Những bài toán hay và khó mọi người vào giải quyết cùng nhé

W

wrangell92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Trong mp (P) cho tam giác AOB có OA=OB=2a, <AOB = 120o. Đường thẳng d vuông góc (P) tại O, các điểm C thuộc d, D thuộc d sao cho C,D năm về hai phía của O, tam giác ABC vuông tại C đồng thời tam giác ABD đều. Tính thể tích tứ diện ABCD
Còn nhiều bài hay và khó nữa đang chờ mọi người giúp đỡ
Xin chân thành cảm ơn.
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.toanhoc

Bài giải của hocmai.toanhoc ( Trịnh Hào Quang)

Bài này không khó và có thể giải bằng 2 cách sau đều được chấp nhận cả:

* Cách 1:(PP tổng hợp)
Ta có: 2 tam giác vuông AOC và BOC bằng nhau nên:
[TEX]AC = AB = a\sqrt 6 \Rightarrow OC = a\sqrt 2[/TEX]
Từ đây ta có:
[TEX]\begin{array}{l}VABCD = VDOAB + VCOAB = \frac{1}{3}\left( {OD + OC} \right)S\Delta OAB \\= \frac{1}{3}(2a\sqrt 2 + a\sqrt 2 ).a^2 \sqrt 3 = a^3 \sqrt 6\\\end{array}[/TEX]

* Cách 2:(PP tọa độ)
Gọi M là trung điểm của AB. Khi ấy ta có góc tam diện là:
(O,Ox,Oy,Oz)=(M, MO, MA, Mz) với Mz song song với OD.
Và ta có các tọa độ như sau:
[TEX]O(a;0;0),\,A(0;a\sqrt 3 ;0),\,B(0; - a\sqrt 3 ;0),\,D(a;0;2a\sqrt 2 )[/TEX].
Ta còn tìm C như sau: Vì C thuộc OD nên:
[TEX]C(a;0;t),\,\forall t < 0[/TEX].
Dựa vào AC vuông góc với BC. Bạn tính 2 vecto AC và vecto BC nhân lại =0 thì giải t ra bạn được:
[TEX]C(a;0; - a\sqrt 2 )[/TEX].
Ta tính thể tích bằng công thức:
[TEX]VABCD = \frac{1}{6}\left| {\left[ {\vecto{AB} .\vecto{AC} } \right].\vecto {AD} } \right|[/TEX]
Ta cũng được kết quả như trên.
Chúc em thành công!
 
W

wrangell92

1,Cho a,b là các số thực dương. CMR:
[TEX]2\geq \frac{(1+{a}^{2}b)(1+{b}^{2}}{({a}^{2}-a+1)(1+{b}^{3}}[/TEX]
2,(1+cos x)(1+ cos 2x)(1+cos 3x) =1 /2
Thầy giúp em 2 bài này nhé
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom