Những câu hỏi được quan tâm nhiều nhất trong kì thi ĐH, CĐ

M

Moderator

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Những câu hỏi được quan tâm nhiều nhất trong k

Tôi đã đăng ký thi ĐH vào Học viện Ngân hàng. Trong trường hợp tôi không đủ điểm xét tuyển vào hệ ĐH của trường thì tôi có được ưu tiên xét tuyển vào học hệ CĐ của trường không? (Phùng Thị Bích Vân, ptbvan@...)

- Nguyên tắc xét tuyển nguyện vọng (NV) 2, 3 như sau: Thí sinh nếu không trúng tuyển NV1 nhưng có kết quả thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn ĐH thì được tham gia xét tuyển NV2, 3 vào các trường ĐH, CĐ với điều kiện thi theo đề chung của Bộ GD-ĐT, không có môn nào bị điểm 0, có cùng khối thi, trong vùng tuyển cho phép. (Nếu kết quả thi thấp hơn điểm sàn ĐH nhưng bằng hoặc cao hơn điểm sàn CĐ thì được tham gia xét tuyển vào các trường CĐ cùng khối thi, trong vùng tuyển).

Sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn ĐH, CĐ của từng khối thi, các thí sinh có kết quả thi bằng điểm sàn trở lên tương ứng với từng khối thi (có tính điểm ưu tiên đối tượng và khu vực) sẽ được cấp hai giấy chứng nhận kết quả thi.

Nếu không trúng tuyển NV1, thí sinh sẽ dùng Giấy chứng nhận kết quả số 1 để đăng ký xét tuyển NV2. Nếu không trúng tuyển NV2, thí sinh dùng Giấy số 2 để đăng ký xét tuyển NV3. Thí sinh lưu ý: mỗi thí sinh chỉ được trúng tuyển một NV, xét lần lượt, không trúng tuyển NV này mới được dự tuyển tiếp NV sau.

Bộ GD-ĐT cũng quy định các trường chỉ nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển qua đường bưu điện, chỉ nhận Giấy chứng nhận kết quả thi bản chính có chữ ký và dấu đỏ của trường tổ chức thi, không nhận bản sao, photocopy. Thời gian nộp hồ sơ tính theo dấu bưu điện, các trường không được kết thúc việc nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh sớm hơn thời hạn kể trên.

Nguyên tắc xét tuyển là xét từ điểm cao trở xuống đến hết chỉ tiêu, chỉ áp dụng điểm ưu tiên đối tượng và khu vực theo quy chế tuyển sinh, không được ưu tiên hồ sơ nộp trước.

Như vậy, nếu không trúng tuyển vào Học viện Ngân hàng, điểm của bạn thỏa với điều kiện xét tuyển vào hệ CĐ của Học viện Ngân hàng thì bạn nộp hồ sơ xét tuyển. Và lưu ý rằng, tất cả các trường không ưu tiên, điểm thi của thí sinh thỏa điều kiện thì trúng tuyển.

Em là học sinh ở Huế, đăng ký Trường Trung học Bưu chính viễn thông và Công nghệ thông tin II tại Đà Nẵng. Trường này xét điểm ĐH, CĐ mà ngày 15-8 là hết hạn nộp hồ sơ trong khi đó điểm ĐH đến ngày 25-8 mới nhận giấy báo điểm thì em phải làm như thế nào để kịp nộp đơn? (Nguyen Anh Duong, anhduong0110@...)

- Theo quy định của Bộ GD-ĐT, trước ngày 20-8 các trường ĐH, CĐ mới gửi giấy báo trúng tuyển hoặc giấy chứng nhận kết quả thi để xét tuyển NV2, NV3 (nếu không trúng tuyển nhưng có kết quả thi đạt từ điểm sàn trở lên), phiếu báo điểm (nếu kết quả thi thấp hơn mức điểm sàn). Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi trước đây ở đâu thì nhận kết quả thi ở đó.

Phòng Đào tạo Trường Trung học Bưu chính viễn thông và Công nghệ thông tin II tại Đà Nẵng cho biết, trường đã điều chỉnh lại thông tin tuyển sinh của trường này năm 2007 như sau: Hệ chính quy xét điểm thi ĐH khối A, D năm 2007. Ngày xét tuyển hệ chính quy: 9-10-2007 (trước đây là 30-8-2007). Hạn cuối nộp hồ sơ tại trường: 28-9-2007 (trước đây 15-8-2007). Thí sinh trúng tuyển nhập học ngày 16-10-2007.

Trường tuyển sinh khu vực miền Trung và Tây Nguyên (mã trường VT02) các ngành Quản trị kinh doanh Bưu chính - viễn thông (mã ngành 01); Điện tử viễn thông (02); Công nghệ thông tin - Quản trị hệ thống (03).

Theo hướng dẫn, khi trả lời các câu hỏi trắc nghiệm nên dùng viết chì 2B để tô đen các câu trả lời. Vậy tôi có thể sử dụng viết chì 4B, 5B hoặc 6B không? (Do Minh Hoan, minhhoando@...)

- Khi làm bài thi trắc nghiệm, thí sinh được sử dụng tất cả các loại viết chì, miễn là khi tô đen vào ô đã lựa chọn thì phải tô kín tại ô đó. Vì vậy, để giúp thí sinh lựa chọn bút chì đúng chuẩn, Bộ GD-ĐT đã hướng dẫn thí sinh nên sử dụng các loại bút chì mềm từ 2B đến 6B khi làm bài thi trắc nghiệm.

Em muốn học hệ Trung cấp của Trường CĐ Kinh tế đối ngoại nhưng em chưa nộp hồ sơ. Vậy bây giờ em có thể nộp hồ sơ để xét tuyển không? Muốn nộp hồ sơ thì em phải làm những gì? (trai_nhan_le_101088@...)

- Hệ Trung cấp trong Trường CĐ Kinh tế đối ngoại (287 Phan Đình Phùng, quận Phú Nhuận, TP.HCM; ĐT: 08. 8446320), mã trường 021. Xét điểm tổng kết học bạ lớp 12 môn Toán, Lý. Ngày xét tuyển: 12-8-2007, tuyển thí sinh trong cả nước (không tuyển theo ngành). Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển: trước ngày 1-8-2007.

Các ngành tuyển: Nghiệp vụ kinh doanh xuất nhập khẩu (01); Nghiệp vụ kinh doanh thương mại (02); Nghiệp vụ kinh doanh xăng dầu (03); Quản trị doanh nghiệp thương mại (04); Kế toán thương mại (05); Nghiệp vụ kinh doanh ăn uống, khách sạn (06).

Theo quy định, hồ sơ dự tuyển TCCN gồm: phiếu đăng ký tuyển sinh TCCN 2007 (theo mẫu chung của Bộ GD-ĐT, có bán tại các điểm thu nhận hồ sơ hoặc tại các trường TCCN); riêng đối với các trường TCCN xét tuyển, thí sinh sẽ phải nộp kèm hồ sơ bản sao học bạ THPT (hoặc THCS), giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời hoặc bằng tốt nghiệp THPT (hoặc THCS); giấy chứng nhận kết quả thi ĐH, CĐ 2007.

Hiện tại, thí sinh muốn nộp hồ sơ vào các trường TCCN thì đến trực tiếp nộp tại trường. Các trường TCCN tổ chức thi tuyển sẽ kết thúc nhận hồ sơ trước ngày thi khoảng 2 tuần. Các trường xét tuyển vẫn còn nhận hồ sơ đến tháng 8. Lưu ý: thí sinh cần liên hệ với trường để biết thêm thông tin chi tiết.

Nguồn: Tuổi trẻ Online
 
M

Moderator

Hỏi: Em là học sinh lớp 12 phân ban (ban C) . Cho em hỏi: Nếu tổng các môn thi tốt nghiệp là 28 điểm, cộng với 2 điểm nghề (bằng loại giỏi) và có môn Văn 3 điểm , Sử 1 điểm thì em có đậu tốt nghiệp lần 1 không? Và có được dự thi ĐH không? Bằng tốt nghiệp cuả em sẽ là loại gì

Trường ĐH Nông lâm TPHCM & Trường Cao đẳng Tài chính Hải quan khi nào gửi giấy báo dự thi? Có phải trường Cao đẳng Tài chính Hải quan sẽ trở thành Học viện không? (thuy_tinhden192@yahoo.com)

Điểm xét tốt nghiệp = [Tổng điểm các bài thi + Tổng điểm khuyến khích (nếu có) ] / tổng số môn thi.

Do đó với trường hợp em nêu trên thì em vừa đủ điểm để đố tốt nghiệp THPT lần 1. Bằng tốt nghiệp của em sẽ loại Trung bình.

Những thí sinh đã đỗ tốt nghiệp lần 1 hoàn toàn được phép dự thi ĐH. Do đó em được phép dự thi ĐH.

Hiện tại hai trường em nêu ra đã gửi giấy báo dự thi cho thí sinh, em liên hệ trực tiếp với nơi mình nộp hồ sơ ĐKDT để nhận giấy báo. Khi đến nhận giấy báo em nhớ phải mang theo phiếu ĐKDT số 2.

Hỏi: Em đăng kí nguyện vọng 1 vào trường ĐH Kinh tế TPHCM, nguyện vọng 2 vào ĐH DL Phương Đông (trường này không tổ chức thi), vậy tại sao em lại nhận được 2 giấy báo dự thi của trường ĐH Kinh tế với 2 số báo danh khác nhau, 2 phòng thi khác nhau và 2 cái nguyện vọng 1 khác nhau (tờ 1 là ĐH Kinh Tế, tờ 2 là ĐH DL Phương Đông). Em rất mong được Dân trí giải đáp thắc mắc càng sớm càng tốt cho em để em được yên tâm dự thi. (mr_lovelife@yahoo.com)

Em cần nhớ: Nguyện vọng 2 chỉ có khi có kết quả tuyển sinh ĐH, CĐ. Nếu em có điểm thi không đủ để trúng tuyển nguyện vọng 1 nhưng có điểm cao hơn mức điểm sàn ĐH của Bộ GD-ĐT thì em sẽ nhận được giấy chứng nhận điểm để tham gia xét tuyển nguyện vọng 2 hoặc nguyện vọng 3.

Thường các trường không tổ chức thi đều xét tuyển nguyện vọng 2 hoặc nguyện vọng 3. Cũng có thể nhiều trường tổ chức thi cũng xét tuyển nguyện vọng 2 để nâng cao chất lượng đầu vào.

Hồ sơ ĐKDT mà em nộp vào các trường ĐH, CĐ chỉ có thể đăng kí nguyện vọng 1 không có quyền đăng kí nguyện vọng . Mục 3 trong phiếu ĐKDT là dành cho các thí sinh đăng kí nguyện vọng 1 vào các trường không tổ chức thi bằng hình thức thi “nhờ” vào trường tổ chức thi để tham gia xét tuyển.

Do đó với hình thức nộp 2 bộ hồ sơ mà em nêu trên thì em sẽ nhận được hai giấy báo và việc còn lại là em phải lựa chọn thi nguyện vọng 1 trường nào.

Hỏi: Những đối tượng ưu tiên (con thương binh, bênh binh…) khi thi đại học sẽ được cộng bao nhiêu điểm? Tỷ lệ chọi của học viện Ngân hàng năm nay là bao nhiêu? Website của trường? (daodailong149@yahoo.com)

Về vấn đề đối tượng ưu tiên, Ban tư vấn đã trả lời khá kỹ càng ở các bài tư vấn tuyển sinh trước, em chịu khó đọc lại để nắm thông tin nhé.

Năm nay Học viện Ngân hàng có 12.914 hồ sơ ĐKDT, chỉ tiêu tuyển sinh là 1.870 do đó trường có tỷ lệ chọi 1/7.

Website của trường: http://www.hvnh.edu.vn

Hỏi: Cho em hỏi có thể xem điểm thi tốt nghiệp trên mạng được không? Và xem như thế nào?( preciouslight@gmail.com)

Việc kết quả thi tốt nghiệp THPT có được đưa lên mạng hay không phụ thuộc vào từng Sở GD-ĐT địa phương. Không phải tất các Sở GD-ĐT đều có website riêng.

Tuy nhiên hầu hết các Sở GD-ĐT có website riêng đều đăng tải thông tin này. Do đó em có thể xem thông tin trên mạng.

Đa số website của Sở GD-ĐT có kết cấu: (tên địa phương).edu.vn. Ví dụ: Hà Nội: www.hanoi.edu.vn; Hải Phòng: www.haiphong.edu.vn

Hỏi: Em trai của em thi tốt nghiệp phổ thông trung học trong kỳ thi vừa qua, nhưng em trai của em chỉ thi được hai buổi là ngày 30 và 31/5 vì đến ngày 1/6 thì em của em bị ốm phải đi viện nên không thể thi nốt hai môn còn lại.
Vậy em của em có phải thi lại tốt nghiệp lần hai hay không hay là vẫn được xét tốt nghiệp lần 1 và để được xét tốt nghiệp lần 1 thì nhà em phải làm những thủ tục gì?


Việc em của bạn có được đặc cách tốt nghiệp lần 1 phụ thuộc vào các yếu tố sau:

+ Điểm bài thi của các môn đã thi từ 5,0 điểm trở lên.

+ Xếp loại ở lớp cuối cấp: học lực từ trung bình trở lên, hạnh kiểm từ khá trở lên.

Nếu đủ các điều kiện trên em của bạn có cơ hội được đặc cách đỗ tốt nghiệp lần 1. Còn ngược lại em của bạn bắt buộc phải thi lại tốt nghiệp lần 2.

Thủ tục giấy tờ gia đình bạn phải làm:

+ Đơn xin tham gia xét đặc cách tốt nghiệp.

+ Biên bản xác nhận của hội đồng coi thi.

+ Hồ sơ nhập viện và ra viện từ cấp huyện trở lên.

Sau khi hoàn thành hồ sơ gia đình bạn nộp trực tiếp cho Sở GD-ĐT địa phương.

Bạn nên lưu ý: Các thí sinh được đặc cách tốt nghiệp chỉ được xếp loại tốt nghiệp trung bình.

Hỏi: Em là thí sinh có điểm ưu tiên tiên 2 điểm; điểm học nghề 1,5 điểm vậy em sẽ được cộng 3,5 điểm vào kết quả thi tốt nghiệp hay chỉ cộng 2 điểm?

Nếu trượt lần 1 thì phải thi lần 2 , thí sinh có quyền chọn môn hay là phải thi tất cả các môn dưới 5 điểm? (onlinetuoi17@gmail.com)

+ Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT thì điểm cộng ưu tiên tối đa là 4 điểm. Với trườn hợp em nêu ra thì em hoàn toàn được phép cộng 3,5 điểm vào điểm thi để xét tốt nghiêp.

+ Thí sinh thi lần 2 có quyền chọn 1 môn hoặc nhiều môn dưới 5 để đăng kí dự thi, miễn làm sao sau khi điểm các môn thi lần 2 thay thế cho lần 1 đảm bảo tổng điểm 6 môn từ 30 điểm trở lên và không có môn nào điểm 0.

Nguồn: Dân trí
 
M

Moderator

Hỏi: Do sơ suất em đã làm mất CMT. Hiện tại em đang học xa nhà không có điều kiện về nhà làm lại CMT. Em muốn hỏi có thể dùng một số giấy tờ khác để thay CMT được không ? (Ví dụ như: Sổ hộ khẩu công chứng, Giấy phép lái xe, chứng chỉ tin học...) (phamthanhhien_vtv@yahoo.com)

*Trả lời:
Giấy chứng minh thư nhân dân không phải là giấy tờ bắt buộc phải có trong kì thi ĐH, CĐ. Thí sinh chỉ phải xuất trình CMT trong những trường hợp đặc biệt cần kiểm tra đối chiếu.

Theo ông Ngô Kim Khôi, phó Vụ trưởng vụ ĐH&SĐH thì thí sinh có thể dùng những giấy tờ có dán ảnh hợp lệ để thay thế CMT trong trường hợp cần thiết. Do đó em có thể dùng giấy phép lái xe, chứng chỉ tin học… để thay thế CMT.

Hỏi:
Em đang boăn khoăn giữa hai trường ĐH Thương mại và ĐH Công nghiệp Hà Nội. Em muốn biết tỷ lệ chọi của hai trường này. (artistnguyen@gmail.com)


Dân trí đã cập nhật đầy đủ số lượng hồ sơ ĐKDT vào các trường ĐH, CĐ. Em có thể tham khảo thêm tại đây.

+ Trường ĐH Thương mại năm nay tuyển sinh 2.670 chỉ tiêu ĐH trong đó có 150 chỉ tiêu khối D1, tổng số hồ sơ khối D1 là 1.572 nên khối D1 có tỷ lệ “chọi” là 1/10,48.

Tổng hồ sơ khối A là 27724, chỉ tiêu khối A là 2520 nên có tỷ lệ “chọi” là 1/11

+ Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội có tổng số hồ sơ là 36468, chỉ tiêu của trường 1900 nên có tỷ lệ “chọi” là 1/19.

Hỏi: Em đọc trên Dân trí thấy có thông tin: Muộn nhất là mùng 10 tháng 6 các thí sinh sẽ nhận được giấy báo dự thi. Em nộp hồ sơ ở Phòng giáo dục đào tạo Cầu Giấy, cán bộ ở đây bảo đến 20 tháng 6 mới có giấy báo, thế có muộn quá không? (qdatvn@gmail.com)

Theo Ban tư vấn, có thể cán bộ ở đây muốn chắc ăn nên hẹn em đến ngày 20/6. Về mặt thời gian thì thời điểm này không phải là muộn. Tuy nhiên khi các Phòng nhận được giấy báo dự thi thì phải phát ngay cho thí sinh. Do đó em thỉnh thoảng qua Phòng để có thể nhận được giấy dự thi sớm.

Hỏi: Xin cho em hỏi ngành Tâm lí học đào tạo những gì? Sinh viên tốt ngiệp ngành này ra trường có thể làm những công việc gì? (homthubiboquen@yahoo.com.vn)

Ngành tâm lý học đào tạo các kiến thức liên quan đến tâm lý học thần kinh, tâm bệnh học, tâm lý học tư vấn, trị liệu tâm lý, tâm lý học dân tộc, tôn giáo, gia đình, tệ nạn xã hội, tâm lý giao tiếp, tâm lý học quản lý...

Tốt nghiệp ngành này có thể làm công tác giảng dạy môn tâm lý ở các trường, làm công tác tổ chức nhân sự trong các công ty, làm chuyên viên tư vấn tâm lý hoặc chẩn đoán, tâm lý trị liệu, chăm sóc sức khỏe tâm thần người lao động...

Hỏi: Năm nay em ĐKDT trường ĐH Ngoại mại và trường ĐH DL Thăng Long. Do trường Thăng Long không tổ chức thi tuyển nên em đã thi nhờ ở trường ĐH Thương mại. Nếu bây giờ em thi vào trường ĐH Thương mại thì kết quả thi của em có được xét vào cả hai trường không? Hay chỉ xét tuyển vào trường Thương mại? (loveyou_woaini@yahoo.com.vn)

Do em không nói rõ em dự thi vào trường ĐH Thương mại khối nào và ĐKDT thi “nhờ” vào trường ĐH Thương mại khối gì nên Ban tư vấn khó có thể cho em câu trả lời chính xác.

Với phương thức em nêu ra em sẽ nhận được hai phiếu báo dự thi ĐH, một phiếu báo dự thi nguyện vọng 1 vào trường ĐH Thương mại và một giấy báo dự thi nguyện vọng 1 vào trường ĐH DL Thăng Long bằng hình thức thi “nhờ” ĐH Thương mại.

Em phải chọn một trong 2 giấy báo để dự thi (nếu thi cùng một khối) hoặc em dự thi cả 2 giấy báo (nếu hai khối khác ngày thi). Em dự thi theo giấy báo nào thì kết quả dự thi chỉ có giá trị xét tuyển NV1 đối với giấy báo đó.

Em lưu ý: Kết quả thi chỉ có giá trị xét tuyển vào duy nhất của trường mình ĐKDT là NV1, nghĩa là em chỉ có duy nhất một NV1 đối với mỗi đợt thi.

Nếu em không trúng tuyển NV1 nhưng có điểm trên mức điểm sàn của Bộ GD-ĐT thì em có cơ hội tham gia xét tuyển NV2 hoặc NV3.

Hỏi: Tôi tốt nghiệp chuyên ngành Toán tin trong quản lý (Hệ CĐ) Trường ĐH khoa học Tự nhiên đã đi làm được 4 năm nay tôi muốn học liên thông ngành kế toán Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội có được không, nếu được tôi phải thi môn chuyên ngành kế toán và môn cơ sở là môn gì? Nhà trường có tổ chức ôn thi hay đề cương (cho tất cả các chuyên ngành học) để ôn thi hay không? (quanghuy212006@gmail.com)

Theo quy định đào tạo liên thông, thí sinh chỉ được phép đăng kí dự thi liên thông lên hệ cao hơn đúng vớI chuyên ngành mình đã tốt nghiệp trước đó.

Bạn tốt nghiệp chuyên ngành Toán tin trong quản lý nên không thể dự thi liên thông ngành Kế toán.

Cụ thể ở đây: Để dự thi ngành Kế toán của trường ĐH Công nghiệp HN thí sinh phải tốt nghiệp ngành trước đó là ngành Kế toán

Hỏi: Trong môn thi tốt nghiệp cấp 3 của khối khoa học tự nhiên, câu số 3 có chia làm câu 3a và câu 3b (thí sinh khoa học tự nhiên chọn 1 trong hai câu) Nhưng trong quá trình làm bài còn dư thời gian nên em đã làm cả câu 3a và câu 3b. Xin Ban tư vấncho em biết bài thi của em co bị phạm quy hay không? (nguyenthoai01@yahoo.com)

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT thì thí sinh dù vô tình hay cố ý làm cả hai phần tự chọn đều vi phạm quy chế. Toàn bộ bài thi môn đó bị huỷ. Nói cách khác là được 0 điểm.

Hỏi: Hiện nay em đang học lớp 12, vậy thì giấy báo dự thi ĐH em sẽ lấy ở đâu? Trường đăng kí dự thi sẽ gửi về tận nhà hay là phải đến trường cấp 3 nơi em học và cũng là nơi nộp hồ sơ đăng kí dự thi? (nguyenducanh_1989@yahoo.com)

Theo ông Ngô Kim Khôi, phó Vụ trưởng vụ ĐH&SĐH thì thí sinh nộp hồ sơ ĐKDT ở đâu thì nhận giấy báo ở đó.

Do đó em đến trường cấp 3, nơi mình nhận hồ sơ ĐKDT để nhận giấy báo. Trong trường hợp nghỉ hè trường không làm việc thì em đến Phòng GD-ĐT nơi trường em nộp hồ sơ ĐKDT để nhận giấy báo dự thi. Khi đến lấy giấy báo em nhớ mang theo phiếu ĐKDT số 2 nhé.

Hỏi: Thang điểm môn Ngoại ngữ? Thi tốt nghiệp môn Ngoại ngữ được 6,6 điểm có được làm tròn thành 7 không? (ghetanh2509@yahoo.com)

Môn Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm nên sẽ được chấm bằng thang điểm 100 sau đó mới quy đổi sang thang điểm 10.

Ông Nguyễn An Ninh, Cục trưởng Cục khảo thí cũng cho biết là thang điểm các câu trong bài thi trắc nghiệm là như nhau, nghĩa là đối với bài thi ngoại ngữ có 50 câu thì mỗi câu sẽ được 2 điểm (Chấm theo thang 100).

Với phương thức điểm này thì em hoàn toàn có khả năng được 66 điểm (theo thang 100) và quy đổi sang thang 10 là 6,6 điểm.

Theo quy tắc làm tròn bài thi thì bài thi được làm tròn đến 0,5 điểm. Cụ thể lẻ 0,25 điểm làm tròn thành 0,5 điểm, lẻ 0,75 làm tròn thành 1 điểm.

Em được 6,6 điểm nên chỉ được làm tròn xuống 6,5 điểm chứ không thể làm tròn lên 7.

Hỏi: Nếu em không thi vào trường ĐH Ngoại thương mà lại thi vào khoa kinh tế của trường ĐH Quốc gia HN thì em có còn được tuyển thẳng vào hệ CĐ của trường ĐH Ngoại thương không?

Em được giải khuyến khích học sinh giỏi quốc gia môn Tiếng Nga năm 2007 thì khi thi vào khoa Kinh tế ngành quản trị kinh doanh của trường ĐH Quốc gia HN thì được cộng mấy điểm? (thuhangpham_069@yahoo.com.vn)


Theo quy định tuyển thẳng của trường ĐH Ngoại thương thì không nhất thiết thí sinh phải tham dự vào trường mới được xét tuyển thẳng vào hệ CĐ.

Em có thể dự thi ở trường khác nhưng có điểm thi ĐH bằng từ mức sàn CĐ của Bộ GD-ĐT trở lên thì có cơ hội được tuyển thẳng vào hệ cao đẳng của trường.

+ Trường ĐH Quốc gia HN không có hình thức cộng điểm ưu tiên đối với học sinh giỏi quốc gia. Cụ thể ở đây em được giải khuyến khích môn Tiếng nga khi thi vào khoa Kinh tế sẽ không được cộng điểm nào. Tuy nhiên em sẽ được ưu tiên xét tuyển vào trường.

Nguồn: Dân trí
 
K

khanhhiena2

hôm thi tốt nghiệp môn lý .em đã viết sai số báo danh.sau đó em đã viết bản tường trình lộp lên trên hội đồng chấm thi xin sửa lại số báo danh.vậy bài thi của em co được sửa lại số báo danh không?
 
M

Moderator

Mất giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời có được dự thi ĐH? Phiếu ĐKDT số 2 có bắt buộc mang theo khi thi ĐH? Xếp loại bằng tốt nghiệp THPT như thế nào?…

Hỏi: Cho em hỏi trong trường hợp đến gần ngày thi mà bị mất giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời hoặc bằng tốt nghiệp thì có được thi không và nếu có thì phải làm như thế nào? (eye_and_smile@yahoo.com)

* Trả lời:

Theo quy định tuyển sinh thì giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời hoặc bằng tốt nghiệp là bắt buộc.

Tuy nhiên, trong những trường hợp đặc biệt cụ thể thì thí sinh có thể làm giấy cam đoan để có thể dự thi bình thường.

Mọi thắc mắc thí sinh có thế gửi thư về hòm thư tuyensinh.dantri@gmail.com để nhận được giải đáp.

Hỏi: Khoa Tiếng Anh Thương Mại của trường ĐH Thương Mại có nhân đôi hệ số môn Tiếng Anh không? (pro_19892007@yahoo.com.vn)

Theo quy định tuyển sinh của trường thì môn Tiếng Anh ngành Tiếng Anh Thương Mại nhận hệ số 2.

Hỏi: Ở kì thi tuyển sinh ĐH, có phải là đã lựa chọn làm đề phân ban thì phải làm cả 2 môn Lý, Hoá theo đề phân ban? (cay_muaha@yahoo.com)

Theo quy định tuyển sinh thì thí sinh có thể chọn phần phân ban hoặc không phân ban để làm bài do đó em không nhất thiết phả làm như em nêu trên. Nghĩa là đề Hoá làm phân ban nhưng đề Lý lại làm không phân ban hoặc làm phân ban thì đều được.

Tuy nhiên, em cần phải ghi nhớ: Đã làm phần tự chọn dành cho ban nào thì là hết phần đó, không được phép làm hai phần. Nếu vi phạm bài thi sẽ bị huỷ.

Hỏi: Hiện giờ em đăng kí nguyện vọng 1 vào khoa Kinh Tế Đối Ngoại - trường Đại Học Ngoại Thương phía Bắc, nếu em không đủ điểm đỗ vào khoa đó thì em có được chuyển xuống khoa tương ứng với điểm mà em đạt được không? Hay đăng ký khoa nào thì phảI đủ điểm vào khoa đó? (lazygirl4489@yahoo.com)

Trường ĐH Ngoại thương lấy điểm vào trường theo ngành và theo khối thi. Nếu em không đủ điểm vào ngành mình ĐKDT nhưng đủ điểm vào trường theo khối thi thì em sẽ có cơ hội chuyển sang các ngành có điểm thấp hơn nhưng còn chỉ tiêu.

Hỏi: Em tốt nghiệp ĐH Ngoại ngữ ĐH Quốc gia Hà Nội thì có thể học cao học ở những chuyên ngành nào và ở những trường nào? (anhduccompany@gmail.com)

Bạn được phép học lên cao học đúng hoặc gần đúng với chuyên ngành mình đã tốt nghiệp ĐH trước đó.

Cụ thể ở đây: Bạn được phép học lên cao học ngành Ngoại ngữ ở bất kỳ trường nào tuyển sinh cao học ngành này.

Hỏi: Em vừa mới nhận được giấy báo thi, nhưng em đã lỡ làm rách phiếu số 2 rồi. Bây giờ em phải làm sao? Khi đi thi có cần mang theo phiếu 2 không? Bây giờ em rất lo lắng. (winter_dream1889@yahoo.com.vn)

Không cần phải lo lắng. Nếu em thấy giấy báo hoàn toàn chính xác so với hồ sơ ĐKDT đã nộp trước đó không có sai sót thì em không cần phải mang phiếu ĐKDT số 2 đi dự thi.

Phiếu số 2 chỉ phải mang theo khi đi thi trong trường hợp có sai sót về giấy báo, hồ sơ ĐKDT…

Tuy nhiên, dù phiếu số 2 bị rách em cũng nên giữ lại để sau này có thể nhận phiếu báo điểm dễ dàng hơn.

Hỏi: Em thi ĐH Khối A, cho em hỏi trong kì thi ĐH có được sử dụng bảng hệ thống tuần hoàn cho môn Hoá không? (tienduhieu@vnn.vn)

Bảng hệ thống tuần hoàn không được phép sử dụng trong kì thi ĐH, CĐ. Tất cả những thông số cần thiết đề bài sẽ cho sẵn.

Hỏi: Em được 4,5 điểm môn Anh văn. Xin hỏi điểm dưới 5 có được thi ĐH khối D không? Các khối thi khác thì sao? (tkien02@gmail.com)

Không có chuyện điểm thi tốt nghiệp dưới 5 thì không được thi ĐH.

Nếu em đỗ tốt nghiệp thì dù có một môn hay nhiều môn dưới 5 em đều được phép dự thi bất kì khối thi nào mà em đã ĐKDT trước đó.

Hỏi: Em nộp 1 hồ sơ dự thi khối A là trường Sĩ Quan Lục Quân 1. Nhưng bây giờ em bị cận, mà trường khối quân đội không lấy người bị cận. Vậy bây giờ em cứ thi trường trên. Nếu đỗ, em nộp hồ sơ nguyện vọng 2 vào trường ĐH khác (như Kinh Tế Quốc Dân) có được không? (son.love.duyen@gmail.com)

Em hoàn toàn được phép vì trường Sĩ quan Lục quân 1 đã tiếp nhận hồ sơ và chấp nhận cho em dự thi.

Theo quy định tuyển sinh thì thí sinh dự thi vào các trường khối quân đội hoàn toàn được phép tham gia xét tuyển nguyện vọng 2 hoặc 3 vào khối các trường ngoài quân đội.

Hỏi: Nếu như tổng điểm của em không đủ điểm trung bình nhưng cộng điểm nghề thì đủ. Như vậy em có được coi là đỗ tốt nghiệp không hay là vẫn phải thi đợt 2? (best_friend_forever7524_9@yahoo.com.vn)

Điểm thi để xét đỗ hay trượt tốt nghiệp được tính như sau:

ĐTN= [Tổng điểm các môn thi + tổng điểm ưu tiên (nếu có)] / tổng số môn thi.

Để đỗ tốt nghiệp thì ĐTN phải từ 30 điểm trở lên và không có môn nào bị điểm 0.

Với phương thức như trên em tự xem mình đỗ hay trượt tốt nghiệp nhé.

Hỏi: Em muốn hỏi nếu trượt trong kì thi tốt nghiệp THPT lần 1 và thi đậu trong kì thi lần 2 thì qua năm sau em có quyền thi ĐH, CĐ không? hay là em chỉ được học Trung cấp và không có quyền thi ĐH,CĐ? (diepdangyeu@gmail.com)

Những thí sinh trượt tốt nghiệp THPT lần 1 mà đỗ lần 2 hoàn toàn được phép tham dự kì thi ĐH, CĐ năm 2008.

Giá trị bằng tốt nghiệp cấp lần 2 như cấp lần 1. Điểm thiệt thòi duy nhất của những thí sinh đỗ tốt nghiệp lần 2 là không được tham dự kì thi ĐH, CĐ năm 2007.

Hỏi: Xin cho em hỏi thông tin về kì thi tốt nghiệp lần 2: Có phải thi tất cả các môn dưới 5 hay là được chọn môn thi? (overnight2k7@gmail.com)

Thí sinh trượt tốt nghiệp THPT lần 1 chỉ được phép đăng kí dự thi lại những môn thi dưới 5.

Thí sinh có thể đăng kí một môn hay nhiều môn dưới có điểm 5 để thi lại miễn là sau khi điểm thi lần hai thay thế điểm thi lần 1 đảm bảo tổng điểm 6 môn từ 30 điểm trở lên và không có môn nào điểm 0 thì sẽ được công nhận đỗ tốt nghiệp lần 2.

Hỏi: Cho tôi hỏi năm nay xếp loại bằng giỏi, khá, TB của học sinh THPT như thế nào? Con tôi được 54 điểm nhưng môn văn chỉ có 6,5 thì xếp loại bằng gì? (stitan17886@yahoo.com.vn)

Cách thức xếp loại tốt nghiệp THPT như sau:

1. Loại giỏi:

- Xếp loại cả năm lớp cuối cấp: Hạnh kiểm loại tốt, học lực loại giỏi.

- Điểm trung bình các môn thi tốt nghiệp từ 8,0 trở lên.

- Không có bài thi nào dưới 7,0.

2. Loại khá:

- Xếp loại cả năm cuối cấp: Học lực loại khá, học lực loại khá.

- Điểm trung bình các môn thi tốt nghiệp từ 6,5 trở lên.

- Không có bài thi môn nào dưới 6,0.

3. Loại trung bình: Các trường hợp tốt nghiệp còn lại.

Như vậy, trường hợp bạn nêu trên thì con bạn sẽ được xếp bằng tốt nghiệp loại Khá vì có một môn thi dưới 7 điểm.

Hỏi: Em đã đỗ kì thi tốt nghiệp khoá 2006-2007 với tổng điểm là 45,5. Nhưng em bị dính 1 môn sử bị 3,5 điểm nên bị tốt nghiệp loại trung bình. Hiện giờ em muốn có bằng tốt nghiệp loại khá vậy em xin hỏi em có thể bảo lưu kết quả này để thi đại học rồi tháng 8 thi lại tốt nghiệp lần 2 để lấy bằng tốt nghiệp tốt hơn được không? (lynk_pee_vns@yahoo.com)

Kì thi tốt nghiệp lần 2 chỉ dành cho những người thi trượt tốt nghiệp lần 1 nhưng không bị đình chỉ thi.

Do đó, em không được phép tham dự kì thi lần 2 dưới bất kì hình thức nào vì em đã tốt nghiệp lần 1.
 
V

vovanhuy

Năm nay em thi tuyển sinh đại học , trường em đăng ký thi là Bách khoa Đà Nẵng_ Em muốn biết tỉ lệ chọi của trường này?
 
K

keodua

Anh Mod ơi, giúp em với, em tìm kiếm mãi mà không ra tỉ lệ chọi của khoa Toán Đại học Sư phạm Hà nội 1. Mặc dù em đã vào cả google mà cũng không ra. Anh giúp em với...
 
T

thanganh1632

Em xin hỏi rằng nếu em quên không ghi số báo danh trong bài thi môn toán thì có vấn đề gì không ?

Trong trường hợp này, anh nghĩ bài thi của em sẽ bị loại vì không xác định được rõ người làm bài.
 
Top Bottom