Những câu hỏi học sinh quan tâm nhất mùa thi 2007

Status
Không mở trả lời sau này.
M

Moderator

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Học sinh đủ điểm đỗ tốt nghiệp THPT, nhưng có một môn dưới 5 thì có phải thi lại môn đó ở kỳ thi thứ hai không?
- Văn bản ngày 27-4 của Bộ GD-ĐT gửi UBND các tỉnh đã nói rõ: học sinh thi đủ 6 môn đạt từ 30 điểm trở lên, không có môn nào bị điểm 0 được tốt nghiệp. Như vậy, những trường hợp đủ điểm tốt nghiệp, nhưng có một môn dưới 5 sẽ không phải dự kỳ thi tốt nghiệp lần 2.

2. Học sinh thi trượt tốt nghiệp THPT năm 2006, nếu năm 2007 tiếp tục thi trượt tốt nghiệp, có được thi đợt 2 không?
- Những học sinh đã hoàn thành chương trình THPT, đủ điều kiện dự thi ở lần 1 (các ngày 30, 31-5 và 1-6) nhưng chưa tốt nghiệp, được đăng ký dự thi đợt 2 các môn có điểm thi dưới 5,0. Thí sinh sẽ được chọn 1 trong số những môn thi dưới điểm 5 ở đợt 2 (trong 3 ngày 18 đến 20-8 ), như vậy không có sự phân biệt các trường hợp rớt năm trước hay chỉ mới rớt năm nay.

3. Các môn thi tốt nghiệp THPT đợt 1 và đợt 2 có khác nhau không?
- Các môn thi không khác nhau. Dĩ nhiên là đề thi sẽ khác nhau.

4. Nếu thí sinh thi trượt cả 2 đợt thi, năm sau có được thi lại tốt nghiệp THPT không?
- Nếu thí sinh có đủ điều kiện dự thi theo quy chế thi tốt nghiệp thì năm sau vẫn được dự thi tốt nghiệp THPT, nhưng phải lưu ý quy định của quy chế thi tốt nghiệp THPT về độ tuổi thí sinh được dự thi.

5. Nếu ngày thi tốt nghiệp, vì một lý do nào đó thí sinh chỉ thi được 5 môn, phải nghỉ 1 môn, vậy thí sinh có được thi môn đó đợt 2 không?
- Điều 14 Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2007 nói rõ: Học sinh bị ốm hoặc có việc đột xuất trước ngày thi (kể cả trường hợp không dự thi ngay buổi đầu tiên), không thể dự thi không quá 10 ngày trước ngày tổ chức kỳ thi, sẽ được đặc cách tốt nghiệp THPT với điều kiện: xếp loại học lực và hạnh kiểm cả năm lớp cuối cấp từ khá trở lên, và có đủ hồ sơ nhập viện, ra viện do bệnh viện từ cấp huyện trở lên cấp, hoặc xác nhận của UB cấp xã nơi cư trú cấp (nếu có việc đột xuất đặc biệt), và biên bản đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp.

Trường hợp thí sinh bị ốm, hoặc có việc đột xuất đặc biệt khi đã thi ít nhất 1 môn, vẫn có thể được đặc cách tốt nghiệp THPT, với điều kiện: điểm bài thi các môn đã thi đạt từ 5,0 trở lên; Xếp loại học lực và hạnh kiểm lớp cuối cấp từ trung bình trở lên; Phải có biên bản xác nhận của hội đồng coi thi. Nếu trong trường hợp thí sinh không đủ hồ sơ, thí sinh sẽ không được đặc cách tốt nghiệp THPT mà phải thi đợt 2, và phải thi tất cả các môn không dự thi ở đợt 1.

(Nguồn: Thanh niên)
 
M

Moderator

Những thắc mắc học sinh quan tâm 17-5-2007

Hỏi: Nếu em thi tốt nghiệp lần 1 được điểm như sau: Toán 9; Lý 9: hoá 9: Văn 0.5; Sử 0.5; Ngoại ngữ 0.5. Như vậy tổng điểm là 28.5<30, theo quy chế thì em trượt tốt nghiệp và phải thi lại lần 2. Nếu lần 2 em thi lại 3 môn Văn, Sử và Ngoại ngữ được điểm như sau:Văn 8; Sử 8; Ngoại ngữ 8. Tổng điểm thay thế là 51.

Trong trường hợp này thì bằng tốt nghiệp của em là loại gì? Loại Giỏi hay loại Trung bình. (qanh1989@yahoo.com)
Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT thì kết quả những môn thi lần 2 sẽ được thay thế kết quả môn thi lần 1 để xác định đỗ tốt nghiệp và xếp loại văn bằng.
Do đó với trường hợp em nêu trên em đã đạt tổng điểm 6 môn thi là 51 điểm và không có môn nào điểm dưới 7 nên em vẫn được xếp loại tốt nghiệp loại giỏi cho dù thi tốt nghiệp lần 2.
Tuy nhiên việc công nhận bằng tốt nghiệp của em là loại giỏi còn phải phụ thuộc vào điểm tổng kết học và hạnh kiểm của em trong 3 năm học THPT.

Hỏi: Đề thi ĐH khối C sẽ thi ở chương trình lớp 12 hay cả lớp 11? (nhatho@mosaiquedecoration.com)
Đề thi ĐH khối C sẽ gồm các môn Văn, Sử, Địa. Các môn thi này sẽ thi hoàn toàn trong nội dung chương trình lớp 12.

Hỏi: Cho em hỏi là Bộ GD-DT có quyết định chính thức sẽ bỏ kỳ thi đại học từ năm 2008 chưa? Nếu bỏ thì sẽ giải quyết vấn đề tuyển sinh như thế nào? Xin trả lời chính xác dùm em để em có hướng học tập cho hợp lý.
Em đang phân vân không biết sẽ tập trung luyện 3 môn Toán, Lý, Hoá (vì em muốn thi khối A) hay sẽ học thật tốt 8 môn, vì em có nghe nói sẽ xét vào đại học từ 8 môn thi tốt nghiệp này nếu bỏ thi đại học. (sagiffarivs@yahoo.com)
Chưa có một quyết định chính thức nào về việc bỏ thi ĐH năm 2008. Việc bỏ thi ĐH năm 2008 chỉ mới là đề án chưa được chính phủ thông qua.
Do chưa có quyết định nên cũng chưa thể ban hành quy chế tuyển sinh cũng như cách thức tuyển sinh ĐH năm 2008.
Theo Ban tư vấn em nên tập trung học đều các môn và dành thời gian nhỉnh hơn một chút để ôn tập các môn khối A. Có như vậy thì việc năm 2008 có thi ĐH hay không cũng không thành vấn đề.

Hỏi: Năm nay em thi đại học, nhưng em đã tốt nghiệp THPT được 2 năm và năm ngoài em không tham gia thi đại học nên em xin nhờ ban tư vấn trợ giúp về môn thi Hoá học. Trong môn Hoá học thì có sử dụng đến bảng tuần hoàn hoá học, năm em thi được phép sử dụng còn năm nay chuyển sang thi trắc nghiệm thì thí sinh còn được sử dụng nữa không? Em đã hỏi nhiều thầy cô nhưng vẫn chưa có câu trả lời chính xác. (bocaprock@gmail.com)
Đối với kì thi ĐH kể cả thi trắc nghiệm hay tự luận, bảng hệ thống tuần hoàn sẽ không được phép mang vào phòng thi và đây là quy chế của Bộ GD-ĐT.
Những thông số cần thiết để giải bài toán môn Hoá sẽ được cho đầy đủ vì vậy thí sinh mang bảng hệ thống tuần hoàn vào phòng thi là vi phạm quy chế.

(Nguồn: Ban tư vấn Tuyển sinh)
 
M

Moderator

Thắc mắc về viết tắt trong bài

Hỏi: Trong môn Toán có những phần cách giải giống nhau thì mình có thể giải một phần rồi các phần khác ghi giải tương tự rồi viết kết quả luôn hay là phải trình bày tất cả ra giấy thi? Trong bài thi ĐH có được viết tắt hay không? (tuan1411super@yahoo.com)
Về nguyên tắc thí sinh phải trình bày tất cả các phần kể cả giống nhau thì mới được điểm tối đa.
Tuy nhiên, nếu hạn chế về thời gian em hoàn toàn được phép ghi giải tương tự với điều kiện phương hướng giải hoàn toàn giống nhau chỉ khác nhau về việc thay số liệu.
Bài thi ĐH sẽ được viết tắt nếu em quy ước trước đó. Trước khi viết tắt em phải quy ước viết tắc cụm từ nào. Ví dụ:
Trong bài thi môn Lịch Sử nếu dùng cụm từ Đảng cộng sản Việt Nam nhiều lần em có thể thực hiện nguyên tắc viết tắt như sau:

Đảng cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) ra đời vào ngày…

Sau khi quy ước như trên thì các phần dưới khi dùng cụm từ Đảng cộng sản Việt Nam em được phép ghi ĐCSVN.

Hỏi: Nếu như trong phần trả lời câu hỏi trắc nghiệm em trả lời tất cả 50 câu hỏi là 1 đáp án A (hoặc B,C,D) thì bài thi của em có được chấp nhận là không vi phạm quy chế và được chấm điểm bình thường như những bài thi khác không? (doxuantrung@gmail.com)
Trong đề thi trắc nghiệm việc chọn đáp án nào là quyền của thí sinh. Máy chấm thi trắc nghiệm chỉ có trách nhiệm chấm đáp án đúng và đưa ra kết quả điểm bài thi cuối cùng.
Do đó việc em chọn ngẫu nhiên hay cố tính 50 câu hỏi đáp án là A đều được phép và không bị vi phạm quy chế. Bài thi chấm bình thường như những bài thi khác.

(Nguồn: Ban tư vấn Tuyển sinh)
 
M

Moderator

Loại máy tính nào được sử dụng trong phòng thi

Hỏi: Tôi có em gái đang ôn thi ĐH, em đang sử dụng máy tính Casio FX570ES. Tôi xin hỏi máy này có được phép mang vào phòng thi ĐH hay không? (Nguyễn Minh Khải, minhkhai1276@...; lananh3112_vt@...; napxer@...)

- Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2007, thí sinh được đem vào phòng thi các loại máy tính không có chức năng soạn thảo văn bản (như tính năng ghi chép, ghi số điện thoại...), thẻ nhớ hay lập trình.

Các loại máy tính cầm tay thông dụng mà thí sinh được phép sử dụng: Đối với nhãn hiệu Casio có các loại sau: Casio fx95, fx220, fx500A, fx500 MS, fx570 MS, fx570ES. Đối với nhãn hiệu Sharp có các loại sau: Sharp EL 124A, EL 250S, EL 506W, EL 509WM. Đối với máy tính hiệu Canon, thí sinh được sử dụng các loại sau: Canon FC 45S, LS153TS, F710, F720.

Trong kỳ thi ĐH-CĐ 2006 vừa qua, thí sinh được chính thức sử dụng hai loại máy tính Casio fx570MS và Casio fx570ES, đây là hai loại máy “cấm sử dụng” trong những năm vừa qua. Ngoài ra, thí sinh có thể sử dụng các máy tính cầm tay khác có tính năng tương đương các loại máy kể trên.

(Nguồn: Tuổi trẻ Online)
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom