Những bài hoá về Fe giúp em nhé!!

T

tettrungthu17896

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 4 câu hoá này mọi người vô rồi giúp em luôn nha:
1)Hoà tan hoàn toàn m g hỗn hợp X gồm Fe,FeO,Fe2O3,Fe3O4 trong dd HNO3 loãng ,nóng ,dư thu được 4,48 lít khí NO duy nhất(đktc) và 96,8 g uối Fe(NO3)3.Số mol HNO3 đã tham gia phản ứng?Giá trị của m là?:D

2)Để m g bột sắt ngoài không khí một thời gian thu được 12 g hỗn hợp các chất rắn Fe,FeO,Fe2O3,Fe3O4 dư.hoà tan hoàn toàn hỗn hợp đó bằng dd HNO3 loãng,dư thu được 2,24 lít khí NO duy nhất (đktc).giá trị của m là?:p

3)Cho m g hỗn hợp X gồm FeO,Fe2O3,Fe3O4 với số mol bằng nhau phản ứng với khí CO nung nóng thu được hỗn hợp Y gồm Fe,FeO,Fe3O4 nặng 4,8 g.Hoà tan hỗn hợp Y bằng dd HNO3 dư được 0,56 lít khí NO(đktc) là sản phẩm khử duy nhất.Giá trị của m là?:confused:

4)Cho 19,52 g hỗn hợp X gồm Cu,Fe tác dụng với dd HNO3 đun nóng,khuấy đều phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dd Y và 4,48 lít khí NO duy nhất (đktc) và còn lại 1,28 g một kim loại duy nhất chưa tan hết .Khối lượng muối tạo thành trong dd Y là?@};-
 
A

aloha147

3 bai kia co vẻ hơi khó bem.xơi tạm bài4 đa
4.mKL p/ư=19,52-1,28=18,24(g)
n e nhân=3nNO=3*0,2=0,6
=>m muôi=mKL+mNO3-=18,24+0,6*62=55,44(g)
 
S

smileandhappy1995

2)Để m g bột sắt ngoài không khí một thời gian thu được 12 g hỗn hợp các chất rắn Fe,FeO,Fe2O3,Fe3O4 dư.hoà tan hoàn toàn hỗn hợp đó bằng dd HNO3 loãng,dư thu được 2,24 lít khí NO duy nhất (đktc).giá trị của m là?
mấy bài kiểu này em nên cho nó về hỗn hợp chỉ gồm Fe và O mà giải
chất khử nhường e
Fe --> $Fe^{3+}$ + 3e
a..................................3a
chất oxh thu e
$N^{+5}$+ 3e--> $N^{+2}$
....................0,3.............0,1

O2 + 4e ---> 2$O^{2-}$
[TEX]\frac{12-56a}{32}[/TEX][TEX]\frac{12-56a}{8}[/TEX]
ta có 3a=0,1 + [TEX].\frac{12-56a}{8}[/TEX]
=> a
em tự giải tiếp nhé,mấy bài kia cũng tương tự
 
P

phamthimai146

[1)Hoà tan hoàn toàn m g hỗn hợp X gồm Fe,FeO,Fe2O3,Fe3O4 trong dd HNO3 loãng ,nóng ,dư thu được 4,48 lít khí NO duy nhất(đktc) và 96,8 g uối Fe(NO3)3.Số mol HNO3 đã tham gia phản ứng?Giá trị của m là?:D
/QUOTE]

Qui đổi hh thành a mol Fe và b mol O
số mol Fe = số mol Fe(NO3)3 ===> a = 96,8/242 = 0,4
Fe - 3e ---> Fe3+
0,4---1,2
O + 2e ---> O2-
b------2b
N5+ + 3e ---> NO
-------0,6-------0,2
Bảo toàn số mol e : 1,2 = 2b + 0,6 ==> b = 0,3
==> m = 56a + 16b = 56*0,4 + 16*0,3 = 27,2


3)Cho m g hỗn hợp X gồm FeO,Fe2O3,Fe3O4 với số mol bằng nhau phản ứng với khí CO nung nóng thu được hỗn hợp Y gồm Fe,FeO,Fe3O4 nặng 4,8 g.Hoà tan hỗn hợp Y bằng dd HNO3 dư được 0,56 lít khí NO(đktc) là sản phẩm khử duy nhất.Giá trị của m là?

Hỗn hợp X gồm FeO,Fe2O3,Fe3O4 với số mol bằng nhau ==> qui thành Fe3O4 a mol
và hh Y là FexOy b mol ==> khối lượng Y : 56x*b + 16y*b = 4,8 (1)
FexOy - (3x-2y)e ---> x Fe3+
b----------b(3x-2y) --------bx
N5+ + 3e ----> NO
---------0,075-----0,05
Bảo toàn mol e: b(3x-2y) = 0,075 (2)
(1), (2) ===> bx = 0,0675 và by = 0,06375
Bảo toàn số mol Fe : 3a = bx = 0,0675 ==> a = 0,0225
==> mX = mFe3O4 = 232*a = 5,22
phản ứng với khí CO nung nóng thu được hỗn hợp Y gồm Fe,FeO,Fe3O4 nặng 4,8 g.Hoà tan hỗn hợp Y bằng dd HNO3 dư được 0,56 lít khí NO(đktc) là sản phẩm khử duy nhất.Giá trị của m là?
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminhduc2525

3)Cho m g hỗn hợp X gồm FeO,Fe2O3,Fe3O4 với số mol bằng nhau phản ứng với khí CO nung nóng thu được hỗn hợp Y gồm Fe,FeO,Fe3O4 nặng 4,8 g.Hoà tan hỗn hợp Y bằng dd HNO3 dư được 0,56 lít khí NO(đktc) là sản phẩm khử duy nhất.Giá trị của m là?
giảm số oxi hoá
FeO + CO >>Fe + CO2
a__________a
3Fe2O3+ CO >>2Fe3O4 + CO2
a_____________2a/3
Fe3O4 + CO >>>3FeO + CO2
a______________3a
có thể dùng bảo toàn e làm nhanh !!!
Fe+O -3e >>>Fe+3
a_____3a
Fe+8/3 - 1/3e >>Fe+3
tượng tự !!!
Fe+2 -1 >>Fe + 3
Fe + 4HNO3 >>Fe(NO3)3 + NO + 2h20
a______________________a
3FeO + 10HNO3 >>>3Fe(NO3)3 + NO + 5H20
3a___________________________a
3Fe3O4 + 28HNO3 = 9Fe(NO3)3 + NO+ 14H2O
2a/3_________________________2a/9
nNO=0.56/22.4=0.025(mol)
theo đề bai ta có hệ phương trình
a+ a + 2a/9 = 0.025
56a + 464a/3 + 216a =4.8
giải ta được a sắp sỉ bẳng 0.0115(mol)
>>>mX tự tính !!!
 
Top Bottom