Những câu đáp án gây sốc! Cần giúp

L

lantohehevip

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 24: Cho hỗn hợp M gồm Fe3O4 và Cu với tỉ lệ khối lượng tương ứng là 3,625/1 tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư thu được dung dịch X. Cho dung dịch X lần lượt phản ứng với các chất: KMnO4, Na2CO3, AgNO3, KI, Cu, Ag, NaOH, Br2, MgSO4, Mg(NO3)2, Al. Số trường hợp có phản ứng xảy ra là:
A. 5. B. 6. C. 7 D. 8.

Câu 29: Hòa tan hoàn toàn m gam AlCl3 vào nước được dung dịch X. Nếu cho 130 ml dung dịch NaOH 1M vào X thì được m1 gam kết tủa. Mặt khác, nếu cho 150 ml dung dịch NaOH 1M vào X thì thu được m2 gam kết tủa. Biết m1 = 3m2. Giá trị của m là:
A. 5,34 B. 5,49 C. 10,65 D. 12,84

Câu 34: Nhúng 5 thanh Fe vào 5 dung dịch sau: Cu(NO3)2; (FeCl3, HCl); (CuSO4, H2SO4); (Pb(NO3)2, HNO3); (MgCl2, HCl). Số trường hợp ăn mòn điện hóa là:
A. 1 B. 2 C. 3 D. 4
 
5

57chem.hus

Câu 24: Cho hỗn hợp M gồm Fe3O4 và Cu với tỉ lệ khối lượng tương ứng là 3,625/1 tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư thu được dung dịch X. Cho dung dịch X lần lượt phản ứng với các chất: KMnO4, Na2CO3, AgNO3, KI, Cu, Ag, NaOH, Br2, MgSO4, Mg(NO3)2, Al. Số trường hợp có phản ứng xảy ra là:
A. 5. B. 6. C. 7 D. 8.

[tex] [/tex]


Gỉa sử mCu=64 gam => m[tex]Fe_3O_4 [/tex]=232 gam =>n[tex]Fe_3O_4 [/tex]=1 mol

[tex] 2Fe_3O_4 ----> 3Fe_2(SO_4)_3 [/tex]
1.............................1,5
[tex] Cu + 2Fe^{3+} ---> Cu^{2+} + 2Fe^{2+}[/tex]
1..............1,5
0,25...........0.....................0,75.......1,5
=> dd X gồm [tex] Cu^{2+}, Fe^{2+} , H_2SO_4[/tex]
=>X phản ứng được với [tex]KMnO_4, Na_2CO_3, AgNO_3, Mg(NO_3)_2, NaOH, Br_2, Al[/tex]
 
Last edited by a moderator:
5

57chem.hus

Câu 29: Hòa tan hoàn toàn m gam AlCl3 vào nước được dung dịch X. Nếu cho 130 ml dung dịch NaOH 1M vào X thì được m1 gam kết tủa. Mặt khác, nếu cho 150 ml dung dịch NaOH 1M vào X thì thu được m2 gam kết tủa. Biết m1 = 3m2. Giá trị của m là:
A. 5,34 B. 5,49 C. 10,65 D. 12,84


[tex] m_1 = 3m_2, n_1 < n_2 [/tex]
=> TN1 NaOH hết, TN2 NaOH dư
* TN1: [tex] m_1 = n_NaOH/3. 78 = 3,38 gam => m_2 = 169/150 gam => n_2 = 13/900 mol [/tex]
* TN2:
Al{3+} + 3OH- ---> Al(OH)_3
x..............0,15
0.........0,15-3x.................x
Al(OH)3 + OH- ---> [Al(OH)_4]-
x.............0,15-3x
4x-0,15........0

[tex]=> 4x - 0,15 =13/900 => x = 37/900 mol [/tex]
[tex]=> mAlCl_3 = 5,49 gam [/tex]
 
Last edited by a moderator:
M

mrhai1412

[tex] [/tex]


Gỉa sử mCu=64 gam => m[tex]Fe_3O_4 [/tex]=232 gam =>n[tex]Fe_3O_4 [/tex]=1 mol

[tex] 2Fe_3O_4 ----> 3Fe_2(SO_4)_3 [/tex]
1.............................1,5
[tex] Cu + 2Fe^{3+} ---> Cu^{2+} + 2Fe^{2+}[/tex]
1..............1,5
0,25...........0.....................0,75.......1,5
=> dd X gồm [tex] Cu^{2+}, Fe^{2+} , H_2SO_4[/tex]
=>X phản ứng được với [tex]KMnO_4, Na_2CO_3, AgNO_3, KI, NaOH, Br_2, Al[/tex]

sai rồi bạn ơi,đ x td với KI kiểu gì vậy:thay KI bằng Mg(NO3)2 nhé:
Fe2+ + NO3- + H+ --> Fe3+ + NO +H20
 
W

whitetigerbaekho

Thêm 130ml NaOH tạo m1 gam kết tủa, thêm 150ml sinh ra m2 gam kết tủa, m1 = 3.m2 ⇒ việc thêm 20ml NaOH đã hoàn tan m1-m2 = 2.m2 gam kết tủa
Số mol NaOH thêm vào: n(NaOH) = 1.(0,15-0,13) = 0,02mol
NaOH + Al(OH)3 → NaAlO2 + 2H2O
0,02      0,02
⇒ 2.m2 = 0,02.78 ⇒ m2 = 0,01.78 ⇒ n[Al(OH)3 2] = 0,01mol
AlCl3 + 3NaOH → Al(OH)3 + 3NaCl
x        3x       x
NaOH + Al(OH)3 → NaAlO2 + 2H2O
y          y
Số mol NaOH đã sử dụng: n(NaOH 2) = 3x + y = 0,15.1 = 0,15mol
Số mol kết tủa thu được: n[Al(OH)3 2] = x - y = 0,01mol
⇒ x = 0,04mol và y = 0,03mol
Khối lượng AlCl3 ban đầu: m(AlCl3) = 0,04.133,5 = 5,34gam
Đáp án B.
 
M

mrhai1412

[tex] m_1 = 3m_2, n_1 < n_2 [/tex]
=> TN1 NaOH hết, TN2 NaOH dư
* TN1: [tex] m_1 = n_NaOH/3. 78 = 3,38 gam => m_2 = 169/150 gam => n_2 = 13/900 mol [/tex]
* TN2:
Al{3+} + 3OH- ---> Al(OH)_3
x..............0,15
0.........0,15-3x.................x
Al(OH)3 + OH- ---> [Al(OH)_4]-
x.............0,15-3x
4x-0,15........0

[tex]=> 4x - 0,15 =13/900 => x = 37/900 mol [/tex]
[tex]=> mAlCl_3 = 5,49 gam [/tex]
1 lần nữa bạn này lại sai:D
bài này có 2 TH:
TH1 là như cách của bạn này nhưng sẽ dẫn đến vô lý,vì theo đó lương kết tủa tối đa là:78X=3,21<m1=3.38
TH2:theo cách giải của bạn whitetiger(đúng),đáp án đúng là A
 
Top Bottom