Những bài toán hoá học về bảo toàn. SOS!!! Giúp càng sớm càng tốt!!!!!!!!!!!!!!

D

dinhchau2603

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hoà tan hoàn toàn 31,6 (g) hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3 (trong đó số mol FeO bằng số mol Fe2O3) bằng dd H2SO4 đ.n thu đc 6,16 (lit) SO2 (đktc). Nếu khử h/t X thì thu đc bao nhiêu (g) Fe?
2. Trộn 9,65 (g) hỗn hợp 2 KL Fe & Al theo tỉ lệ mol 2:3 với 6,4 (g) bột S thu đc hh X. Nung nóng X trong bình kín không có không khí. Sau 1 thời gian thu đc hh chất rắn Y. Hoà tan Y vào dd H2SO4 đ.n dư thu đc V (lit) SO2 (đktc). Tính V?

Giúp mình nhanh lên!!!!!!!!!!!
Cảm ơn mọi người nhiều!!!!!!!!!!!
:):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):)
 
D

devil1992

Câu 1:
Vì số mol FeO bằng số mol Fe2O3 nên ta coi hỗn hợp bao gồm Fe3O4 và Fe với số mol lân lượt là x, y mol
lập 2 ft:
232x+56y=3.16
x+3y=6.16:22.4*2
giải ra đc x=0.1, y=0.15 => khử hoàn toàn đc 0.1*3+ 0.15=0.45 mol Fe=> mFe=25.2g

Câu 2:
Xét tính đầu cuối của fu thì có các quá trình sau:
Fe--->Fe+3 +3e
0.1------------>0.3 mol
Al--->Al+3 + 3e
0.15----------->0.45 mol
S--->S+4 +4e
0.2--> 0.2-->0.8 mol
S+6 +2e----> S+4
áp dụng định luật bảo toàn e có tổng số mol S+6 nhận là 0.3 + 0.45 + 0.8=1.55 mol=>số mol SO2 do S+6 tạo ra là 1.55:2 =0.775 mol
=> tổng số mol SO2 tạo ra là 0.775 +0.2=0.975 mol => V=21.84 l
 
Last edited by a moderator:
H

hetientieu_nguoiyeucungban

2. Trộn 9,65 (g) hỗn hợp 2 KL Fe & Al theo tỉ lệ mol 2:3 với 6,4 (g) bột S thu đc hh X. Nung nóng X trong bình kín không có không khí. Sau 1 thời gian thu đc hh chất rắn Y. Hoà tan Y vào dd H2SO4 đ.n dư thu đc V (lit) SO2 (đktc). Tính V?


:):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):)
số mol Fe=0,1 ;số mol của Al=0.15; số mol của S=0.2 số mol SO2=X
e cho=0.1*3+0.15*3+0.2*4=1.55
e nhận=x*2
e cho=e nhận =>x=0.775 =>V=17,36
k bít có Đk nữa ?
 
Last edited by a moderator:
D

dinhchau2603

2 bài này có kết quả chênh lệch khá nhiều, mong mọi người coi lại giùm nha!!
Thanks!!!!!!!!!
 
K

ken73n

@devil1992
S--->S+4 +4e
0.2--> 0.2-->0.8 mol
S+6 +2e----> S+4
áp dụng định luật bảo toàn e có tổng số mol S+6 nhận là 0.3 + 0.45 + 0.8=1.55 mol=>số mol SO2 do S+6 tạo ra là 1.55:2 =0.775 mol
=> tổng số mol SO2 tạo ra là 0.775 +0.2=0.975 mol => V=21.84 l
Bn này đúng
@hetientieu_nguoiyeucungban
e cho=e nhận =>x=0.775 =>V=17,36
Thiếu tính thêm S+4 trog quá trình S--->S+4 +4e
 
D

dinhchau2603

số mol Fe=0,1 ;số mol của Al=0.15; số mol của S=0.2 số mol SO2=X
e cho=0.1*3+0.15*3+0.2*4=1.55
e nhận=x*2
e cho=e nhận =>x=0.775 =>V=17,36
k bít có Đk nữa ?
Bạn mới chỉ tính số mol S+4 tạo thành từ S+6. Bạn còn thiếu số mol của S+4 tạo thành từ S nữa bạn ạh!
Như bài làm của devil1992 mới đúng! Bạn sửa lại đi!
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

tui bít rùi tui sẽ sửa......................................................................................................
 
Top Bottom