Những câu hỏi đươc biên soạn bởi sở giáo dục Hà Nội trong năm 2014

S

sungmin10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 1:Một mẫu glucozo có chứa 2% tạp chất được lên men rượu với hiệu suất 45% thì thu được 1 lít rượu 46 độ.Biết khối lượng riêng của rượu nguyên chất là 0,8 g/ml,khối lượng riêng của H2O là 1,0g/ml.Khối lượng mẫu glucozo đã dùng là
A.735gam
B.1600gam
C.720gam
D.1632,65gam
BÀI 2:Đốt chày hoàn toàn một lượng chất hữu cơ A thu được 8,96 lít khí C02 (đktc) và 7,2 gam H2O.Cho A tác dụng với dung dịch NAOH dư thu được dung dịch B và một ancol.Cô cạn B rồi đun với CaO ở nhiệt độ cao thấy tạo thành khí D thu được số mol H2O bằng số mol CO2.Công thức cấu tạo của A là
A.HCOOC2H5
B.CH3COOC2H5
C.CH3CH2COOCH3
D.CH3COOC3H5
BÀI 3:Cho 0,1 mol Ba(oh)2 vào dung dịch chứa 0,15 mol KHCO3.Sau khi kết thúc tất cả phản ứng thu được kết tủa T và dung dịch Z.Cô cạn Z thu được m gam chất rắn khan.Gía trị của m Là
A.3,8
B.9,7
C.8,7
D.3,0
BÀI 4:Một hỗn hợp gồm amin đơn chức X và O2 theo tỷ lệ mol 2:9 .Bật tia lửa điện để phản ứng đốt cháy xảy ra hoàn toàn,sau đó dẫn sản phẩm cháy qua dung dịch Naoh đăc dư thu được hỗn hợp khí Y có tỷ khối so với H2 là 15,2.X là
A.C3H9N
B.CH5N
C.C2H5N
D.C2H7N
BÀI 5 : Một bình kín chứa 3,584 lít một ankan (ở 0 độ C và 1,25atm).Đun nóng xảy ra phản ứng cracking rồi đưa nhiệt độ bình về 136,5 độ thì áp suất do được là 3atm.Hiệu suất của phản ứng cracking là
A.60%
B.20%
C.40%
D.80%
BÀI 6:Nung m gam hỗn hợp X gồm bột sắt và lưu huỳnh,sau một thời gian thu dược hỗn hợp Y.Chia Y thành 2 phần bằng nhau.Cho phần 1 tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng,dư thấy thoát ra 4,2 lít hỗn hợp khí (đktc).Cho phần 2 tác dụng hết với lượng dư dung dịch HNO3 đặc,nóng thấy thoát ra 24,696 lít khí chỉ có Nò(đktc,sản phẩm khư duy nhất).Gía trị của m là:
A.26,94
B.14,82
C.26,76
D.13,38
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

BÀI 1:Một mẫu glucozo có chứa 2% tạp chất được lên men rượu với hiệu suất 45% thì thu được 1 lít rượu 46 độ.Biết khối lượng riêng của rượu nguyên chất là 0,8 g/ml,khối lượng riêng của H2O là 1,0g/ml.Khối lượng mẫu glucozo đã dùng là
A.735gam
B.1600gam
C.720gam
D.1632,65gam

$V_{ancol}=460ml \rightarrow m_{ancol}=368g \rightarrow n_{ancol}=8mol \\ \\ n_{glucozo}=\dfrac{8.2}{0,45}=\dfrac{80}{9}mol \\ \\ m_{glucozo}=1600g \rightarrow m_{mẫu}=1632,65g$

BÀI 2:Đốt chày hoàn toàn một lượng chất hữu cơ A thu được 8,96 lít khí C02 (đktc) và 7,2 gam H2O.Cho A tác dụng với dung dịch NAOH dư thu được dung dịch B và một ancol.Cô cạn B rồi đun với CaO ở nhiệt độ cao thấy tạo thành khí D thu được số mol H2O bằng số mol CO2.Công thức cấu tạo của A là
A.HCOOC2H5
B.CH3COOC2H5
C.CH3CH2COOCH3
D.CH3COOC3H5

$n_{CO_2}=0,4mol n_{H_2O}=0,4mol \\ \\ \text{A là 1 este no đơn chức mạch hở} \\ \\ \rightarrow A$

BÀI 3:Cho 0,1 mol Ba(oh)2 vào dung dịch chứa 0,15 mol KHCO3.Sau khi kết thúc tất cả phản ứng thu được kết tủa T và dung dịch Z.Cô cạn Z thu được m gam chất rắn khan.Gía trị của m Là
A.3,8
B.9,7
C.8,7
D.3,0

$Ba(OH)_2 + 2KHCO_3 \rightarrow BaCO_3 + K_2CO_3 + 2H_2O$
0,075<------0,15mol-----------------------0,075mol
$Ba(OH)_2 + K_2CO_3 \rightarrow BaCO_3 + 2KOH$
0,025--------0,025-------------------0,05mol

$m=0,025.56+0,05.138=9,7g$
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

BÀI 4:Một hỗn hợp gồm amin đơn chức X và O2 theo tỷ lệ mol 2:9 .Bật tia lửa điện để phản ứng đốt cháy xảy ra hoàn toàn,sau đó dẫn sản phẩm cháy qua dung dịch Naoh đăc dư thu được hỗn hợp khí Y có tỷ khối so với H2 là 15,2.X là
A.C3H9N
B.CH5N
C.C2H5N
D.C2H7N

$C_xH_yN + \dfrac{2x+0,5y}{2}O_2 \rightarrow xCO_2 + 0,5yH_2O + 0,5N_2$
2mol---------9mol

Số mol Oxi dư: 3xmol
Số mol Nito: 2xmol=1 --> x=0,5mol
Số mol Oxi dùng: 9-3x=7,5mol
$2=\dfrac{15}{2x+0,5y} \rightarrow \begin{cases} x=2 \\ y=7 \end{cases}$
 
Top Bottom