Những bài vô cơ khó

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
24
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 7,65 (g) hh Al và Mg hòa toàn toàn trong 500 ml dd Hcl 1,04M vàH2SO4 0,28M thu được dd X và khí H2. Cho 850ml Naoh 1M vào X sau pư hoàn toàn thu được 16,5(g) kết tủa gồm 2 chất . Mặt khác cho từ từ dd hh Koh 0,8M và Ba(oh)2 0,1M vào X đến khi kết tủa lớn nhất, lọc kết tủa đem nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu được m(g) chất rắn . m=?
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

ngoctran99

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
339
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
Cho 7,65 (g) hh Al và Mg hòa toàn toàn trong 500 ml dd Hcl 1,04M vàH2SO4 0,28M thu được dd X và khí H2. Cho 850ml Naoh 1M vào X sau pư hoàn toàn thu được 16,5(g) kết tủa gồm 2 chất . Mặt khác cho từ từ dd hh Koh 0,8M và Ba(oh)2 0,1M vào X đến khi kết tủa lớn nhất, lọc kết tủa đem nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu được m(g) chất rắn . m=?
nHCl = 0,52; nH2SO4 = 0,14; nNaOH = 0,85
Đặt nAl=a, nMg=b
27a + 24b = 7,65 (1)
dd X : Al3+ a mol; Mg2+ b mol; H+ c mol; Cl- 0,52 mol; SO4(2-) 0,14 mol
cho NaOH vào X tạo 2 kt là Al(OH)3 và Mg(OH)2, dd sau pu gồm các ion: Na+ 0,85 mol; Cl- 0,52 mol; SO4(2-) 0,14 mol, có thể có AlO2-
ta có nNa+(0,85) > nCl- + 2nSO4(2-) (0,8)
=> có AlO2- 0,05 mol => nAl(OH)3 = a-0,05
78*(a-0,05) + 58b = 16,5 (2)
(1)(2) => a=b=0,15
bt điện tích dd X => H+ dư 0,05 mol
cho V lit dd gồm K(OH) 0,8M , Ba(OH)2 0,1M vào X
*th1: Al(OH)3 cực đại
nOH- = n(H+) + 2n(Mg2+) + 3n(Al3+)
=>V(0,8 + 2*0,1) = 0,05 + 2*0,15 + 3*0,15
=> V=0,8 => nBa2+ = 0,08 < nSO4(2-)
=> Kt gồm BaSO4 0,08; Al(OH)3 0,15; Mg(OH)2 0,15 => rắn gồm BaSO4 0,08; Al2O3 0,075; MgO 0,15 => m = 32,29 g
*th2: nBaSO4 = nSO4(2-) = 0,14
=> nBa(OH)2=0,14 => nKOH=1,12
=> nOH- = 1,4
bt Mg => nMg(OH)2 = 0,15
=> mol OH- pu với Al3+ = 1,4 - nH+ - 2nMg(OH)2 = 1,05
nOH-/nAl3+ = 1,05/0,15 = 7 => Al(OH)3 tan hết
=> kt: BaSO4 0,14; Mg(OH)2 0,15
=> rắn : BaSO4 0,14; MgO 0,15
=> m = 38,62 g
vì lượng kt lớn nhất=> m cũng lớn nhất=>m=38,62g
 
Top Bottom