phấn sẽ cho đời con có số lượng kiểu hình và kiểu gen tối đa bao nhiêu?

5. Ở một loài thực vật giao phấn, A quy định thân cao, a: thân thấp; B: hoa màu đỏ, b: hoa màu trắng; D: hạt trơn, d: hạt nhăn. Các cặp gen nằm trên các cặp NST tương đồng khác nhau. Người ta tiến hành lai hai cơ thể bố mẹ đều dị hợp về 3 cặp gen. Tỉ lệ cá thể có kiểu hình cao, đỏ, trơn sinh ra ở F1 là:
A. 3/64
B. 1/64
C. 9/64
D. 27/64

Phần cttq trong sách cug hiểu lơ mơ nữa Ai biết chỉ luôn cho mình với.Cô giáo toàn thiếu giờ. bắt tự nghiên cứu.:|:| Hepl me!
 
Last edited by a moderator:
H

hoahongtuyet_168

câu cuối nek
Kiểu hình Cao,đỏ,trơn là A_B_D_= 3/4A_ X 3/4B_ x3/4D_=9/64
câu 4 số kgen là 27 và 8 kiểu hình.
câu 3
biến dị tổ hợp là sự sắp xếp lại kiểu hình của 2 bên P cho ra kiểu hình khác 2 bên P.
VD
P: Hoa đỏ,cánh dài X Hoa trắng,cánh ngắn
F1: Hoa đỏ, cánh dài
Hoa đỏ,cánh ngắn
Hoa trắng, cánh dài

Hoa trắng,cánh ngắn

Hai tổ hợp màu xanh là biến dị tổ hợp
 
T

traimuopdang_268

3. Biến dị tổ hợp là gì. ? Ví dụ ?
4 Trong trường hợp mỗi gen quy định một tính trạng và tính trạng trội là trội hoàn toàn,
cơ thể có kiểu gen AaBbDDEe tự thụ phấn sẽ cho đời con có số lượng kiểu hình và kiểu gen tối đa bao nhiêu?

5. Ở một loài thực vật giao phấn, A quy định thân cao, a: thân thấp; B: hoa màu đỏ, b: hoa màu trắng; D: hạt trơn, d: hạt nhăn. Các cặp gen nằm trên các cặp NST tương đồng khác nhau. Người ta tiến hành lai hai cơ thể bố mẹ đều dị hợp về 3 cặp gen. Tỉ lệ cá thể có kiểu hình cao, đỏ, trơn sinh ra ở F1 là:
A. 3/64
B. 1/64
C. 9/64
D. 27/64
câu cuối nek
Kiểu hình Cao,đỏ,trơn là A_B_D_= 3/4A_ X 3/4B_ x3/4D_=9/64
Chỗ này là 27/64 chứ...3.3.3=27:D
Nhưng mà sao lại là 3/4:|
câu 4 số kgen là 27 và 8 kiểu hình.
Why? t cần giải thick. Cái này là công thức à. Chỉ rõ đi. dap án thì t cũng có:(
câu 3
biến dị tổ hợp là sự sắp xếp lại kiểu hình của 2 bên P cho ra kiểu hình khác 2 bên P.
VD
P: Hoa đỏ,cánh dài X Hoa trắng,cánh ngắn
F1: Hoa đỏ, cánh dài
Hoa đỏ,cánh ngắn
Hoa trắng, cánh dài

Hoa trắng,cánh ngắn

Hai tổ hợp màu xanh là biến dị tổ hợp
Vi dụ: thêm cái tính trạng nữa là
Hoa đỏ, cánh ngắn, lá dài
Hoa trắng cánh dài, lá ngắn
Thì cũng là biến dị tổ hợp. Hình như nó còn có cái tên khác :|?????
Nó có fai là đồng dị hợp tử?(A_B_C_)
Rối loạn tùng beng:(
 
N

nguyentung2510

5. Ở một loài thực vật giao phấn, A quy định thân cao, a: thân thấp; B: hoa màu đỏ, b: hoa màu trắng; D: hạt trơn, d: hạt nhăn. Các cặp gen nằm trên các cặp NST tương đồng khác nhau. Người ta tiến hành lai hai cơ thể bố mẹ đều dị hợp về 3 cặp gen. Tỉ lệ cá thể có kiểu hình cao, đỏ, trơn sinh ra ở

Xét từng cặp tính trạng: Aa, Bb, Dd

VD: P:Aa x Aa
F1: 1AA : 2Aa:1aa

Ở đây bài cho xét tỉ lệ kiểu hình => 3 trội : 1lawnj.
=> xét kiểu hình trội => 3/4

Tương tự xét Bb và Dd => dfcm
 
M

marucohamhoc

Mình xin trả lởi thủ,các bạn xem sao nhé:
1) biến dị tổ hợp là kiểu hình được hình thành do sự phân li độc lập của các cặp tính trạng đã đưa đến sự tổ hợp lại các tính trạng của P làm xuất hiện các KH khác P
VD: phép lai 2 tính trạng của menđen: P: vàng trơn X xanh nhăn=> f1: 100& vàng trơn=> f2: 9 vàng,trơn: 3 vàng nhăn: 3 xanh trơn: 1 xanh nhăn( vàng nhăn ,xanh trơn là kiểu hình biên dị)
 
T

traimuopdang_268

4 Trong trường hợp mỗi gen quy định một tính trạng và tính trạng trội là trội hoàn toàn,
cơ thể có kiểu gen AaBbDDEe tự thụ phấn sẽ cho đời con có số lượng kiểu hình và kiểu gen tối đa bao nhiêu?
câu 4 số kgen là 27 và 8 kiểu hình.

Why? t cần giải thick. Cái này là công thức à. Chỉ rõ đi. dap án thì t cũng có
.
6.trong cttq có khái niệm : số cập gen dị hợp
Kn?
Cho ví dụ?( ví dụ nhiều chú. cái này quan trọng nhất của câu hỏi:D)
Thanks!
 
Last edited by a moderator:
T

traitimbang_3991

4 Trong trường hợp mỗi gen quy định một tính trạng và tính trạng trội là trội hoàn toàn,
cơ thể có kiểu gen AaBbDDEe tự thụ phấn sẽ cho đời con có số lượng kiểu hình và kiểu gen tối đa bao nhiêu?
.
6.trong cttq có khái niệm : số cập gen dị hợp
Kn?
Cho ví dụ?( ví dụ nhiều chú. cái này quan trọng nhất của câu hỏi:D)
Thanks!
công thức TQ : số KG: 3^n
số KH : 2^n
trong đó n là số cặp gen dị hợp
cặp gen dị hợp: ví dụ nhue Aa, Bb, Cc .... ví dị KG này AaBbDDEe có 3cặp gen dị hợp ----------> số KG khi thụ phấn: 3^3 =27, số KH: 2^3 =8
Chỗ này là 27/64 chứ...3.3.3=27:D
Nhưng mà sao lại là 3/4:|
3/4 là Kquả của từng phép lai đơn. VD: Aa x Aa -----> 3/4(A-):1aa
 
S

supermanculep

Cho mình tham gia với ^^
1: Vùng mã hóa của một gen phân mảnh có 10 intron, mỗi exon trung bình có 54 cặp nucleotit. Chuỗi polipeptit do gen nầy điều khiển tổng hợp có số axit amin là
A. 198 B. 196 C. 394 D. 97
2: Bộ NST lưỡng bội của ruồi giấm 2n=8.Có thể tạo được bao nhiêu loại giao tử khác nhau về nguồn gốc NST?
A. 16 B. 12 C. 8 D. 4
3:Số axitamin trong chuổi pôlipeptit được tổng hợp từ phân tử mARN hoàn chỉnh có 1.500 nu- là:
A. 499 B. 1.500 C. 500 D. 498
4: Cơ thể mang 4 cặp gen dị hợp tự thụ thì tần số xuất hiện 4 alen trội trong tổ hợp gen ở đời con là:
A. 35/128 B. 40/256 C. 35/256 D. 56/256
5: Kiểu gen AA Bb khi giảm phân có xảy ra hoán vị với tần số 20%.Tỉ lệ sinh ra giao tử ABDE:
A. 5% B. 10% C. 20% D. 40%
6: Phân tử mARN ở tế bào nhân sơ được sao mã từ 1 gen có 3.000 nu- đứng ra dịch mã.Quá trình tổng hợp Prôtêin có 5 Ribôxôm cùng trượt qua 4 lần trên Ribôxôm.Số axit amin môi trường cung cấp là bao nhiêu?
A. 9995 B. 9996 C. 9980 D. 9960
THank !!
 
A

anhvodoi94

Cho mình tham gia với ^^
1: Vùng mã hóa của một gen phân mảnh có 10 intron, mỗi exon trung bình có 54 cặp nucleotit. Chuỗi polipeptit do gen nầy điều khiển tổng hợp có số axit amin là
A. 198 B. 196 C. 394 D. 97
2: Bộ NST lưỡng bội của ruồi giấm 2n=8.Có thể tạo được bao nhiêu loại giao tử khác nhau về nguồn gốc NST?
A. 16 B. 12 C. 8 D. 4
3:Số axitamin trong chuổi pôlipeptit được tổng hợp từ phân tử mARN hoàn chỉnh có 1500 nu- là:
A. 499 B. 1.500 C. 500 D. 498
4: Cơ thể mang 4 cặp gen dị hợp tự thụ thì tần số xuất hiện 4 alen trội trong tổ hợp gen ở đời con là:
A. 35/128 B. 40/256 C. 35/256 D. 56/256

5: Kiểu gen AA Bb khi giảm phân có xảy ra hoán vị với tần số 20%.Tỉ lệ sinh ra giao tử ABDE:
A. 5% B. 10% C. 20% D. 40%


6: Phân tử mARN ở tế bào nhân sơ được sao mã từ 1 gen có 3000 nu- đứng ra dịch mã.Quá trình tổng hợp Prôtêin có 5 Ribôxôm cùng trượt qua 4 lần trên Ribôxôm.Số axit amin môi trường cung cấp là bao nhiêu?
A. 9995 B. 9996 C. 9980 D. 9960
THank !!

Xem lại đề bài những câu mình để màu đỏ nhá !!!:)|:)|:)|
 
S

supermanculep

oh sorry nhầm ở câu 4 là AABbDe/dE.Còn lại đúng rồi ^^
Cái này là đề kiểm tra học kì nên ko sai đâu
 
M

marucohamhoc

theo mình nghĩ hình như câu 4 đáp án là D thì phải, vì khi dịch mã thì cái axit amin mở đầu sau đó cũng bị cắt ra khổi chuỗi mà, tính cả bộ ba kết thúc thì còn ( 1500:3)-2= 498 axit amin chứ?
còn câu 4 thì tỉ lệ giao tử ABDE= 100%A x 50% B x 10% DE= 5%
 
T

thanhdat93

Câu 4
Giả sử P: AaBbDdEe x AaBbDdEe
Mục đích là tính số tổ hợp thỏa mãn
Mỗi bên có 4 cặp tổng cộng là 8 cặp. Chọn trong 8 cặp này 4 cặp bất kì cho giao tử trội, 4 cặp còn lại cho giao tử lặn thì thỏa ( với mỗi đời con có 4 alen trội tức là được tạo ra từ 1 phép chọn lấy giao tử trội của 4 cặp và giao tử lặn của 4 cặp )
Ta lấy 8C4 ( tức là đã phân biệt bố mẹ rồi ) chia cho 44 ( số kiểu tổ hợp )
Có khi 1 kiểu gen của con có thể có từ 2 kiểu tổ hợp khác nhau nhưng cũng ko vô lí vì trong phép tính 8C4 là số kiểu tổ hợp nên cũng có trùng kiểu gen đời con trong đó rồi
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\frac{8C4}{4^4}[/TEX] = [TEX]\frac{35}{128}[/TEX]
Mình đã cố gắng giải thích để tổng quát công thức vì bài này chia rất nhiều trường hợp. Chúc bạn học tốt :)
 
Top Bottom