Những bài toán dễ sai!!

H

hoinguyet9

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot]1.Một sợi dây OM đàn hồi dài 90 cm có hai đầu cố định. Khi được kích thích trên dây hình thành 3 bụng sóng (với[/FONT][FONT=&quot] O và M là hai nút), biên độ tại bụng là 3 cm. Tại N gần O nhất có biên độ dao động là 1,5 cm. Khoảng cách ON nhận giá trị nào sau đây? đs:[/FONT] [FONT=&quot]7,5cm[/FONT][FONT=&quot].
2.[/FONT]
[FONT=&quot]Một mạch dao động gồm một tụ có điện dung C = 10μF và một cuộn cảm có độ tự cảm L = 1H, lấy π2 =10. Khoảng thời gian ngắn nhất tính từ lúc năng lượng điện trường đạt cực đại đến lúc năng lượng từ bằng một nữa năng lượng điện trường cực đại là[/FONT] đs 1/400s
3.
[FONT=&quot][/FONT] [FONT=&quot]Một tia sáng trắng chiếu tới mặt bên của một lăng kính thuỷ tinh tam giác đều. Tia ló màu vàng qua lăng kính có góc lệch cực tiểu. Biết chiết suất của lăng kính đối với ánh sáng màu vàng, ánh sáng tím lần lượt là n­v= 1,50 và nt = 1,52. Góc tạo bởi tia ló màu vàng và tia ló màu tím có giá trị xấp xỉ bằng[/FONT], đs [FONT=&quot]1,750.[/FONT]
[FONT=&quot][/FONT]
 
D

dangkll

[FONT=&quot]1.Một sợi dây OM đàn hồi dài 90 cm có hai đầu cố định. Khi được kích thích trên dây hình thành 3 bụng sóng (với[/FONT][FONT=&quot] O và M là hai nút), biên độ tại bụng là 3 cm. Tại N gần O nhất có biên độ dao động là 1,5 cm. Khoảng cách ON nhận giá trị nào sau đây? đs:[/FONT] [FONT=&quot]7,5cm[/FONT][FONT=&quot].
2.[/FONT]
[FONT=&quot]Một mạch dao động gồm một tụ có điện dung C = 10μF và một cuộn cảm có độ tự cảm L = 1H, lấy π2 =10. Khoảng thời gian ngắn nhất tính từ lúc năng lượng điện trường đạt cực đại đến lúc năng lượng từ bằng một nữa năng lượng điện trường cực đại là[/FONT] đs 1/400s
3.
[FONT=&quot][/FONT] [FONT=&quot]Một tia sáng trắng chiếu tới mặt bên của một lăng kính thuỷ tinh tam giác đều. Tia ló màu vàng qua lăng kính có góc lệch cực tiểu. Biết chiết suất của lăng kính đối với ánh sáng màu vàng, ánh sáng tím lần lượt là n­v= 1,50 và nt = 1,52. Góc tạo bởi tia ló màu vàng và tia ló màu tím có giá trị xấp xỉ bằng[/FONT], đs [FONT=&quot]1,750.[/FONT]
[FONT=&quot][/FONT]

Bài 1 đa=5cm bạn ơi.
Bài 2 là T/8=1/400s
Bài 3 chỉ có cách tính lần lượt dựa vào ct góc lệch cực tiểu, tốn khá nhiều tg, nhưng mình chả thấy dễ sai j cả@-)
 
V

van_toan

câu 1 mình làm mấy lần rồi, đáp án là 5cm nha bạn****************************??????????
 
L

lovee_11

câu 1, là 7,5.đúng òy còn gì........................................................................
 
L

lovee_11

lúc nãi gõ nhầm.là lamda/8.mỗi bụng là lamda/2 thì 1/4 bụng là lamda/8 chứ.ON=1/4 bụng mà
 
L

lovee_11

ok.nói suông ko được cái gì cả.mà mình thì chưa tháy sai.lm ơn giải chi tiết giùm
 
M

m4_vu0ng_001

ok.nói suông ko được cái gì cả.mà mình thì chưa tháy sai.lm ơn giải chi tiết giùm
[FONT=&quot]1.Một sợi dây OM đàn hồi dài 90 cm có hai đầu cố định. Khi được kích thích trên dây hình thành 3 bụng sóng (với[/FONT][FONT=&quot] O và M là hai nút), biên độ tại bụng là 3 cm. Tại N gần O nhất có biên độ dao động là 1,5 cm. Khoảng cách ON nhận giá trị nào sau đây? đs:[/FONT] [FONT=&quot]7,5cm[/FONT][FONT=&quot].[/FONT]
ta có
l=3lamda/2
<=>90=3lamda/2=>lamda=60cm
biên độ tại 1 điểm asin(2pi.x/lamda)
=>sin(2pi.x/lamda)=1/2
=>2pi.x/lamda=pi/6
=>x=lamda/12=5cm
 
C

changeguyy

nếu cho khoảng cách bằng nhau thì ra 7.5 nhỉ
..........................................................................
 
Last edited by a moderator:
N

ngocthao1993

dạng này chỉ cần áp dụng công thức A=2asin(2.b.pi/lamda) với A và b lần lượt là biên độ và khoảng cách từ điểm cần tìm đến Nút Gần Nhất

từ đó ta có sin(....) =pi/6 , lamda=60 => b = 5cm
Chuẩn không cần Chỉnh !
 
N

ngocthao1993

dạng này chỉ cần áp dụng công thức A=2asin(2.b.pi/lamda) với A và b lần lượt là biên độ và khoảng cách từ điểm cần tìm đến Nút Gần Nhất

từ đó ta có sin(....) =pi/6 , lamda=60 => b = 5cm
Chuẩn không cần Chỉnh !
 
H

hoathan24

biên độ sóng dừng tại N với 2 đầu cố định là :
uN=3cos([tex] -2 \pi d/\lambda + \pi/2[/tex])=1,5
-> [tex] 2 \pi d/\lambda + \pi/2= \pi/3 [/tex] ->d= [tex] \lambda/12[/tex]
3 bụng = 1,5 [tex]\lambda -> l\lambda = 60[/tex] -> d=5
 
Top Bottom