Những câu hỏi được quan tâm nhiều nhất với kì thi TN THPT

Status
Không mở trả lời sau này.
M

Moderator

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Những câu hỏi được quan tâm nhiều nhất với k

Dùng hai loại mực làm bài có bị vi phạm quy chế? Cách tính điểm làm tròn môn thi? Máy chấm sai có được chấm lại bằng tay? Cần những giấy tờ gì để dự thi ĐH? Ghi sai mã đề sẽ bị điểm 0?...

Hỏi: Tro]ng quá trình làm bài thi, em đã sử dụng hai loại bút khác màu để làm bài thi, em xin hỏi điều đó có bị coi là vi phạm quy chế thi mà Bộ Giáo dục đã đề ra hay không? (nguyenanhchuyen@gmail.com)

Theo quy chế thi của Bộ GD-ĐT thì việc thí sinh sử dụng hai loại bút khác màu để làm bài được liệt vào đối tượng đánh dấu bài thi.

Đối chiếu với quy định này thì em đã vi phạm quy chế thi và toàn bộ bài thi môn đó bị huỷ, nghĩa là được 0 điểm.

Hỏi: Trong kì thi tốt nghiệp THPT đề thi môn Toán THPT phân ban em có làm cả 2 câu 5a và 5b, trường hợp này em có bị huỷ bài thi không? Em đang rất lo lắng và hoang mang. (lovingz2@yahoo.co.uk)

Theo quy định mới bổ sung về thi, nếu thí sinh làm cả hai phần tự chọn sẽ bị huỷ bài thi.

Việc cố tình hoặc vô tình làm cả hai phần tự chọn được coi như là một hình thức gian lận, đánh dấu bài thi…

Hỏi: Em muốn hỏi, nếu như bài thi trắc nghiệm là 3,25 điểm thì có được thành 3,5 điểm hoặc 3,75 điểm có được lên thành 4 điểm không? và nếu như tổng cộng điểm thi tốt nghiệp là 29,5 điểm hay 29,75 điểm thì có được đậu không? (se7en_kool021089@yahoo.com)

Theo quy định chấm thi tốt nghiệp thì sau khi cộng điểm toàn bài, làm tròn đến 0,5 điểm (lẻ 0,25 làm tròn thành 0,5; lẻ 0,75 làm tròn thành 1,0 điểm).

Do đó với trường hợp em nêu ra thì bài thi được 3,25 điểm được làm tròn lên 3,5điểm ; 3,75 điểm được làm tròn lên 4 điểm.

Với phương thức làm tròn như trên thì chắc chắn sẽ không có tổng điểm 6 môn thi tốt nghiệp là 29,75 điểm.

Điểm tổng của 6 môn thi không được phép làm tròn mà giữ nguyên để căn cứ xét tốt nghiệp. Nói cách khác nếu tổng điểm 29,5 điểm thì em đã bị trượt tốt nghiệp.

Hỏi: Về việc chấm bài thi trắc nghiệm trong kì thi TN THPT và ĐH-CĐ, những bài thi mà máy không chấm được hoặc có sai xót thì có được các thầy cô chấm lại hay giữ nguyên kết quả do máy chấm. (friendship22589@yahoo.com)

Thông thường những sự sai sót này là cực kì hạn hữu, rất khó xảy ra. Tất cả các bài thi trắc nghiệm đều được máy chấm cho dù bài thi đó đúng hay sai.

Nếu sau khi có kết quả em vẫn chưa hài lòng thì có thể làm đơn xin phúc khảo. Lúc này bài thi của em sẽ được thầy cô chấm lại.

Hỏi: Em có nghe mọi người nói là thường thi 1 trường ĐH nào đó mở ra khối mới (khối D chẳng hạn) thì năm đầu điểm không cao lắm như vậy có đúng không? (never_say_never8x@yahoo.com)

Rất khó để khẳng định điều này. Việc khối thi mới có điêm thi đầu vào cao hay thấp còn phụ thuộc vào mặt bằng thí sinh ĐKDT, chất lượng làm bài của thí sinh…

Tuy nhiên theo Ban tư vấn thì với việc mở khối thi mới thì vẫn chưa được sự chú ý của thí sinh nên có thể điểm thi đầu vào sẽ mềm hơn.

Hỏi: Năm nay em có thi ĐH nhưng hiện tại chứng minh thư của em bị mất chưa làm lại được, Vì vậy em muốn hỏi là em có được thi ĐH hay không; Và nếu được thi thì em phải làm thủ tục gì để được thi? (tuankhoa_tknd@yahoo.com)

Chứng minh thư nhân dân không phải là giấy tờ bắt buộc khi tham dự kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ. Do đó em hoàn toàn được phép dự thi ĐH.

Em không nhất thiết phải làm thủ tục gì cả. Tuy nhiên em cần phải mang theo những giấy tờ tuỳ thân hợp lệ để giám thị coi thi đối chiếu kiểm tra trong những trường hợp cần thiết.

Hỏi: Để đủ kiện dự thi ĐH-CĐ cần có những loại giấy tờ cần thiết nào, em là học sinh lớp 12 vừa thi TNTHPT , khi nào thì em có thể nhận đủ các loại giấy đó và nhận ở đâu? (trancy_nguyen2005@yahoo.com)

Thí sinh tham dự kì thi ĐH, CĐ cần có những loại giấy tờ cần thiết sau:

+ Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (đối với những thí sinh vừa dự kì thi tốt nghiệp) hoặc bản sao bằng tốt nghiệp (đối với những thí sinh đã tốt nghiệp những năm trước)

+ Giấy báo dự thi để làm thủ tục dự thi.

+ Giấy tờ tuy thân hợp lệ có dán ảnh (chứng minh thư nhân dân, thẻ học sinh…) để kiểm tra trong những trường hợp đặc biệt.

Do em vừa mới thi tốt nghiệp THPT nên sẽ nhận những giấy tờ đó như sau:

Nhận giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời ( nếu đỗ tốt nghiệp THPT lần 1) tại trường mình theo học lớp 12 THPT từ ngày 14/6 đến 17/6.

Nhận giấy báo dự thi tại nơi mình nộp hồ sơ ĐKDT, khi đi nhớ phải mang theo phiếu ĐKDT số 2 để người phát giấy báo dự thi đối chiếu. Thời gian nhận giấy báo dự thi từ ngày 30/5 đến 5/6, chậm nhất 10/6 phải nhận được giấy báo dự thi.

Ngoài ra, trong trường hợp hồ sơ ĐKDT của em có sai sót và cần phải điều chỉnh trong ngày làm thủ tục dự thi thì em phải mang theo những giấy tờ liên quan đến việc điều chỉnh thông tin đó để cán bộ điều chỉnh hồ sơ xác nhận kiểm tra. Trong trường hợp này em vẫn phải mang phiếu ĐKDT số 2 để cán bộ điều chỉnh xác nhận.

Hỏi: Em đạt giải 3 học sinh giỏi Quốc gia môn tiếng Pháp năm 2007, em đăng ký dự thi vào trường đại học ngoại thương. Em muốn hỏi: Nếu em tốt nghiệp bằng trung bình thì em còn được quyền hưởng những ưu tiên của nhà trường nữa không?

Theo quy định tuyển thẳng của trường ĐH Ngoại thương, đối với học sinh giỏi quốc gia năm 2007 thì kết quả xếp loại bằng tốt nghiệp không ảnh hưởng đến quyền xét tuyển thẳng hoặc ưu tiên vào trường.

Để được xét tuyển thẳng hoặc ưu tiên xét tuyển đối tượng thí sinh là học sinh giỏi quốc gia chỉ cần tốt nghiệp THPT, có điểm thi ĐH trên mức điểm sàn ĐH của Bộ GD-ĐT và không có môn thi nào bị điểm 0.

Hỏi: Ngày thi môn Lý em đã làm bài nói chung là tốt, tuy nhiên vì sơ suất nên em đã tô sai một ô, sau đó em dùng tẩy để tẩy ô đó đi và tô lại ô khác, tuy nhiên vết tẩy đó làm xước rất nhiều, gần như thủng giấy. Em rất lo là bài thi của em không biết có phạm quy không? (lamanhkts@yahoo.com)

Bài thi của em không bị phạm quy, đây là khẳng định của Cục khảo thí và kiểm định chất lượng thuộc Bộ GD-ĐT.

Bài thi của em vẫn được quét chấm bình thường, nếu câu em tô bị rách nát máy không định dạng được để quét thì sẽ bỏ qua câu đó. Hay nói cách khác em chỉ có thể bị mất điểm ở câu em tô lỡ làm rách.

Hỏi: Trong kì thi tốt nghiệp vừa qua, đối với môn thi Vật Lý, giả sử làm bài được 10 điểm nhưng trong quá trình làm bài, do sơ suất mã đề thi đã bị em đánh sai. Em biết chắc rằng bài làm sẽ được điểm 0 và em sẽ bị trượt tốt nghiệp. Nếu như em làm đơn phúc khảo thì liệu có được xem xét hay không? (daodailong149@yahoo.com)

Bài làm của em vẫn chưa chắc chắn bị điểm 0. Vì các mã đề khác nhau chỉ là sự đảo trộn các câu hỏi.

Chuyên viên Cục khảo thí và kiểm định chất lượng chất lượng cho hay, đối với trường hợp của em máy vẫn quét và chấm bình thường. Kết quả chấm vẫn được công nhận như các bài thi khác.

Việc em làm đơn xin phúc khảo là không có tác dụng.

Nguồn: Dân trí
 
M

Moderator

8 thắc mắc thường gặp sau khi thi tốt nghiệp TH

Để giúp các bạn thí sinh có thể yên tâm ôn tập cho kì thi tuyển sinh, chúng tôi xin giải đáp 8 thắc mắc thường gặp sau khi thi tốt nghiệp THPT.

1. Những trường hợp nào thì bài thì không được chấm và huỷ kết quả thi?

Theo quy chế bổ sung về thi tốt nghiệp THPT thì những trường hợp sau bài thi sẽ bị huỷ và không được chấm:

+ Sử dụng hai loại mực khi làm bài thi kiểu tự luận.

+ Làm cả hai phần tự chọn trong bài thi trắc nghiệm và bài thi tự luận

+ Bài thi có ký hiệu riêng dạng đánh dấu bài thi (ký hiệu riêng, vẽ bậy vào bài thi…).

2. Thang điểm thi trắc nghiệm và tự luận chấm như thế nào?

Bài thi trắc nghiệm chấm theo thang điểm 100 sau đó được quy đổi thành thang điểm 10.

Thang điểm của các câu trắc nghiệm là như nhau. Cụ thể ở kì thi tốt nghiệp THPT có 40 câu thì thang điểm mỗi câu là 2,5 điểm.

Đối với bài thi tự luận được chấm theo thang điểm và đáp án mà Bộ GD-ĐT đã công bố.

Bài thi trắc nghiệm và bài thi tự luận sau khi chấm xong được làm tròn đến 0,5 (cụ thể: lẻ 0,25 làm tròn thành 0,5; lẻ 0,75 làm tròn thành 1).

3. Làm sai mã đề thi trắc nghiệm có bị điểm "0"?

Về nguyên tắc làm sai mã đề thi vẫn được chấm bài. Do mã đề thi trắc nghiệm chỉ là sự đảo trộn các câu hỏi nên có thể có nhiều mã đề trùng một đáp án.

Do đó khi làm sai mã đề thi chưa chắc bài thi đó đã bị điểm 0.

4. Muốn phúc khảo lại bài thi có được không?

Đối với cả bài thi trắc nghiệm và bài thi tự luận thí sinh đều có quyền phúc khảo bài thi nếu thấy điểm thi đó chưa đúng với bài làm của mình. Tuy nhiên để được phúc khảo phải thỏa mãn điều kiện sau:

Điểm bài thi thấp hơn điểm trung bình cả năm của môn học đó từ 2 điểm trở lên.

5. Điểm phúc khảo như thế nào thì được công nhận? Thủ tục xin phúc khảo bài thi?

+ Điểm phúc khảo của bài thi được công nhận nếu cao hơn điểm chấm lần đầu từ 1,0 điểm trở lên và thay cho điểm lần đầu để tính điểm xét tốt nghiệp hoặc điểm xếp loại tốt nghiệp.

+ Thủ tục xin phúc khảo bài thi:

- Học sinh phải có đơn xin phúc khảo bài thi theo mẫu quy định của Sở GD-ĐT và nộp cho nhà trường nơi đăng kí dự thi tốt nghiệp.

- Nộp đơn xin phúc khảo sau khi danh sách tốt nghiệp tạm thời 5 ngày.

6. Những đối tượng nào được dự thi tốt nghiệp THPT lần 2? thi lại lần 2 như thế nào?

+ Những đối tượng được tham dự kì thi tốt nghiệp lần 2 là những thí sinh đã trượt kì thi tốt nghiệp lần 1 nhưng không bị đình chỉ thi.

Những trường hợp không thể tham dự kì thi tốt nghiệp lần 1 vì những lí do đặc biệt nhưng không được đặc cách tốt nghiệp thì sẽ được xem xét để tham dự kì thi tốt nghiệp lần 2.

+ Những thí sinh trượt tốt nghiệp THPT lần 1 sẽ được bố trí ôn tập để tham dự kì thi lần 2 tổ chức từ ngày 18-20/8

Thí sinh thi lại lần 2 có thể đăng kí thi lại những môn dưới 5 điểm. Thí sinh có thể đăng kí thi lại một môn dưới 5 hoặc nhiều môn dưới 5 miễn làm sao sau khi điểm các môn thi lần 2 thay thế các môn thi lần 1 đảm bảo 6 môn thi có điểm từ 30 trở lên và không có môn nào 0 điểm.

7. Khi nào đăng kí dự thi lần 2? Lịch thi cụ thể như thế nào?

+ Những thí sinh trượt tốt nghiệp lần 1 sẽ đăng kí dự thi lần 2 trước ngày 2/8/2007. Thí sinh đăng kí dự thi lần 2 tại trường, nơi mình đăng kí dự thi lần 1.

+ Lịch thi lần 2 cụ thể như sau:

*Trung học phổ thông:

Ngày 18/8: Sáng thi Văn, chiều thi Vật Lý.

Ngày 19/8: Sáng thi Lịch sử, chiều thi Hóa học.

Ngày 20/8: Sáng thi Toán, chiều thi Tiếng Anh ( Nếu chưa học đủ 3 năm Tiếng anh sẽ được thi thay thế bằng môn Địa lý)

*Bổ túc trung học phổ thông:

Ngày 18/8: Sáng thi Văn, chiều thi Vật Lý.

Ngày 19/8: Sáng thi Lịch sử, chiều thi Hóa học.

Ngày 20/8: Sáng thi Toán, chiều thi Địa lý.

8. Thi tốt nghiệp lần 2 có giới hạn lại ôn tập? Có cơ hội dự thi ĐH, CD? Thi lần 2 được cấp bằng hay chứng chỉ?

Thi tốt nghiệp THPT lần 2 tổ chức như lần 1, nghĩa là giới hạn ôn tập như lần 1, tổ chức thi nghiêm túc như lần 1…

Nhưng thí sinh dự thi tốt nghiệp lần 2 không có cơ hội dự thi ĐH, CĐ năm 2007. Những đối tượng này được phép tham dự kì thi tuyển sinh năm 2008.

Thí sinh đỗ tốt nghiệp lần 2 sẽ được nhận bằng tốt nghiệp. Bằng tốt nghiệp lần 2 có giá trị như bằng tốt nghiệp lần 1.

Nguồn: Dân trí
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom