Những bài Vật lí 9 hay

T

tran.thy33

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

TEX]
Xin chào các bạn , mình sẽ gõ một số bài vật lí hay cho các bạn cùng nhau suy nghĩ và giải đáp , cùng nhau thử sức với các đề thi vật lí chuyên, mong các bạn ủng hộ cho mình nha!:)






Câu 1: Hai bình trụ thông nhau đặt thẳng đứng chứa nước được đậy bằng các pittông có khối lượng M1 = 1 kg, M2 = 2 kg. Ở vị trí cân bằng , pittông thứ nhất cao hơn pittông thứ hai một đoạn h = 10 cm .
Khi đặt lên pittông thứ nhất qua cân m = 2 kg, các pittông cân bằng ở cùng một độ cao ; nếu đặt qua cân ở pittông thứ hai, chúng sẽ cân bằng ở vị trí nào ?
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Yêu HM
S

saodo_3

Câu 1: Hai bình trụ thông nhau đặt thẳng đứng chứa nước được đậy bằng các pittông có khối lượng M1 = 1 kg, M2 = 2 kg. Ở vị trí cân bằng , pittông thứ nhất cao hơn pittông thứ hai một đoạn h = 10 cm .
Khi đặt lên pittông thứ nhất qua cân m = 2 kg, các pittông cân bằng ở cùng một độ cao ; nếu đặt qua cân ở pittông thứ hai, chúng sẽ cân bằng ở vị trí nào ?

Bài này mình xin!

Áp suất đáy ở mỗi nhánh bình thông nhau sẽ bằng nhau.

Khi chưa đặt quả cân lên, ta sẽ có:

[TEX]\frac{10.M_1}{S_1} + dh_1 = \frac{10M_2}{S_2}+dh_2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{10M_2}{S_2} - \frac{10.M_1}{S_1} = d(h_1-h_2) = d.0,1[/TEX] (1)

Khi đặt quả cân 2 kg lên pittong 1.

[TEX]\frac{10.(M_1+m)}{S_1} = \frac{10M_2}{S_2}[/TEX]

Thay số được [TEX]S_2 = \frac{2}{3}S_1[/TEX]

Thay vào (1) được [TEX]S_1 = \frac{200}{0,1d}[/TEX] (2)

Đặt quả cân 2kg lên pittong thứ 2 ta sẽ có:

[TEX]\frac{10M_1}{S_1} + dh_1' = \frac{10(M2+m)}{S_2} = d.h_2'[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\frac{400}{S_2} - \frac{100}{S_1} = d.\Delta H[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{500}{S_1} =d.\Delta H [/TEX]

Thay (2) vào được [TEX]\Delta H = 25 cm[/TEX]
 
C

congratulation11

Chế lại từ bài trên.

Đề bài tương tự như vậy, chỉ khác ở chỗ nhánh 2 có chứa một cột dầu cao 10cm ở dưới pittong.

Cũng không khó lắm, các bạn thử suy nghĩ xem.
 
T

tran.thy33

Câu 2 : Hai bình hình trụ có tiết diện lần lượt là S1, S2 được thông nhau bằng một ống nhỏ và có chứa nước. Trên mặt nước có đặt các pittông mỏng , khối lượng m1, m2. Khi đặt một quả cân m = 1 kg trên pittông S1 thì mực nước bên pittông có quả cân thấp hơn mực nước bên kia một đoạn h1 = 20 cm . Khi đặt quả cân sang pittông S2 thì mực nước bên quả cân thấp hơn bên này một đoạn h2 = 5 cm . Biết S1 = 1.5*S2, m1 = m2
a) Tìm khối lượng các pittông
b)Tìm độ chệnh lệch mực nước ở hai bình khi chưa đặt quả cân, cho khối lượng riêng của nước là D = 1000 kg/mét khối.
 
T

tran.thy33

lâu quá rồi , mình không thăm hỏi
xin tóm tắt gọn bài trên nha:
a)m1 + m = m2/S2 + dh1 (1)
S1
m2 + m = m1/S1 + dh2 (2)
S2
(1), (2) suy ra: m1 = 4 kg , m2 = 2 kg
b)S2 cao hơn S1 một đoạn h = 10 cm
 
Last edited by a moderator:
T

tran.thy33

bài này chắc bạn nào cũng biết :
Câu 3 :một người có chiều cao H = 1.8 m, đứng soi trước một gương phẳng treo thẳng đứng
a) Hãy vẽ đường thẳng đi của tia sáng đi từ chân của người đó tới gương rồi phản xạ tới mắt
b)chiều cao tối thiểu của gương phẳng phải bằng bao nhiêu để người đó khi đứng yên có thể nhìn thấy hết chiều cao của mình trong gương ? Khoảng cách từ sàn tới mép dưới của gương phải là bao nhiêu nếu tầm cao của mắt là 1.68 m
 
T

tran.thy33

Còn bài khó hơn nữa nè ,thử sức ha
Câu 4 : Một người đứng trước một gương phẳng . Hỏi người đó thấy ảnh của mình trong gương chuyển động với vận tốc bao nhiêu khi
a) gương lùi ta xa theo phương vuông góc với mặt gương , với vận tốc v = 0.5m/s
b)người đó tiến lại gần gương với vận tốc v = 0.5m/s
 
Top Bottom